Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Chip máy tính đẹp nhất bạn từng thấy

Nguyễn Thị Bông03/12/2018 - 16:29

Lượt xem 147

Bộ vi xử lí được xây dựng đặc biệt để chạy các thuật toán học máy, được bao phủ trong các khối hộp đầy màu sắc trông nổi bật phía sau một server rack

Chip máy tính hoạt động

Phía sau đem đến khả năng lướt web, phát trực tuyến video và chơi game. Bởi vì chúng chỉ là một phần nhỏ của phần cứng, nên các kỹ sư hiếm khi dành thời gian để suy nghĩ về hình dáng của chúng sẽ trông như thế nào. Và tất nhiên hầu hết người dùng cũng không thường hay nhìn thấy chúng trừ các nhân viên kĩ thuật chuyên sửa chữa máy tính.

Tuy nhiên, gần đây công ty thiết kế kĩ thuật Pentagram đã tạo ra một con chip máy tính hoàn toàn tuyệt đẹp đầy màu sắc cho một công ty khởi nghiệp Graphcore ở Anh.

chip1Các khối hình hộp đầy màu sắc tô điểm cho mỗi IPU để dễ dàng phân biệt chúng trong một server fam – Ảnh: courtesy Pentagram

Tại sao phải quan tâm điều này?

Vì càng ngày các máy tính của chúng ra càng di chuyển đến các đám mây, các chip của Graphcore được thiết kế để chạy các thuật toán học máy, chủ yếu sẽ được đặt trong các server fam. Và công ty, với sự giúp đỡ của Pentagram, đang đặt cược vào thiết kế để giúp nó nổi bật hơn đứng vững tại vị trí server rack hàng đầu- ngay cả khi những người duy nhất từng xem chip là những kỹ sư duy trì các .

Jon Marshall là một nhân viên đã từng tham gia công việc thiết kế một con chip được gọi là IPU trong lúc thiết kế tại Map Project Office (bây giờ Marshall là đối tác của Pentagram). Marshall chia sẻ rằng sự thay đổi trong công nghệ này có nghĩa là có rất nhiều phần cứng mới đang được phát triển và có nhiều sự chú ý hơn trên các server rack cho các thương hiệu của mọi người. Khi bắt đầu khởi nghiệp và tạo thương hiệu mới hoạt động trong lĩnh vực đó, họ có cùng yêu cầu đối với thương hiệu: Họ muốn được chú ý!

Đó là một lý do chính khiến Pentagram tạo ra một loạt các khối hộp nhựa có thể gắn vào bộ vi xử lý của Graphcore. Mỗi khối hộp được làm từ nhựa giống như một viên gạch Lego, có một mẫu được tạo theo thuật toán làm cho nó trở nên khác biệt. Các khối hình hộp được đan xen bởi nhiều màu sắc khác nhau như hồng, xanh biển, và xanh nhạt, các dạng hình học nổi để tạo ra một hoa văn tinh tế.

Thiết kế công nghiệp này không có mục đích kỹ thuật và tồn tại hoàn toàn để mở rộng danh tính đồ họa của công ty lên phần cứng của nó.Tuy nhiên Graphcore ủng hộ việc màu sắc rực rỡ giúp công ty nâng cao nhận thức về thương hiệu trong các server fam như thế nào mà các kỹ sư  công ty  tạo ra một bộ tùy chỉnh để đảm cho việc tản nhiệt tốt nhất.

chipCác phần cứng thường rất đơn điệu. Nhưng Graphcore muốn nổi bật. – Ảnh: courtesy Pentagram

Các thiết kế đầy màu sắc

Là một sự khác xa từ phần cứng máy tính tiện dụng nhất, mà thường thiếu thương hiệu riêng biệt. Và nếu có chú ý đến thẩm mỹ, nó cũng thường rất nam tính. Jody Hudson-Powell, đối tác của Pentagram, người đã nghiên cứu về bản sắc thương hiệu của Graphcore cho biết đã quan tâm đến cách có thể tạo ra thứ gì đó sẽ hoàn toàn khác với phần cứng hiện có. Vì vậy, họ đã tạo ra thương hiệu này để tạo cảm giác mềm mại hơn…

Màu sắc tươi sáng, được bố trí khác nhau trên mỗi bộ vi xử lý, cảm thấy tự nhiên nhiều hơn so với tiêu chuẩn màu đen hoặc chrome thường được tìm thấy trong các server fam. Đối với Marshall, thiết kế riêng biệt của mỗi khối hộp phục vụ một mục đích khác – để giúp các kỹ sư CNTT xác định chúng. Trong thực tế, khi đang thử nghiệm các server fam để hiểu được nơi đặt các IPU của Graphcore, Marshall nhận thấy cách các kỹ sư đã đặt tên cho máy chủ, như Freddie và Bingo để xác định chúng nếu máy chủ ngừng hoạt động. Lý tưởng nhất là các IPU có khuôn mẫu khác nhau sẽ giúp các kỹ sư dễ dàng tương tác với sự khác biệt giữa mỗi hộp.

Xem thêm một số hình ảnh từ courtesy Pentagram:

1

2

3

4

5

6

7

8

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích mọi ngượi khi tìm hiểu về máy tính nhé!!

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn