Cách chọn mua lò vi sóng ?

bi
Trả lời 15 năm trước
Hiện nay trên thị trường, các loại lò viba thông dụng là 17 lít, 20 lít, 23 lít và 28 lít; công suất từ 600 -1.200W. Tùy theo nhu cầu của gia đình, bạn có thể chọn dung tích, giá cả hợp lý. Nếu trong nhà có khoảng 4 - 5 người, bạn chọn loại lò từ 20 - 23lít, công suất khoảng 800 -1.000 W là vừa. Vỏ các lò vi ba thường được dùng bằng chất liệu inox hoặc sắt có sơn tĩnh điện nhiều màu sắc. Lò vi ba của các hãng kể trên thường có hai loại điều khiển hoạt động: điện tử và loại cơ. Lò vi ba điện tử thường có mặt đồng hồ hiển thị số và tự động điều khiển các chương trình nấu. Loại cơ thường sử dụng núm xoay để điều chỉnh công suất và thời gian. Lò vi ba điện tử sử dụng phức tạp và khó hơn lò vi ba cơ nhưng có nhiều tính năng hơn. Khi chọn mua lò vi ba, NTD cần quan tâm tới những đặc tính phụ nhưng cũng rất quan trọng như phương tiện điều khiển (bảng điện tử màn hình cảm ứng, nút vặn…) hay tính năng khóa an toàn (cần thiết cho những gia đình có trẻ nhỏ). Nhược điểm lớn của lò vi ba là sử dụng dụng cụ để nấu, không được dùng bất kỳ vật dụng nào bằng kim loại để hâm nấu. Nếu dùng thủy tinh để hâm trong lò vi ba, chú ý phải dùng đúng loại thủy tinh chịu nhiệt chuyên dùng. Không nên dùng pha-lê để nấu, nhất là pha-lê có hàm lượng chì cao. Dùng sứ hay nhựa trong lò viba cũng chỉ được dùng loại sứ, nhựa chịu nhiệt chuyên dùng vì có một số loại nhựa hay sứ có chì khi dùng trong lò vi ba sẽ gây hại cho sức khỏe. Tóm lại nên dùng thủy tinh chịu nhiệt là tốt nhất. Để tận dụng hết sự tiện lợi của lò vi ba, cần sử dụng đúng cách và làm vệ sinh sau khi sử dụng. Thức ăn đặt vào lò phải bảo đảm không bị tràn nước ra ngoài . Do đặc thù thiết kế của lò vi ba là nhiệt không phân bố đồng đều trong thức ăn nên có thể vi khuẩn không bị diệt hết. Để phòng ngừa vi khuẩn salmonella (gây bệnh đường ruột), các nhà sản xuất khuyên NTD nên kiểm tra độ chín của từng thức ăn để đun cho đến lúc chín đều. Nguyên tắc chung nhất là dàn đều thực phẩm trong lò và chọn chế độ năng lượng vừa phải, nướng kỹ. Ngoài ra, một số chất độc từ bao gói plastic và mực in nhãn bao có thể sang thức ăn đun nấu bằng lò vi ba. Vì vậy, NTD không nên sử dụng các túi giấy màu nâu, báo, kim loại và giấy bạc trong lò vi ba. NTD cần biết mỗi loại lò vi sóng đều có những đặc tính riêng mà khi mua bạn nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất.
thuyha
Trả lời 14 năm trước
[b]Về dung tích[/b] Có các loại 1x lít, 2x lít, 3x lít, 4x lít. Các loại dung tích 1x lít, 2x lít thì thường chỉ để rã đông, hâm nóng thức ăn. Các loại dung tích 3x lít thì có chức năng nướng và menu tùy chọn nấu nướng tự động. Các loại dung tích 4x lít thì có chức năng nấu nướng, menu tùy chọn và nướng đối lưu, nấu kết hợp các chức năng. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà nên lựa chọn, theo bố cháu thì hoặc là nên lựa chọn loại dung tích thấp hẳn chỉ để hâm nóng hoặc rã đông thức ăn hoặc mua hẳn loại tốt 3x lít, 4x lít để sử dụng tối đa công năng của lò vi sóng. [b]Về chức năng[/b] Lò vi sóng thường có chức năng vi sóng, nướng, đối lưu, kết hợp. Chức năng vi sóng thường có các loại công suất 800W, 900W, 1000W, 1100W. Lò nào cũng có lựa chọn công suất vi sóng thấp hay cao để sử dụng. Chức năng nướng có hai loại là nướng bằng thanh điện trở hoặc đèn halogen, khi nướng thì đĩa trong máy sẽ quay đều để phía trên của thức ăn chín dần. Chức năng đối lưu là lò vi sóng sẽ gia nhiệt bên trong đồng thời quạt trong máy sẽ phân phối nhiệt đều khắp lò, thức ăn sẽ chín rất đều, nướng đối lưu là ngon và sạch sẽ nhất. Chức năng kết hợp là sử dụng đòng thời hoặc lần lượt các chức năng vi sóng, nướng, đối lưu để cùng làm chín thực phẩm. Khi gia đình không hay ăn các món nướng thì không nên chọn lò có chức năng nướng, sẽ giảm chi phí đi khá nhiều. Tính toán đến tương lai thích ăn các món cá nướng, gà quay, xúc xích nướng....thì nên mua có chức năng nướng CÔNG SUẤT CAO. [b] Về các hãng[/b] Không có lý do nào để nói rằng hãng này tốt hay hãng kia không tốt. Chẳng qua mỗi hãng đều xác định phân khúc thị trường họ ngắm tới để sản xuất mà thôi. Panasonic hiện tại đưa vào Việt Nam nhiều loại lò, đa số sản xuất ở Trung Quốc. Sharp thì cũng đa số sản xuất tại Trung Quốc. LG rắp ráp ở Việt Nam cũng vậy. Sanyo cũng thế. Lý do là các hãng này là các hãng châu Á, họ xác định bán hàng cho đại đa số tầng trung lưu để lấy doanh số lớn. Các hãng còn lại như Elextrolux, Teka, Fagor, Malloca...đại thể là Âu với Mỹ thì chỉ phù hợp với nhà giầu. Tuy nhiên, tôi có một nhận xét rất đáng để mọi người quan tâm như sau: Các loại lò vi sóng của Elextrolux, Teka, Fagor,...xuất xứ châu Âu chỉ để làm đẹp mà thôi. Khách vào nhà thấy Tủ lạnh Teka, Bế Ga Teka, Lò vi sóng Teka thì khen là đồng bộ cho oai thôi chứ nó hoàn toàn vô dụng so với nhu cầu bạn sử dụng hàng ngày. Dân Việt nam thích ăn canh, ăn rau, ăn món luộc, ăn cơm thì menu của họ lại toàn để làm bánh, làm thịt mà thôi. Các loại lò vi sóng của các hãng châu Á thì có menu nấu cơm, luộc rau, làm súp...đại thể là các món LUỘC, HẤP, NẤU ...phù hợp với dân châu Á hơn. Các bác nhà lắm tiền, đóng tủ bếp bằng gỗ (MỘC) kiểu châu Á lại đi lắp các loại lò vi sóng châu Âu là không phù hợp về phong cách. Hiện tại, theo tôi đã tìm hiểu thì chỉ có Panasonic là đa dang về các loại lò nhất, các loại lò cũ có thương hiệu là NATIONAL thì cũng là thương hiệu của Panasonic bây giờ. Kể cả lò vi sóng của Elextrolux thì cũng chỉ là sản xuất tại Trung Quốc theo phong cách châu Âu, nên so sánh với các loại lò vi sóng của các hãng châu Á thì không có chức năng nấu cơm, luộc rau, nấu soup, nướng gà ngon lành như của SANYO, PANASONIC, LG, SHARP được đâu. [b]Về đồ dùng nấu ăn vi sóng[/b] Khi sử dụng lò vi sóng thì nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và lựa chọn các đồ dùng chuyên dụng trong lò vi sóng. Đồ nồi thủy tinh nên mua bộ nồi VS 336 sản xuất tại Pháp ở www.sapa.com.vn , đồ nhựa nấu cơm, hấp, rán trứng...nên mua ở SEPON MINIMART 247 Giảng Võ sản xuất tại Thái land, đồ bát, đĩa, thìa...bằng sứ nên mua loại màu trắng tinh của Minh Long I (giá cao) hoặc ChuanKuo (giá hợp lý) . Các đồ dùng để nấu ăn bằng lò vi sóng đều có biểu tưởng phía sau là 3 hình chữ nhật (an toàn với máy rửa bát, tủ lạnh, lò vi sóng) hoặc in nổi trên đồ dùng. [b] Những chú ý khác[/b] Phía trong lò có loại là sơn tĩnh điện, có loại tráng men, có loại là inox. Đương nhiên, bạn nên chọn loại mặt trong là bằng inox nếu không muốn một thời gian sau vứt cái lò ấy đi cho dù nó rẻ hơn. Dung tích của lò rất quan trọng khi lựa chọn, bạn hình dùng khi bưng một nồi canh đang sôi nóng trong lò mà cái khoang lò quá chật chội thì sẽ dễ bị bỏng như thế nào. Khi muốn luộc một con gà thì khó khăn như thế nào. Một số địa chỉ có nhiều loại để chọn: 120 Phố Huế (chổ này rẻ vì họ rút thời gian bảo hành xuống 6 tháng còn giá thấp hơn rất nhiều các chỗ khác. Picoplaza, Nguyễn Kim. Bản thân các cửa hàng chỉ biết bán còn rất ít cửa hàng có nhân viên chuyên nghiệp biết sử dụng lò vi sóng, theo họ thì cái nào cũng đều tốt cả. Nếu bạn được nhân viên tư vấn bán hàng của họ hỏi anh cần mua lò vi sóng làm gì và được họ bảo ngay mua loại nào thì đáng tiếc là lời tư vấn của họ chẳng có ý nghĩa gì khi bạn đã mang lò về. Cần phải tìm hiểu nhu cầu sử dụng của bạn bây giờ, một hai năm sau, các việc sẽ dùng đến nó. Đừng vì để có cái lò vi sóng lắp vào tủ bếp mà mua theo tư vấn. Lò vi sóng gần như điện thoại và máy tính, nó có công nghệ và thay đổi liên tục. Nói chung, lò vi sóng là một bước tiến về nấu ăn. Từ khi đun bếp trấu, sang bếp than bùn, sang than kíp-lê thổi bễ, sang bếp củi, sang bếp điện của Nga, sang bêp ga, sang bếp điện từ thì sang lò vi sóng là thay đổi khá nhiều các thao tác cho bạn. Sạch sẽ, đơn giản, nhanh chóng. Các món có thể làm: Nấu cơm (có nồi chuyên dùng) ngon hơn nồi cơm điện, rang lạc, luộc gà, luộc một số loại rau, rán trứng ốp lết, hầm, hấp cá, hấp nghêu, hấp ngao, hấp tôm, nấu súp, nướng gà, nướng xúc xích....tạm thế đã.