Loai xang nao thich hop cho Nouvo LX?

Minh vua mua 1 chu nouvo LX nhung khong biet loai xang nao la thich hop cho em no? Mogas 92 hay 95, mong cac bac chi bao dum em? cam on cac ban nhieu!
desight
Trả lời 15 năm trước
Thị trường hiện nay có các loại xăng thông dụng như 90, 92, 95,... Việc chọn loại xăng vừa phù hợp với đặc điểm của chiếc xe của mình mà vừa không phải tốn thêm một khoảng chi phí cho khoản tiền bắt buộc này không phải ai cũng biết... Đối với nhiều người sử dụng xe máy thì việc chọn loại xăng nào cho chiếc xe của mình không phải ai cũng quan tâm, vì một điều đơn giản là đổ xăng nào thì xe cũng... chạy được! Vậy tại sao chúng ta phải quan tâm đến loại xăng dùng cho từng loại xe? Việc sử dụng đúng loại xăng không những giúp cho động cơ xe thêm bền mà nó còn giúp bạn tiết kiệm chi phí cho việc đổ xăng một cách hợp lý... Chúng ta thường thấy tại các trạm xăng có cụm từ Mogas 90; Mogas 92, 95,... Chữ Mogas (được viết tắt từ cụm từ Motor Gasoline), có thể tạm hiểu là loại xăng dùng cho động cơ, 2 số cuối là chỉ trị số Octan (chỉ số cháy nổ), được xác định theo phương pháp RON (Research Octan Number). Xét về nguyên tắc, xăng có trị số Octan càng cao thì sự đốt cháy càng tốt. Xăng có trị số Octan cao có thể sử dụng được cho ca c loại xe có tỷ số nén thấp. Tuy nhiên, xe có tỷ số nén cao thì không nên sử dụng xăng có trị số Octan thấp, vì nếu sử dụng xăng trong trường hợp này sẽ có hại cho động cơ xe của bạn. Tỉ số nén của vài loại xe Loại xe Tỉ số nén Honda Wave Alpha 9,0 Honda Spacy 9,5 Yamaha Jupiter 9,3 Yamaha Nouvo 8,8 Suzuki Viva 9,3 Yamaha Axis 7,2 Vậy làm thế nào để chọn được loại xăng cho phù hợp với đặc điểm kỹ thuật của xe? Chúng ta có thể dựa vào thông số kỹ thuật có liên quan đến việc chọn xăng, đó là tỉ số nén của động cơ được lắp trên xe của từng loại xe của từng hãng. Biết được tỉ số nén của động cơ xe, bạn nhân trị số này lên 10 lần là sẽ biết loại xăng phù hợp với loại xe mà bạn đang sử dụng. Ví dụ: tỉ số nén của động cơ xe Nouvo (Yamaha) sản xuất tại Việt Nam là 8,8. Như vậy, loại xăng thích hợp cho loại xe này là 88 (8,8 x 10). Nhưng trên thị trường không có bán loại xăng 88 mà chỉ có xăng 90. Vậy thì đổ xăng 90 là phù hợp nhất mà không cần phải dùng xăng 92 hay xăng 95. Nếu bạn đổ xăng 92 hoặc xăng 95 thì vẫn có thể được, nhưng nó chỉ làm bạn tốn thêm tiền mà hiệu quả thì không hơn bao nhiêu so với loại xăng 90, (tất nhiên nếu trong trường hợp xăng Mogas 90 không có hoặc không còn bán thì bạn phải chọn loại xăng 92). M.Q tổng hợp