Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Wifi là gì và cách lắp đặt cũng như sử dụng nó?

backstreet bóy 24/09/2008 - 12:32

wifi la gi va canh lap dat cung nhu su dung no
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
134668
Trả lời (8)
Bình luận bằng Facebook (8) | Bình luận bằng ID Vatgia (8)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

PhanHungSon

24/09/2008 - 16:10
Wireless Fidelity. Wireless là không dây, còn Fidelity không biết trong IT nó nghĩa là gì nữa biggrin.gif (trong tiếng Anh thì nó có nghĩa là trung thực, tin cậy)
Mạng không dây (Wireless Network) là 1 trong kĩ thuật nối mạng tiên tiến nhất hiện nay, có khả năng thực hiện kết nối ở mọi nơi, mọi thời điểm mà không cần sử dụng các thiết bị kết nối cồng kềnh, phức tạp như trước đây. WiFi tên gọi đầy đủ Wireless Fidelity, là 1 trong những phương tiện kết nối mạng không dây, mạng nội bộ và mạng Internet mới nhất, thuận tiện nhất. WiFi cung cấp khả năng kết nối mạng ở mọi thời điểm, mọi nơi, trong văn phòng, nhà xưởng, từ nhà, phòng tắm, hay phòng khách, ở khách sạn, ngoài đường, sân bay, bệnh viện, nhà ga, cafe Internet, trường học,... thông qua điểm truy cập. WiFi còn ứng dụng để nối mạng LAN Ethernet và kết nối tất cả thiết bị văn phòng như PC, máy in, máy tính xách tay, PDA, IP Phone, IP Camera...
Cũng có thể hiểu thêm theo nghĩa sau:
Wi-Fi hay mạng 802.11 là hệ thống mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến, giống như điện thoại di động, truyền hình và radio.

Hệ thống này đã hoạt động ở một số sân bay, quán café, thư viện hoặc khách sạn. Hệ thống cho phép truy cập Internet tại những khu vực có sóng của hệ thống này, hoàn toàn không cần đến cáp nối. Ngoài các điểm kết nối công cộng (hotspots), WiFi có thể được thiết lập ngay tại nhà riêng.

Tên gọi 802.11 bắt nguồn từ viện IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers). Viện này tạo ra nhiều chuẩn cho nhiều giao thức kỹ thuật khác nhau, và nó sử dụng một hệ thống số nhằm phân loại chúng; 3 chuẩn thông dụng của WiFi hiện nay là 802.11a/b/g.

Hoạt động

Truyền thông qua mạng không dây là truyền thông vô tuyến hai chiều. Cụ thể:

* Thiết bị adapter không dây (hay bộ chuyển tín hiệu không dây) của máy tính chuyển đổi dữ liệu sang tín hiệu vô tuyến và phát những tín hiệu này đi bằng một ăng-ten.
* Thiết bị router không dây nhận những tín hiệu này và giải mã chúng. Nó gởi thông tin tới Internet thông qua kết nối hữu tuyến Ethernet.

Qui trình này vẫn hoạt động với chiều ngược lại, router nhận thông tin từ Internet, chuyển chúng thành tín hiệu vô tuyến và gởi đến adapter không dây của máy tính.

Sóng WiFi

Các sóng vô tuyến sử dụng cho WiFi gần giống với các sóng vô tuyến sử dụng cho thiết bị cầm tay, điện thoại di động và các thiết bị khác. Nó có thể chuyển và nhận sóng vô tuyến, chuyển đổi các mã nhị phân 1 và 0 sang sóng vô tuyến và ngược lại.

Tuy nhiên, sóng WiFi có một số khác biệt so với các sóng vô tuyến khác ở chỗ:

* Chúng truyền và phát tín hiệu ở tần số 2.5 GHz hoặc 5GHz. Tần số này cao hơn so với các tần số sử dụng cho điện thoại di động, các thiết bị cầm tay và truyền hình. Tần số cao hơn cho phép tín hiệu mang theo nhiều dữ liệu hơn.
* Chúng dùng chuẩn 802.11:
o Chuẩn 802.11b là phiên bản đầu tiên trên thị trường. Đây là chuẩn chậm nhất và rẻ tiền nhất, và nó trở thành ít phổ biến hơn so với các chuẩn khác. 802.11b phát tín hiệu ở tần số 2.4 GHz, nó có thể xử lý đến 11 megabit/giây, và nó sử dụng mã CCK (complimentary code keying).
o Chuẩn 802.11g cũng phát ở tần số 2.4 GHz, nhưng nhanh hơn so với chuẩn 802.11b, tốc độ xử lý đạt 54 megabit/giây. Chuẩn 802.11g nhanh hơn vì nó sử dụng mã OFDM (orthogonal frequency-division multiplexing), một công nghệ mã hóa hiệu quả hơn.
o Chuẩn 802.11a phát ở tần số 5 GHz và có thể đạt đến 54 megabit/ giây. Nó cũng sử dụng mã OFDM. Những chuẩn mới hơn sau này như 802.11n còn nhanh hơn chuẩn 802.11a, nhưng 802.11n vẫn chưa phải là chuẩn cuối cùng.
* WiFi có thể hoạt động trên cả ba tần số và có thể nhảy qua lại giữa các tần số khác nhau một cách nhanh chóng. Việc nhảy qua lại giữa các tần số giúp giảm thiểu sự nhiễu sóng và cho phép nhiều thiết bị kết nối không dây cùng một lúc.

Adapter

Một adapter cắm vào khe PCI cho máy tính để bàn.
Một adapter cắm vào khe PCI cho máy tính để bàn.

Các máy tính nằm trong vùng phủ sóng WiFi cần có các bộ thu không dây, adapter, để có thể kết nối vào mạng. Các bộ này có thể được tích hợp vào các máy tính xách tay hay để bàn hiện đại. Hoặc được thiết kế ở dạng để cắm vào khe PC card hoặc cổng USB, hay khe PCI.

Khi đã được cài đặt adapter không dây và phần mềm điều khiển (driver), máy tính có thể tự động nhận diện và hiển thị các mạng không dây đang tồn tại trong khu vực.

Router

Nguồn phát sóng WiFi là máy tính với:

1. Một cổng để nối cáp hoặc modem ADSL
2. Một router
3. Một hub Ethernet
4. Một firewall
5. Một access point không dây

Hầu hết các router có độ phủ sóng trong khoảng bán kính 30,5 m về mọi hướng. Có các thiết bị gia tăng hoặc lặp lại độ phủ sóng để làm tăng diện tích phủ sóng của router. Nhiều router có có thể sử dụng hơn một chuẩn 802.11. Hầu hết các router đều có một giao diện sử dụng dạng web cho phép thay đổi cấu hình như: tên của hệ thống mạng, kênh router sử dụng (hầu hết các router mặc định sử dụng kênh 6, tuy nhiên có thể chuyển kênh để tránh nhiễu với nguồn phát sóng lân cận nằm cùng kênh), các chế độ bảo mật router (tên truy cập và mật khẩu cho mạng).

Các chế độ bảo mật của router thường có:

* Wired Equivalency Privacy (WEP) sử dụng công nghệ mã hóa 64 bit hoặc 128 bit. Mã hóa 128 bit an toàn hơn. Những ai muốn sử dụng mạng đã được kích hoạt WEP đều phải biết khóa WEP, khóa này thường là mật khẩu dạng dãy số.
* WiFi Protected Access (WPA) là một bước tiến của WEP và hiện giờ là một phần của giao thức mạng bảo mật không dây 802.11i. Nó sử dụng giao thức mã hóa toàn bộ bằng một khóa tạm thời. Giống như WEP, bảo mật WPA cũng phải đăng nhập bằng một mật khẩu. Hầu hết các điểm truy cập không dây công cộng hoặc là mở hoàn toàn hoặc bảo mật bằng WPA hay WEP 128 bit.
* Media Access Control (MAC) bảo mật bằng cách lọc địa chỉ của máy tính. Nó không dùng mật khẩu đối với người sử dụng, nó căn cứ vào phần cứng vật lý của máy tính. Mỗi một máy tính đều có riêng một địa chỉ MAC độc nhất. Việc lọc địa chỉ MAC chỉ cho phép những máy đã đăng ký mới được quyền truy cập mạng. Cần đăng ký địa chỉ của máy tính khi thiết lập trong router.
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Kim An

21/01/2011 - 15:37

Lắp đặt WiFi thường có 2 mô hình: WiFi dân dụngWiFi chuyên dụng

WiFi dân dụng:

Những thiết bị này nhỏ gọn, dễ dàng cài đặt và sử dụng.Mô hình lắp đặt này thường sử dụng cho hộ gia đình với nhu cầu phủ sóng nhỏ lẻ, gọn nhẹ, diện tích tương đối nhỏ.

Thiết bị phát WiFi có thể là bộ định tuyến(Wireless Router) hoặc Access Point ( Điểm truy cập không dây). Các thiết bị này kết nối với modem ADSL, đã có sẵn khi hòa mạng thuê bao Internet, bằng cổng RJ45, để phát sóng WiFi. Sóng này giống hình cầu, tùy vào anten của thiết bị mà cự ly sóng xa hay gần.

Sau khi kết nối thiết bị phát WiFi với modem ADSL, bạn thực hiện cấu hình hoặc nhờ người bán cấu hình sẵn. Xong bước cấu hình này, bạn đã có thể lướt web vivu rồi đó.

Các chủng loại và giá cả thiết bị trên thị trường hiện nay bạn có thể search google. Có thể kể đến đó là Linksys, LinkPro, Dlink, Netis, JCG…

WiFi chuyên dụng:

Những thiết bị này có công suất hoạt động cao, phủ sóng diện rộng. Thường được dùng để phủ sóng WiFi cho quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch hoặc các trường đại học hay trường học nhờ vào ưu điểm đặc biệt của nó.

Thiết bị WiFi chuyên dụng có thể phủ sóng cho cả một khu vực rộng lớn , ví dụ như khu du lịch Văn Thánh chỉ với 2 thiết bị phát sóng và 2 anten chuyên dụng, hoặc Làng cà phê Trung Nguyên chỉ với 3 thiết bị, trong khi đó nếu dùng những sản phẩm WiFi dân dụng thì con số thiết bị sẽ nhiều và hệ thống sẽ phức tạp hơn nhiều. Cấu tạo và hình dáng thiết bị thường có thiết kế phù hợp với môi trường trong nhà và ngoài trời, như là chống thấm, chống bám bụi, chống sét, nên dễ bảo trì và sử dụng.

Cự ly phát sóng có thể lên đến 10km - 30km. Sóng ổn định, chống nhiễu giúp đáp ứng những ai có nhu cầu cung cấp WiFi cho khách.

Bên cạnh đó, để kiểm soát lượng người dùng lớn ( trên 50 người) cũng cần có thiết bị kiểm soát truy cập WiFi để giữ cho mạng WiFi được an toàn và ổn định.

Các thiết bị WiFi chuyên dụng có thể kể tên đó là SINOCA, Browan, Ubiquiti…bạn có thể search google để tìm thêm thông tin.

Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Hoàng Minh Thảo

22/12/2008 - 21:54
Nhằm tạo ra một sân chơi chung cho tất cả những ai yêu thích và khám phá công nghệ không dây (WIFI-Wireles), cùng với sự hợp tác từ nhiều nhà cung cấp thiết bị WIFI, chúng tôi xin giới thiệu website : http://www.thegioiwifi.vn

Website giới thiệu đầy đủ các loại thiết bị wifi khác nhau của gần 20 nhà cung cấp thiết bị wifi tại thị trường Việt Nam.
Nơi cung cấp đầy đủ các thông tin về giá cả, tiêu chuẩn kỹ thuật của các loại thiết bị wifi khác nhau.

Ngoài ra website còn có diễn đàn : http://www.thegioiwifi.vn/forum/
các bạn có thể vào đó tìm hiểu, trao đổi, hỏi đáp các khái niệm cơ bản về wifi, cũng như các thông tin mới nhất về công nghệ và thiết bị WIFI.

Phụ trách phần thảo luận, hỏi đáp, đánh giá về website là đại diện của các nhà cung cấp. Các bạn có thể vào đó đặt câu hỏi, đánh giá về các sản phẩm mà hãng cung cấp tại thị trường Việt Nam.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Hồ Văn Tín

17/10/2015 - 10:26

Thông Tin gửi bạn!

Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT

Website:http://vatgia.com/lapdatcapquangfpt

Email:�fpt.tinhv@gmail.com

Địa chỉ:124 Sương Nguyệt Ánh, P Bến Thành, Q1

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Dep Trai

27/10/2015 - 19:10

wifi nào.. do nhà cung cấp mạng tạo ra mà.... muốn lắp đặt wifi bạn cần đăng ký dịch vu internet.

bạn có thể vào: http://www.internettvhd.comtận nơi lun nha bạn...hòa mạng miễn phí...

xài cáp quang 100Mb/s ... còn có tv HD xem đã lun

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Vuong LGTS

04/08/2016 - 09:32

Bạn đã từng gặp Wifi chậm, Wifi yếu chưa? Nếu có bạn biết tại sao không và giải quyết như thế nào? Cùng tìm hiểu để xử lý nhé: Tại sao wifi yếu? Tại sao mạng chậm

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Seotrust001

28/12/2016 - 07:27

Wifi luôn là nhu cầu tất yếu hiện nay của mỗi cá nhân và doanh nghiệp.Bạn cần mạng wifi phát sóng mạnh để phục vụ nhu cầu giải trí như chơi game,xem phim,lướt web,hay check mail,tải tài liệu…Có wifi bạn sẽ dễ dàng truy cập internet mà không cần dùng dây cáp mạng LAN như thông thường.

Để có được đường truyền mạng wifi,bạn phải đăng ký lắp đặt wifi từ nhà cung cấp mạng.Sau đó nhà mạng sẽ kéo đường dây internet(cáp quang hoặc cáp đồng) tới nhà bạn và gắn thiết bị phát sóng wifi,lúc đó bạn có thể truy cập internet từ wifi một cách dễ dàng.

Không phải đường truyền mạng nào cũng tốt,và cũng không phải thiết bị nào cũng phát sóng wifi như nhau.Nó tùy thuộc vào nhà cung cấp mạng,vì vậy chọn nhà cung cấp để lắp mạng wifi là điều cực kỳ quan trọng.

Viettel hiện nay là nhà mạng hàng đầu trong lĩnh vực lắp đặt mạng wifi.Viettel cung cấp miễn phí modem phát wifi mạnh và có 4 cổng ra,tiện lợi cho bạn dùng cả wifi(cho điện thoại,laptop,máy tính bảng…) và dây cáp mạng LAN(có thể gắn dây LAN cho máy PC để bàn).

Sau khi khảo sát thị trường Việt Nam,Viettel đã tiên phong trong việc hạ giá thành cáp quang xuống mức thấp để phục vụ cho việc kết nối internet wifi cho người dùng.Với giá cước rẻ như cáp đồng,bạn sẽ có ngay đường truyền internet cáp quang cung cấp wifi cực mạnh.Mỗi đối tượng sẽ được cung cấp những gói cước internet wifi Viettel khác nhau.

Một số gói cước internet wifi Viettel:

Gói cước wifi Fast10 giá chỉ 165,000VNĐ có băng thông tới 10Mbps cáp quang

Gói cước wifi Fast15 giá chỉ 180,000VNĐ có băng thông tới 15Mbps cáp quang

Gói cước wifi Fast20 giá chỉ 200,000VNĐ có băng thông tới 20Mbps cáp quang

Gói cước wifi Fast25 giá chỉ 220,000VNĐ có băng thông tới 25Mbps cáp quang

Gói cước wifi Fast30 giá chỉ 250,000VNĐ có băng thông tới 30Mbps cáp quang

Gói cước wifi Foffice giá chỉ 880,000VNĐ có băng thông tới 60Mbps cáp quang(chuyên dành cho doanh nghiệp,quán café,nhà hàng,khách sạn…)

Giá đã bao gồm 10% VAT
Quý khách có nhu cầu lắp wifi Viettel vui lòng liên hệ số Hotline 0962424462 để được tư vấn và khảo sát.

Xem chi tiết các gói cước internet cáp quang wifi Viettel tại đây

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

pjopesf

23/12/2008 - 00:51
wifi sắp hết thời rồi. Mà còn đi hỏi WIFI là gì? Mà còn hỏi cách sử dụng nữa?Có biết sử dụng ko? Bỏ tiền gắn wifi cho tui, tui chỉ cho xài vài bữa là biết.
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm