IPad Pro và Surface Pro 4, nên chọn chiếc nào cho công việc?

iPad Pro và Surface Pro 4, nên chọn chiếc nào cho công việc nhỉ, mình đang làm việc văn phòng, cần một thiết bị vừa giải trí tốt, vừa đáp ứng các nhu cầu của công việc, theo các bạn thì mình nên chọn chiếc nào?

Trả lời 8 năm trước
Cùng điểm qua những khác biệt của 2 mẫu máy tính bảng lai được cho là tốt nhất tại thời điểm hiện nay là Microsoft Surface Pro 4 và iPad Pro qua bài viết bên dưới đây. Kích thước Với mục đích rất rõ ràng đó là được xây dựng như một thiết bị lai điển hình, cả Surface Pro 4 và iPad Pro đều sở hữu kích thước lớn hơn rất nhiều so với một máy tính bảng thông thường. Nếu có ý định mua một trong hai sản phẩm này, bạn cần chuẩn bị tâm lý khi sử dụng chúng như là với một chiếc laptop thông thường. Trọng lượng iPad theo đó vẫn là dòng máy tính bảng mỏng nhất, nhẹ nhất tại thời điểm hiện nay, ngay cả với phiên bản iPad Pro với kích thước khổng lồ. Thiết kế với chân dựng Tuy nhiên Microsoft Surface Pro 4 lại tạo cảm giác như một thiết bị lai chuyên nghiệp hơn khi sở hữu chân dựng ngay trong thiết kế gốc. Còn đối với iPad Pro, người dùng phải mua riêng một bộ ốp lưng để có thể dựng máy lên mặt bàn. Tùy chọn màu sắc iPad Pro có nhiều lựa chọn về màu sắc (bao gồm màu xám, bạc, vàng) hơn chỉ một màu bạc đơn sắc trên Microsoft Surface Pro 4. Kích thước màn hình Về kích thước màn hình, iPad Pro lớn hơn 13% so với mẫu máy tính bảng lai mới của Microsoft. Nó đồng thời cũng sở hữu tỷ lệ màn hình 4:3 truyền thống trên các dòng iPad thay vì 16:9 trên tablet Android. Điều này khiến màn hình nhỏ hơn và phần dải đen rộng hơn khi bạn xem các bộ phim trên thiết bị. Bút cảm ứng, bàn phím Cùng là máy tính bảng lai, Surface Pro 4 và iPad Pro đều hỗ trợ bàn phím lắp rời và bút cảm ứng: Surface Pen đối với Surface Pro 4 và Apple Pencil đối với iPad Pro. Điểm khác biệt đó là bút cảm ứng của Surface Pro 4 đi kèm với thiết bị, còn người dùng iPad Pro có tùy chọn mua thêm phụ kiện này với giá 99 USD. Hỗ trợ Trackpad, chuột Tuy nhiên, iPad Pro lại không hỗ trợ trackpad và chuột lắp ngoài giống như Surface Pro 4. Do đó các tín đồ của Apple gần như buộc phải mua kèm bút cảm ứng nếu muốn gia tăng độ chính xác trong các thao tác làm việc. Login nhận diện khuôn mặt Surface Pro 4 sở hữu tính năng Hello, cho phép người dùng đăng nhập vào thiết bị bằng bộ nhận diện khuôn mặt. Cảm biến vân tay Cả iPad Pro và Surface Pro 4 đều hỗ trợ cảm biến vân tay. Tuy nhiên với mẫu máy tính bảng lai của Microsoft, người dùng phải mua kèm một bàn phím với giá 30 USD để sử dụng tính năng trên. Tùy chọn gọi thoại Chỉ iPad Pro có khả năng lắp SIM và gọi thoại (với phiên bản 128 GB) Bộ vi xử lý CPU Thế hệ CPU Core i5 và i7 trên Surface Pro 4 mang đến hiệu năng xử lý mạnh mẽ hơn so với chip A9X trên iPad Pro. Tuy nhiên, phiên bản chip Core M3 lại tỏ ra thua kém khá nhiều. Điểm mạnh đó là nó mang lại thiết kế tổng thể nhẹ hơn do không cần hỗ trợ quạt. RAM Về RAM, Surface Pro 4 vượt trội hơn khi hỗ trợ tối đa 16GB RAM thay vì chỉ 4GB so với iPad Pro. Dung lượng bộ nhớ Bên cạnh đó, dung lượng lưu trữ của Surface Pro 4 cũng hơn rất nhiều so với iPad Pro Hỗ trợ thẻ nhớ Và còn được hỗ trợ thêm từ thẻ nhớ microSD. Pin Về thời lượng pin, iPad Pro nhỉnh hơn một chút so với đối thủ của mình khi cho phép xem video liên tục trong 10 tiếng. Cổng USB Một ưu điểm của Surface Pro 4 đó là nó có trang bị cổng USB 3.0, giúp kết nối trực tiếp với các phụ kiện phổ biến hiện nay, điển hình như ổ cứng di động, USB,... Cổng ra video Về cổng kết nối đầu ra, Surface Pro 4 hỗ trợ tương đối tốt với cổng Mini DisplayPort. Còn đối với iPad Pro, người dùng cần mua một adapter chuyển cổng Lightning sang HDMI để có thể trình chiếu video trên màn hình rộng. Giá Về giá, Surface Pro 4 được bán với giá 899 USD (tương đương 19,9 triệu VNĐ) và 1,029 (tương đương USD 22,8 triệu đồng) nếu đi kèm bàn phím gắn ngoài. Còn iPad Pro có giá rẻ hơn nếu không đi kèm bàn phím, bút cảm ứng với 799 USD (tương đương 17,7 triệu đồng). Tuy nhiên khi mua đầy đủ phụ kiện, iPad Pro lại có giá nhỉnh hơn đôi chút so với Surface Pro 4.
Trả lời 8 năm trước
Trong những bài so sánh, đánh giá gần đây của các chuyên gia công nghệ hàng đầu trên thế giới, iPad Pro được hoàn toàn khẳng định về hiệu năng sản phẩm. Nói cách khác, chiếc tablet 12,9 inch của Apple được trang bị cấu hình phần cứng rất tốt. Tuy nhiên, đây cũng không phải yếu tố quá bất ngờ. Bởi thực tế đã chứng minh, người dùng iPad trước đây hầu như không có nhu cầu nâng cấp lên các phiên bản iPad mới hơn. Do iPad thế hệ cũ vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu làm việc, giải trí cơ bản sau 2-3 năm sử dụng. Trong khi đó, về phía dòng Surface Pro, hay cụ thể là Surface Pro 4, Microsoft cũng làm rất tốt công việc này. Vậy cuộc đua hiệu năng quay trở lại với vấn đề iOS 9 hay Windows 10? Nói về trải nghiệm giải trí, 2 sản phẩm này gần như là một chín, một mười. Về cơ bản, iPad Pro có thể cung cấp cho người dùng thuần những tựa game di động, bộ công cụ Microsoft Office, cùng kho ứng dụng App Store phong phú. Thế nhưng, Surface Pro 4 lại làm tốt hơn thế, bởi Microsoft cung cấp cho người dùng hệ điều hành Windows 10 đầy đủ. Nói cách khác, Surface Pro 4 sẽ vượt trội iPad Pro ở mảng công việc. Chia sẻ dữ liệu trên Windows 10 dễ dàng hơn, nhập liệu trên Windows 10 thuận tiện hơn nhờ bàn phím và chuột, chạy các ứng dụng nền desktop tốt hơn, đa nhiệm tốt hơn, có thể cài đặt thêm những hệ điều hành như Linux... Và chính những điều này đã khiến iPad Pro vẫn chưa bằng kịp chiếc tablet lai đến từ Microsoft. 2. Bạn thích giao diện iPad hay Surface? Không thể phủ nhận, giao diện trên iPad hay Surface luôn là một đề tài gây tranh cãi trong giới công nghệ. Trong khi nhiều người tỏ ra yêu thích giao diện của iOS trên iPad, phô bày được toàn bộ những ứng dụng, phần mềm ra ngoài màn hình chính. Một số người khác lại quen với giao diện khá ngăn nắp, gọn gàng, hợp lý trên Windows, như Windows 10 là 1 ví dụ. Do đó, nếu Apple muốn lôi kéo người dùng PC truyền thống sử dụng iPad Pro như một sự thay thế, chắc chắn họ sẽ gặp trở ngại lớn với Surface Pro 4. 3. Nhiều cổng kết nối hơn cũng là điểm mạnh Sẽ là hơi quá khi nói rằng, Surface Pro 4 sở hữu rất nhiều cổng kết nối. Nhưng so với iPad Pro, đây quả thật là sự chênh lệch khá lớn. Do đó, xét về độ tiện lợi với cổng kết nối, Surface Pro 4 sẽ hơn iPad 12,9 inch của Apple hẳn một bậc. Về cơ bản, Surface Pro 4 hỗ trợ hầu hết những cổng kết nối thông dụng trên một chiếc laptop hiện nay, bao gồm: cổng USB 3.0, khe đọc thẻ nhớ microSD và một cổng mini DisplayPort. Điều này đồng nghĩa, chiếc tablet lai của Microsoft sẽ phục vụ công việc, cũng như trải nghiệm đa phương tiện đầy đủ hơn. Trong khi đó, về phía iPad Pro, thiết bị này chỉ có một cổng kết nối lightning duy nhất và bắt buộc người dùng phải mua thêm các adapter chuyển đổi nếu muốn tận dụng các tính năng trên máy. Và đương nhiên, đây sẽ là một điểm trừ. 4. Surface Pro 4 tặng kèm bút cảm ứng Thật vậy, khi mua một chiếc Surface Pro 4, người dùng sẽ được tặng kèm chiếc bút cảm ứng Surface Pen. Trong khi đó, Apple Pencil được thiết kế cho iPad Pro lại có mức giá lên đến 99 USD, và người dùng phải mua ngoài thay vì được tặng kèm khi mua sản phẩm. Thêm vào đó, bút cảm ứng của Surface Pro 4 có tẩy chứ không như bút Pencil của Apple không có tẩy. Ngoài ra, chúng ta cũng không cần phải sạc chiếc bút này hàng ngày giống như Apple Pencil, vì pin của Surface Pen có thể giúp nó hoạt động trong khoảng một năm. 5. Surface Pro 4 có thể tự đứng vững Nếu như Surface Pro 4 có thể tự đứng vững nhờ chân đỡ tiện dụng phía sau, iPad Pro lại phụ thuộc rất nhiều vào các phụ kiện bán rời. Nói cách khác, iPad Pro chỉ là một chiếc máy tính bảng thuần, có kích thước lớn hơn so với các thế hệ trước đó. Trừ khi người dùng chịu bỏ thêm 139 USD để mua về chiếc bàn phím rời, kiêm vỏ bảo vệ Smart Keyboard, iPad Pro mới có khả năng đứng vững như một chiếc laptop. Tuy nhiên, bản thân một thiết bị như Smart Keyboard cũng có những hạn chế nhất định, như tốn diện tích hơn, chỉ có duy nhất một góc nghiêng nhất định...
Trả lời 8 năm trước
Thị trường tablet chưa bao giờ nóng như hiện nay, khi Apple và Microsoft giới thiệu những sản phẩm cao cấp mới nhất của mình là iPad Pro và Surface Pro 4. Chưa bao giờ thị trường máy tính bảng lại sôi động như hiện nay, khi một loạt những tên tuổi lớn cho ra mắt các sản phẩm tablet cao cấp của mình. Cách đây một tháng, cả thế giới đã dành hết lời khen ngợi cho chiếc iPad Pro của Apple. Một chiếc tablet mỏng, nhẹ, màn hình lớn và có thiết kế đẳng cấp, trong khi được trang bị bộ vi xử lý A9X mạnh mẽ cùng với màn hình độ phân giải 2K rực rỡ. Mọi lời nhận xét lúc đó của các chuyên gia đều cho rằng chiếc tablet này sẽ đè bẹp Surface Pro 3 của Microsoft. Trong khi đó, Apple Pencil nổi bật với tính năng cảm biến lực ấn và góc nghiêng, mặc dù chúng ta vẫn chưa biết những tính năng này sẽ được ứng dụng như thế nào. Một điểm quan trọng nữa là Apple Pencil không được bán cùng iPad Pro mà được bán riêng với giá 99 USD. Tuy nhiên về tổng thể thì cả hai chiếc tablet cùng phụ kiện vẫn có giá ngang nhau, khoảng 899 USD. Nhưng nếu thêm cả chiếc bàn phím thông minh của Apple thì iPad Pro sẽ có giá cao hơn khoảng 140 USD Do đó về sự thuận tiện và các tính năng, thì chiếc bút Sureface Pen có phần nhỉnh hơn đôi chút. Còn chiếc bàn phím rời của Surface Pro 4 thì vượt trội hơn hẳn đối thủ của mình. Với những tính năng như cho phép tăng tốc độ gõ văn bản, đèn nền, trackpad lớn hơn 40% so với phiên bản trước, ngoài ra còn có cảm biến dấu vân tay. Trong khi chiếc bàn phím thông minh của Apple không có các tính năng đó, thậm chí không có cả trackpad. Tuy nhiên chiếc bàn phím này được đánh giá cao về chất liệu vải cao cấp. Vì vậy các tính năng của Surface có vẻ vượt trội hơn, nhưng điểm quan trọng nhất là trải nghiệm khi sử dụng thì iPad Pro lại đem đến tốt hơn. Hiệu năng sử dụng iPad pro tiêu chuẩn đi kèm với dung lượng lưu trữ 32GB và có thể nâng cấp lên 128GB, nó là khá lớn đối với một chiếc máy tính bảng. Tuy nhiên vẫn không đáng kể nếu so với dung lượng lưu trữ 64GB tiêu chuẩn và có thể nâng cấp lên 1TB của Surface Pro 4. Về sức mạnh bộ vi xử lý, Surface Pro 4 được trang bị bộ vi xử lý thế hệ thứ 6 của Intel với tùy chọn Core M3, i5 hoặc i7 cùng với 16GB bộ nhớ RAM. Trong khi đó, iPad Pro được trang bị bộ vi xử lý A9X với tốc độ xung nhịp tối đa 2,25GHz. Các phiên bản Core M3 và i5 của Surface Pro 4 cũng có tốc độ xung 2,2 và 2,3GHz ngang ngửa với đối thủ, nhưng phiên bản i7 vượt trội hoàn toàn với tốc độ tối thiểu 2,7GHz. Tất nhiên chúng ta không thể so sánh hiệu suất của hai bộ vi xử lý khác nhau nếu chỉ dựa trên tốc độ xung nhịp. Tuy nhiên đến nay, khi chưa thể thử nghiệm thực tế hai thiết bị này thì đây là yếu tố trực quan nhất giúp đánh giá và so sánh. Một điểm cộng lớn mà những người dùng Surface Pro 4 sẽ rất thích, đó là chiếc tablet này hỗ trợ một cổng USB 3.0 tiêu chuẩn, một đầu đọc thẻ microSD và cả một cổng xuất tín hiệu Mini DisplayPort. Trong khi iPad Pro chỉ có một cổng kết nối truyền thống của Apple. Về thời lượng sử dụng pin thì theo hai hãng quảng cáo, cả hai chiếc tablet này đều có thể hoạt động liên tục từ 9 đến 10 tiếng đồng hồ. Tạm kết Dựa trên những thông tin về tính năng và cấu hình được công bố, thật khó để đưa ra đánh giá khách quan nhất giữa hai đối thủ ngang tài ngang sức này. Surface Pro 4 có vẻ nhỉnh hơn về các tính năng, hiệu năng làm việc. Tuy nhiên có lẽ tôi vẫn sẽ lựa chọn iPad Pro, vì một thiết bị di động cần có thiết kế đẹp, mỏng và nhẹ, hiển thị tốt và nhiều ứng dụng giải trí. Còn tất nhiên, nếu bạn là một người lúc nào cũng nghĩ đến công việc, Surface Pro 4 sẽ là lựa chọn không thể nào tốt hơn, tất nhiêu nếu bạn đủ tiền mua Surface Book.
Trả lời 8 năm trước
Surface Pro 4 cho năng suất làm việc cao hơn Kho ứng dụng App Store của Apple có rất nhiều ứng dụng hay phục vụ cho nhu cầu công việc, như bộ Microsoft Office. Nhưng, vẫn có những điểm mà iPad Pro vẫn chưa làm được như Surface Pro 4. Bởi Surface Pro 4 có thể chạy phiên bản chính thức của Windows, có khả năng chạy các ứng dụng trên nền destop, từ đó làm việc đa nhiệm hơn thông qua hệ thống nhập liệu từ bàn phím và chuột. Không chỉ chạy được Windows, Surface Pro 4 còn có thể cài đặt được nhiều nền tảng HDH khác. Chính những điều này đã khiến iPad Pro vẫn chưa bằng kịp chiếc laptop lai đến từ Microsoft.
Trả lời 8 năm trước
iPad Pro dường như được thiết kế chưa chuẩn Một trong những điểm mà Microsoft nghĩ rằng iPad Pro thua kém Surface Pro 4 chính là mặt thiết kế giao diện chưa được chuẩn. Chính vì không sở hữu menu ứng dụng riêng mà mọi thứ trên màn hình không được gọn gàng, hợp lý. Trong khi đó, Surface Pro 4 lại có cách sắp xếp hợp lý hơn cho dù bạn sử dụng máy ở dạng PC hay ở dạng tablet thuần cảm ứng.
Trả lời 8 năm trước
Surface Pro 4 có tính cơ động cao hơn Surface Pro 4 mang lại sự thoải mái, tiện lợi trong thao tác nhiều hơn khi người dùng có thể sử dụng máy với nhiều mục đích khác nhau: tablet cũng được, laptop cũng được. Trong khi đó, iPad Pro là một chiếc máy tính bảng thuần. Hãy thử tưởng tượng việc cầm một chiếc tablet 13 inch trước mặt để xem phim, điều này có vẻ như không được đúng đắn lắm. Ngoài ra, khi xét về cấu hình phần cứng, Surface Pro 4 có một mức giá tốt hơn so với những gì chiếc máy này mang lại.
Trả lời 8 năm trước
Surface Pro 4 có nhiều cổng kết nối hơn Khi xét về độ tiện lợi về kết nối, chắc chắn Surface Pro 4 đã hơn iPad Pro một bậc khi được trang bị cổng USB 3.0 đầy đủ, khe đọc thẻ nhớ microSD và một cổng mini DisplayPort. Điều này sẽ phục vụ cho công việc cũng như trải nghiệm đa phương tiện được tốt hơn hẳn đối với một thiết bị lai. Ngược lại, người dùng iPad Pro lại chỉ có một cổng kết nối duy nhất và bắt buộc phải mua thêm các adapter chuyển đổi nếu muốn tận dụng các tính năng trên máy, và điều này không thoải mái chút nào.