Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Cách chọn mua máy điều hòa

nosmoking 01/04/2008 - 17:19

Hiện nay ở nước ta, máy điều hoà nhiệt độ (mà người ta thường gọi là máy lạnh) được sử dụng khá nhiều, cho nên thị trường máy cũng khá đa dạng, phần lớn được sản xuất từ Nhật Bản, Hàn Quốc, một số ít của Mỹ và Nga (ngày nay ít thấy).

Bài viết này sẽ giới thiệu loại máy điều hoà nhiệt độ treo tường và cửa sổ (tức là đặt máy tại một lỗ hổng như khung cửa sổ ở vách tường). Người ta sử dụng các loại máy này chủ yếu để làm giảm nhiệt độ trong phòng làm việc phòng máy hoặc nhà ở.

Thực ra máy điều hoà nhiệt độ cũng là một máy lạnh, cũng bao gồm bloc động cơ, máy nén, giàn nóng, giàn lạnh và ống mao dẫn. Máy này khác tủ lạnh ở chỗ giàn lạnh để làm lạnh không khí, và nhờ có quạt ly tâm đối lưu không khí trong phòng qua giàn lạnh được làm lạnh rồi lại đẩy vào phòng.

may_lanh_2_cuc.jpgBạn muốn mua một máy điều hoà nhiệt độ nhưng còn do dự chưa biết chọn loại nào cho thích hợp. Sau đây là một số chỉ dẫn cần thiết cần phải nắm rõ trước khi quyết định phải chọn mua loại nào, hoặc cách xem máy như thế nào để có thể mua ưđược loại máy tốt, sử dụng được lâu.

Máy điều hoà nhiệt độ có hai loại:

1. Loại treo tường (2 cục): loại này có hai phần tách rời nhau làm thành hai bộ phận, bộ phận giàn lạnh được lắp đặt trong nhà bằng cách gắn trên tường. Bộ phận quạt và bloc máy được gắn bên ngoài nhà, hai bộ phận này thông nhau bằng một ống nhựa đặt xuyên qua một lỗ hồng nhỏ (vừa với tiết diện ống) trên tường Loại máy này thích hợp cho nhà ở, có hành lang bên ngoài (dùng để đặt bộ phận quạt và bloc máy).

2. Loại cửa sổ (1 cục): loại này là một khối máy đồng nhất, nghĩa là bộ phận quạt nằm luôn trong máy chứ không tách rời như loại máy treo tường. Loại này thích hợp cho nhà cao tầng. Để gắn máy này chỉ cần tạo một khung cứa sổ trên tường khi gắn máy, để bề mặt (giàn lạnh) quay vào trong phòng.

Nói chung, hai loại máy đều vận hành như nhau và mua máy nào thì tuỳ theo sở thích người tiêu dùng.

Để mua được một máy điều hoà nhiệt độ tốt, phải chú ý đến mấy điểm sau:

Mỗi máy điều hoà có một khả năng làm lạnh tương ứng, nghĩa là mỗi máy chỉ có khả năng điều hoà nhiệt độ cho một phòng thích hợp.

Khả năng điều hoà nhiệt độ của máy (khả năng làm lạnh) được xác định bằng năng suất làm lạnh của nó, tức là ưlượnghiệt của máy làm lạnh được trong một đơn vị thời gian.

Máy có trị số năng suất làm lạnh càng lớn thì có khả năng làm lạnh nhiều hơn.

Công suất điện càng lớn thì khả năng làm lạnh cũng lớn (chú ý công suất điện chỉ mức tiêu thụ điện của máy chứ không phải năng suất làm lạnh). Trên máy thường có ghi rõ công suất điện tiêu thụ. Do đó khi không có trị số chính xác năng suất làm lạnh của máy thì có thể căn cứ vào công suất điện để phỏng đoán. Thông thường các máy điều hoà nhiệt độ cỡ nhỏ năng suất lạnh khoáng 75% công suất điện của máy.

Máy điều hoà không khí duy trì nhiệt đó trong phòng phù hợp với yêu cầu của phòng đó nên mục đích chính của máy là để phục vụ người, có thể duy trì nhiệt độ trong phòng khoảng 20 đến 25oC (vào mùa hè). Tương ứng với nhiệt độ đó, kết hợp với độ ẩm thích hợp thì con người sẽ cảm thấy dễ chịu nhất.

Máy điều hoà không khí dành cho việc bảo trì máy móc thì nhiệt độ chủ yếu phải đảm bảo chế độ không khí thích hợp cho loại máy móc hoặc thiết bị đó, và nhiệt độ được duy trì cũng tuỳ thuộc vào yêu cầu này.

Để duy trì độ lạnh hoặc mát trong phòng, máy điều hoà phải đủ khả năng khử sức nóng ở trong căn phòng. Sức nóng này có hai loại: sức nóng sinh ra ngay trong phòng như do người do bóng đèn, do máy móc v.v... và sức nóng xâm nhập từ ngoài vào, do nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ trong phòng.

a. Sức nóng phát sinh từ trong phòng: Thân thể người ta luôn luôn toả ra sức nóng xung quanh mình. Lượng sức nóng tỏa nhiều hay ít tuỳ thuộc vào ưcường độ lao động của người đó cường độ lao động càng cao thì lượng nhiệt toả ra càng lớn.

Ví dụ:


* Trong phòng có 10 người công nhân cơ khí làm việc, đương nhiên lượng nhiệt toả ra phải nhiều gấp đôi nhiệt của 10 người làm việc văn phòng.
* Ngoài lượng nhiệt toả ra từ cơ thể con người, máy móc cũng toả ra một lượng nhiệt đáng kể. Ví dụ: trong phòng làm việc của công nhân cơ khí (thợ hàn, thợ tiện, thợ nguội v.v...) thường bố trí các loại máy móc tương ứng với công việc làm của họ, hoặc trong phòng làm việc văn phòng, các loại động cơ điện như quạt, bóng đèn, các loại máy như máy vi tính, máy in, máy fax cũng đều toả ra một ưlượng nhiệt tương ứng.

b. Sức nóng từ bên ngoài vào: Một phòng có gắn máy điều hoà không khí, đương nhiên nhiệt độ trong phòng bao giờ cũng thấp hơn nhiệt độ bên ngoài. Do đó khi có sự chênh lệch về nhiệt độ như vậy thì có sự truyền nhiệt từ bên ngoài vào trong phòng. Lượng nhiệt truyền vào nhiều hay ít tuỳ thuộc vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai môi trường Ví dụ: nhiệt độ bên ngoài là 35oc, bên trong phòng là 15oc thì lượng nhiệt bên ngoài sẽ truyền vào nhiều hơn, ngược lại nếu vách tường phòng càng dày hoặc tường có lớp cách nhiệt tốt thì nhiệt lượng truyền vào càng ít đi.

Ví dụ:

* Truyền qua cửa sổ. Nếu cửa quay về hướng mặt trời thì lượng nhiệt truyền qua sẽ lớn hơn là cửa không quay về hướng mặt trời.
* Truyền qua vách tường: Nếu tường càng dày và có lớp cách nhiệt thì lượng nhiệt truyền qua sẽ càng ít đi. Nhiệt còn có thể truyền qua cửa ra vào hoặc sàn nhà.
* Như vậy, khi muốn tính toán lượng nhiệt truyền vào phòng, bạn phải tính được diện tích cửa (ra vào, cửa sổ), diện tích vách tường ngăn, diện tích sàn nhà và nên tính theo hướng, bề dày của vách... và từ đó suy ra số lượng nhiệt có thể truyền vào phòng.
* Sau hết tổng cộng tất cả lượng nhiệt toả ra trong phòng lẫn lượng nhiệt từ bên ngoài truyền vào phòng. Đó là cơ sở để bạn chọn một máy điều hòa nhiệt độ thích hợp cho căn phòng của mình.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
10961
Trả lời (4)
Bình luận bằng Facebook (4) | Bình luận bằng ID Vatgia (4)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

nosmoking

01/04/2008 - 17:24
Cách chọn công suất máy điều hòa

Câu hỏi trước tiên của những người lần đầu sắm máy lạnh là mua máy lạnh công suất như thế nào cho phù hợp với diện tích nhà, thể tích phòng. Kế đó mới đến việc chọn máy lạnh hiệu gì, có thêm những tính năng nào...

Đối với các hộ gia đình nhỏ, có thể dùng loại hai cục (Spilit type) hoặc một cục tuỳ theo cấu trúc nhà. Phòng có diện tích từ 9 đến 15m2 có thể gắn máy công suất 9.000 BTU/h (một ngựa), diện tích từ 15 đến 20m2 gắn máy 12.000 BTU/h (1,5 ngựa), diện tích từ 20 đến 30 m2 gắn máy 24.000 BTU/h (hai ngựa).

Bên cạnh đó, việc lựa chọn công suất còn phụ thuộc vào số người thường xuyên có trong phòng (vì thân nhiệt người sẽ làm giảm độ lạnh), độ che phủ ánh sáng mặt trời, độ cách nhiệt của phòng, vị trí và độ lớn của cửa sổ... Đây là những yếu tố có thể làm giảm độ lạnh.

Thừa thì sao, thiếu thì sao?

Nếu chọn máy lạnh đủ công suất, bạn sẽ đảm bảo rằng khoản tiền đầu tư phù hợp, lượng điện tiêu hao cũng phù hợp.

Đừng bao giờ chọn máy lạnh thiếu công suất so với thể tích, nhu cầu sử dụng của căn phòng. Nhiệt độ không đủ lạnh sẽ buộc máy phải làm việc liên tục, dẫn tới hao điện, nóng máy và độ bền của máy giảm.

Khi mua máy nên chọn công suất dư ra một ít. Số tiền đầu tư ban đầu có thể nhiều hơn chọn máy đúng công suất nhưng được lợi là máy mạnh, thời gian đạt độ lạnh nhanh hơn và khi máy đạt đủ độ lạnh thì sẽ tự ngưng hoạt động. Với loại máy dư công suất so với nhu cầu thì máy sẽ có nhiều thời gian "nghỉ", giúp cho độ bền của máy được kéo dài.

Cũng có người lo dùng máy thừa công suất sẽ tốn điện nhiều hơn, điều này đúng nếu như so sánh giữa hai máy có công suất lớn và nhỏ cùng hoạt động liên tục. Trong trường hợp dùng cho một căn phòng có thể tích bằng nhau thì có khi loại máy công suất lớn lại ít hao điện hơn vì chúng chỉ chạy trong một thời gian ngắn là phòng đạt độ lạnh và tự ngắt. Trong khi đó, máy có công suất vừa đủ hoặc thiếu sẽ buộc phải chạy liên tục và như vậy sẽ phải tiêu thụ điện năng liên tục.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Mít đặc

02/04/2008 - 09:42
Trích dẫn:
----------------------Sau đây là 1 vài điều cơ bản khi xài máy - tủ lạnh :
*Mức tiêu hao điện đều dựa trên công suất máy (được tính tròn). Trên tất cả các máy đều ghi rõ trị số này và nhìn vào đó ta có thể biết được mức tiêu hao diện năng như thế nào .Mức tiêu hao điện là của tổng các thiết bị bên trong
Vd :
_Về máy lạnh (thấp nhất là lọai 0.5HP)
+ HP (sức ngựa) , Kw/h (trị số điện năng tiêu thụ trong 1giờ), W công suất riêng của Compressor (ko tính các thiết bị khác kèm theo)
+0.5HP ~ 0.5Kw/h 362.5Woát
+1.0HP ~ 1Kw/h ~ 725Woát (chuẩn)
+2.0HP ~ 2Kw/h ~ 725x2 = 1450Woát
_Về tủ lạnh (thấp nhất là 1/18HP)
+ 1/18HP ~ 18h/Kw
+ 1/10HP ~ 10h/Kw ~ 85Woát
+ 1/8HP ~ 8h/Kw ~ 100Woát
+ 1/6HP ~ 6h/Kw ~ 120-125Woát
+ 1/4HP ~ 4h/Kw ~ 180-185Woát
------------------------------------
*Về loại CB (cầu dao), dây điện đi cho máy lạnh thì được phân bố như sau (dây chuẩn CADIVI)
+1.0HP - 1.5HP đi dây đơn 1.6 xài CB 10-15Ampe
+2.0HP dây 2.0 xài CB 15-20Ampe
+2.5HP - 3.0HP dây 2.5 xài CB 30Ampe
------------------------------------
*Điều lưu ý nữa là xài máy lạnh đa số ko mua nổi ổn áp. Vì máy lạnh khi bắt đầu chạy cục Outdoor (fần Compressor) sẽ đề ba với 1 cường độ rất lớn rồi hạ thấp dần (rất nhanh). Và đây sẽ là lý do tại sao ko cần fải mua ổn áp :
-Máy hàng MONO, theo tiêu chuẩn 220-240vol. Gọi chung là Compressor Gale
+Sức ngựa _ Trị số dòng lúc đề ba _ Trị số dòng lúc chạy
+1.0HP _ 18-20Ampe / 3.6 - 4Ampe
+1.5HP _ 25-31Ampe / 5.5 - 6.5Ampe
+2.0HP _ 38-42Ampe / 8 - 11Ampe
_Ngoài ra cũng có 1 số máy lạnh cũ (hàng làm lại), chuyên dành cho các fòng Internet xài 24/7 hoặc các lò sấy, fòng nóng. Cũng có gia đình yêu cầu đòi hỏi xài loại này vì công suất mạnh, chạy chiến hơn các loại máy bình thường ngoài thị trường. Tuy nhiên loại này hiếm và giá mắc hơn chút so với giá thường ~ 500-1tr/máy. Tên gọi chung của loại này là Compressor Piston :
+1.0HP _ 30-32Ampe / 4-4.5Ampe
+1.5HP _ 36-56Ampe / 5.5 - 6.5Ampe
+2.0HP _ 60-62Ampe / 10-11.5Ampe

Trích dẫn:
Tiếp theo đây là phân biệt hàng Inverter và hàng Mono
+Hàng Inverter được lợi thế là máy lạnh điều hòa(2 chiều nóng/lạnh cùng lúc có thể xài chung). Tuy nhiên hàng cũ (nội địa) thì 100% tất cả đều là xài điện 100vol, ko fải 110vol như mọi người từng nghĩ. Japan lúc đó chỉ xài điện 100vol thôi, còn USA là 110vol. Về dòng Inverter này Ti chỉ thấy hàng Japan, còn hàng của thế hệ khác thì chưa từng sờ qua (tuổi ko trẻ nên chưa tiếp xúc hàng cũ nhiều). Và sau đây là 1 số ưu - khuyết của dòng Inverter :
1. Ưu :
+ Máy xài tiết kiệm được từ 30-70% điện năng. Do xài board mạch và các sensor cảm ứng gắn bên trong, máy sẽ Auto giảm cường độ làm việc lại khi fòng đã lạnh.
+ Các linh kiện thay thế rẻ tiền
+ Thích hợp cho HàNội và các nước Châu Âu (nơi cần sưởi - làm lạnh vào các mùa khác nhau)
+ Chỉnh được temp tùy theo ý thích 16-32*C
2. Khuyết : (hơi bị nhiều)
+ Xài điện 100vol, fải xài biến đổi 220-100vol (cái này giờ mắc lắm, tầm 500k mới có 1 cục để xài) => đồng ve chai lên cao wá muh
+ Vì đa phần linh kiện xài là board mạch như PC nên ko thể chịu nắng mưa trực tiếp như hàng Mono được. Cho nên dễ xì tụ, hỏng lặt vặt mà chỉ có ......... thợ điện tử mới biết được. Cái này Ti chịu thua, ko chuyên (MONO thôi)
+ 1 khi đã hỏng rồi mà sửa chữa xài lại thì xác xuất hư hỏng kế tiếp rất cao, gần như 50/50. Cho nên sửa lai rai chơi :adore:
+ Ko thể gắn máy công suất nhỏ cho fòng lớn được. Vì chạy quá tải là "thằng nhỏ" Die ngay

Kế là hàng MONO. Cách phân biệt rất rõ, phần outdoor (đuôi nóng) mở ra chỉ thấy Compressor, chả thấy miếng board nào bên trong ngoài 2 cục Capa (1 cho Compressor và 1 cho FAN or thêm 1 cục biến 220-100vol cho quạt)
1. Ưu :
+ Chạy cực kì lì lợm (nếu cứ 03tháng vệ sinh/lần thì chỉ biết rửa chứ ko biết hư, rất ít hư !!! )
+ Cho phép chạy quá tải ở thời gian cao hơn so với Invester (nghĩa là Invester chết trước nó, nó thì fải vài tháng sau mới ngủm)
+ Linh kiện, hỏng hóc rất dễ nhận biết, sửa chữa bảo trì cũng dễ nốt
2. Khuyết :
+ Giá mắc tiền hơn (gần như gấp đôi so với Invester)
+ Hàng thùng Zin 220vol thì sensor của Remote cảm ứng được. Hàng cũ làm lại từ Inverter chuyển sang MONO thì có cái xài được, có cái ko (gần hết là khỏi chỉnh) => chạy lạnh teo chim luôn thì thôi


Trích dẫn:
+ hiện nay bảng danh sách xếp từ cao xuống thấp của máy lạnh thống kê như sau :
Thương hiệu của dòng máy lạnh điều hòa
1. Panasonic ~ Toshiba : chất lượng gần như an toàn tuyệt đối, độ lạnh cũng như kiểu dáng thiết kế....... COOL . Về giá thành thì nó là hàng mắc nhất trong tất cả các hiệu khác. Chỉ toàn hàng nhập thôi, chưa sản xuất trong nước được. Made in Malaysia (Toshiba) và Panasonic - National hồi xưa đổi tên (Thailand-China)
2. LG : hàng của Korea. Sản xuất được trong nước và thuộc hàng theo tiêu chuẩn "ngon-bổ-rẻ" . Chất lượng, kiểu dáng nói chung thuộc loại khá, ko đến nổi nào => chọn con này là ổn nhất, giá cũng được.
3. Carrier : Hàng USA, có gian hàng trưng bày ở khúc Võ Văn Tần - Trần Quốc Thảo. Hàng này chạy siêu lạnh trong tgian đầu, tuổi thọ đếm cao lắm được 2 năm (chạy 8/24 thường xuyên). Về cách nhận xét của người thợ thì Ti có thể fán đoán nó chạy trong vòng tgian 2 năm là fải thay Compressor mới.
4. Daikin : hàng này ít được quảng cáo tại ViệtNam nhưng cũng thấy khá nhiều trường ĐH Kinh tế xài và ngay tại ở Sing bạn Ti cũng thấy thế. Hàng mới thì chất lượng thuộc hàng cao cấp (giá tiền tương đương Pana-Toshiba chứ ko rẻ). Độ bền thì chưa nhận xét được vì chưa có đụng chạm nhiều nên ko thể nói
5. Samsung : kiểu dáng cũng tàm tạm như LG. Compressor tàm tạm (nói thẳng thì tệ hơn LG). Đó là ý kiến nhận xét của Ti qua những bộ đã ráp ở nhà khách. Nếu giữa con này và LG thì => LG là ổn :byebye:
6. Sharp : dòng này ít đến nỗi lâu lâu mới thấy 1 cái ở nhà bà chị. Hiếm người quan tâm vì Sharp cũng chẳng fải là chuyên về AirConditioner nên chất lượng chung chung thôi (ai chuyên thì dĩ nhiên fải tốt hơn nhưng người cái gì cũng làm hết chứ lị ).
7. Hàng Tàu (linh kiện nhập thẳng từ China về lắp ráp) : cái này tùy thuộc vào nơi nhập hàng vế với chất lượng như thế nào là tùy ..... tấm lòng của người bán ( . Đơn giản là ai cũng biết China cũng có hàng tốt (được USA công nhận muh). Thành ra hàng này cũng mang tính chất ...... hên xui, mua trúng hàng cùi cũng fải chịu (ở người bán). Nói vậy cũng ko fải là chê thẳng cẳng vì là bên Ti có làm và biết chất lượng nó như thế nào, chỉ có thể nói là độ bền tất nhiên ko bằng hàng hiệu nhưng với giá tiền (rẻ gần 1/2 so với hàng hiệu) thì chấp nhận được. Hàng này có thể bán riêng lẻ (bán cục lạnh / cục nóng riêng cũng được, ai mua sao bán nấy). Hàng cao cấp thì ko thể vì nhập về nguyên bộ, ko nhập lẻ.
8. Sanyo : con này cho đứng cuối bảng là vừa. 1 điều bất ngờ cho anh em cũng như Ti đã bất ngờ về hàng này. Thương hiệu Sanyo chính hãng của Japan ko hề có 1 chữ nào đi kèm ngoài chữ SANYO ra cả, mà nhìn vào thùng của máy này ta có thể biết rằng ........ nó ko fải của Japan mà được sản xuất ngay trong nước. Ti ko rõ hàng này như thế nào nhưng fát hiện ra khi ông chú (cũng làm nghề này nhưng ở bên USA), ổng chỉ vào khiến Ti cũng ngớ người ra luôn là đúng ..... ko fải Sanyo,. Thành ra cho nên con này chỉ đánh giá coi như hàng China chất lượng khá (ko đuợc cao cấp như USA công nhận)
_Còn về tên tuổi hàng Tàu thì .......... muốn hiệu gì Ti dán cho hiệu đó, Decal dán thôi mà
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Trang

02/04/2008 - 10:06
Quan tâm nhất giá cả - chất lượng - kiểu dáng
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Huyenntt

29/03/2012 - 17:02

Để chọn muamáy lạnh có công suất phù hợp, khoảng không gian trong phòng lớn hay nhỏ là yếu tố đầu tiên cần tính đến. Tuy nhiên, việc tính toán công suất máy lạnh dựa trên chiều dài, rộng, chiều cao của căn phòng chỉ là sự tính toán bước đầu, công suất của máy lạnh còn phụ thuộc vào những yếu tố khác. Do đó, khi mua máy lạnh, bạn cần biết một số điều cơ bản:

- Dòng nhiệt sinh ra từ trang thiết bị, con người: Những máy móc thiết bị và "hơi" người trong phòng sẽ sinh ra dòng nhiệt, nên công suất máy lạnh mà bạn chọn sẽ phải tính đến yếu tố phòng bạn thường có bao nhiêu người, có đặt những trang thiết bị gì?

- Ảnh hưởng của mặt trời: Những yếu tố nhiệt bên ngoài sẽ ảnh huởng đến độ lạnh của phòng. Bạn hãy xem phòng bạn có hướng đông hay tây, có bị ảnh hưởng bởi mặt trời không. Loại màn cửa mà bạn đang sử dụng dày hay mỏng, khả năng cản sức nóng nhiều hay ít?

- Tường và trần nhà: Vật liệu làm tường và trần nhà của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lạnh của máy. Khi tường và trần nhà không được cách nhiệt tốt, hệ số truyền nhiệt tăng lên, kéo theo chi phí cho năng suất lạnh của máy cũng tăng theo.

- Hệ thống thông gió: Nếu hệ thống thông gió hoạt động tốt, quá trình lạnh sẽ nhanh hơn. Do đó khi trang bị máy lạnh, bạn nên mua kèm thêm thiết bị thông gió.

- Ánh sáng: Các loại đèn khác nhau sẽ sinh ra nhiệt khác nhau. Đèn huỳnh quang phát nhiệt ít hơn các loại đèn khác, điều đó cũng có nghĩa chi phí cho năng suất lạnh của máy sẽ giảm đi.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm