Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
betiteo digipark Trả lời cuối cùng: 24/12/2009
Thành viên tích cực nhất

Gia Hung In

2 lượt cảm ơn

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Dung Đặng

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Tự tạo một máy chiếu giá rẻ để xem phim màn ảnh rộng tại nhà, đã ai làm chưa?

   Hoang Dinh Thang 24/12/2009 - 09:35

   Có bác nào có cùng chung chí hướng với em thì vào góp vui nha.Mong được học hỏi các anh pro.
   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   3948
   Trả lời (2)
   Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   Nguyen Thi Trang

   24/12/2009 - 09:43
   Trong bài viết này tôi sẽ trình bày những gì tôi biết để giúp mọi người có thể tự tạo một máy chiếu giá rẻ, chủ yếu là phục vụ nhu cầu những ai túi tiền không căng lắm nhưng vẫn thích có máy chiếu để xem phim màn ảnh rộng. Bạn cũng có thể tìm thấy những thông tin về cách làm này trên các trang web với từ khóa "diy projector".

   Trước hết, chúng ta cần biết qua một chút về nguyên tắt hoạt đông của máy chiếu: Tín hiệu hình ảnh kỹ thuật số sẽ được đưa vào máy và giải mã rồi xuất ra hình ảnh trên một màn hình LCD nhỏ trong suốt đặt bên trong máy. Phía sau màn hình lcd này sẽ đặt một thấu kính freshnel dùng để phóng đại hình ảnh. Phía sau cùng là một bóng đèn công suất cao. Ánh sáng từ đèn sẽ xuyên qua thấu kính freshnel và lcd rồi hội tụ trên thấu kính phía trước của máy chiếu. Cuối cùng hình ảnh sẽ hiển thị trên màn chiếu.

   Những thứ bạn cần có:
   1. Máy chiếu phim trong (Over head projector)
   2. Màn hình LCD 15in
   3. Keo dán, tuavít để mở LCD, một đoạn ống nhựa vuông dùng để làm bệ đỡ màn hình (ống nhựa dùng bọc dây điện), một miếng bìa cứng.

   1. Máy chiếu phim trong: Bạn có thể tìm mua loại máy chiếu này tại trang web 5giay.vn (tìm với từ khóa "projector" hoặc "máy chiếu") Giá một máy chiếu cũ hiện nay khoảng 500 đến 700 ngàn. Máy hiệu nào cũng được, cái tôi đang sử dụng là một máy chiếu hiệu 3M. Bạn làm một bệ đỡ màn hình bằng hai khúc ống nhựa vuông, dùng keo dán vào mặt tr6en của máy. Bệ đỡ này rất quan trọng, dùng để cố định màn hình trong khi chiếu.   Bên trong máy chiếu bạn có thể trông thấy đèn chiếu, gương phản xạ ánh sáng và thấu kính freshnel, bộ phận quan trọng nhất để phóng đại hình ảnh. Đèn của máy chiếu là loại đèn halogen rẻ tiền, công suất 250W.   2. Mành hình LCD 15in: Bạn nên mua màn hình NEC Multisync 1560V, hình của nó bên dưới. Bạn có thể mua ở trang web 5giay.vn với từ khóa "NEC 1560V" Giá màn hình khoảng 800 đến 1t. Độ phân giải màn hình là XGA(1024X768)   Tại sao phải là LCD model này mà không dùng các model khác?
   Có nhiều loại LCD mà 2 bảng mạch xuất hình ảnh của nó được thiết kế ép sát màn hình theo chiều ngang và chiều dọc, dính với nhau bằng một sợi cáp (sợi cáp này từ chuyên môn gọi là FFC issue). Ánh sáng từ máy chiếu sẽ không thể xuyên qua hết toàn bộ màn hình và hình ảnh sẽ không hiển thị đầy đủ. Màn hình NEC 1560V không có FFC issue nên có thể sử dụng được.
   Bên dưới là một tấm hình cho các bạn thấy FFC issue, cơn ác mộng của những người làm diy projector.   Công việc khó khăn nhất là tháo rời LCD để lấy tấm panel. Bạn nên làm thật cẩn thận để không làm trầy màn hình và đứt tấm vi phim thên màn hình. Tôi không chụp hình từng bước quá trình này nhưng tôi nghĩ ai cũng có thể làm được nếu thật sự cẩn thận. Sau khi tháo rời panel màn hình, bạn hãy dán những bo mạch điều khiển trên một tấm bìa. Hình bên dưới là LCD sau khi tháo xong.   Bạn lắp màn hình vào, kéo cần máy chiếu lên và gắn cáp nối VGA để truyền tín hiệu vào màn hình. Bố trí một cây quạt thổi vào khe giữa bề mặt máy chiếu và màn hình. Bật máy lên. và tắt đèn để xem hình ảnh hiện trên tường.   Tinh chỉnh để có hình ảnh chất lượng tốt nhất:
   Bạn cần bố trí khoảng cách giữa máy chiếu và tường sao cho kích thước chiều ngang của khung hình là 1.7m (tương đương với màn hình 70in). Với kích thước như vậy, chất lượng hình ảnh sẽ tốt nhất mà vẫn bảo đảm độ lớn.
   Bạn xoay nút trên cần máy chiếu, thay đổi khoảng cách thấu kính hội tụ và kính freshnel để chỉnh độ nét hình ảnh. Chỉnh đến khi cảm thấy được thì dừng lại.
   Bạn bật thử một bộ phim lên rồi chỉnh màu sắc và độ sáng của hình ảnh. Dùng các hỗ trợ tinh chỉnh hình ảnh kèm theo các bộ codec để chỉnh lại hình ảnh. Chú ý kéo thanh trượt brighness lên cao để tăng độ sáng, tinh chỉnh độ tương phản và màu sắc, làm như vậy sẽ tăng chất lượng hình ảnh rất nhiều.

   Hình ảnh chiếu trên tường. Hình này tui lấy của 1 bro bên 5giây cũng làm máy chiếu. Cái máy chụp hình của tui chụp mờ quá nên lấy cái này xài đỡ. Người trong ảnh không phải tui đâu nhe   Với giá thành khá rẻ, trong khoảng 1t5 đến 1t7, bạn có thể tạo ra một máy chiếu với độ phân giải XGA, phục vụ nhu cầu xem phim màn ảnh rộng tại nhà. Khuyết điểm của máy chiếu này là không thể xem nơi có nhiều ánh sáng. Chất lượng hình ảnh của nó đủ làm bạn hài lòng với số tiền bỏ ra. Việc thay thế bóng đèn cũng không tốn nhiều tiền của bạn.
   Nếu ai quan tâm và muốn xem tận mắt trước khi làm thì có thể nhắn tin cho tôi để đến nhà xem. Chúc các bạn thành công.

   (Nguồn: hdvietnam.com)
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Nguyen The Hoang

   24/12/2009 - 09:44
   Bài viết rất tốt, phù hợp với bác nào khuân được cái máy chiếu nào còn nguyên vẹn như vậy. Mình biết nhiều bác chơi còn dữ hơn nữa, banh hết ra và chế lại thùng máy bằng gỗ, xử lý nhiệt độ, tiếng ồn của quạt và kín sáng luôn, hi vọng các bác ở miền Bắc thành công thì post bài lên cho anh em ngắm nha!
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm