Công nghệ lốp không săm là gì, có thể áp dụng trên những loại xe nào?

Em đi làm qua đường quốc lộ nên thường xuyên bị thủng lốp, nghe nói có công nghệ lốp không săm rất tốt nhưng em chưa hiểu công nghệ ấy là như thế nào và con Super Dream của em có dùng được công nghệ này không nhỉ?

Nguyễn Trang Nhung
Trả lời 8 năm trước

Lốp không săm (tubeless) có thể tự giữ không khí bên trong mà không cần tới săm riêng. Lốp xe không bị mất áp lực đột ngột khi cán phải đinh hay vật nhọn giúp xe vẫn có thể tiếp tục chạy trong một khoảng thời gian nhất định.

Hiện tại lốp không săm được sử dụng rộng rãi trên các loại oto, và ở khá nhiều các mẫu xe máy trung-cao cấp.

Hình ảnh Lốp không săm : Những điều cần biết số 1
Hầu hết các mẫu xe trung-cao cấp đều sử dụng lốp không săm ( Ảnh minh hoạ )

Bên trong loại lốp này được tráng thêm lớp màng halobutyl hoặc chlorobutyl để ngăn không khí thẩm thấu ra ngoài. Khi một vật đâm xuyên qua lốp, không khí thoát từ từ qua lỗ thủng ở lốp - vốn đã bị bít lại bởi chính vật liệu đó. Lốp không săm tự giữ không khí, cũng có khả năng tản nhiệt tốt hơn, đặc biệt là khi được lắp với vành kim loại.

So với lốp có săm, những ưu điểm của lốp không săm như sau :

  • - Dễ lắp đặt
  • - Cân bằng tốt hơn (bánh, lốp)
  • - Ổn định hơn (chỉ số hình dạng lốp thấp hơn)
  • - Giảm độ mất hơi của lốp
  • - Thông gió trống phanh tốt hơn, do đó, phanh mát hơn

Hình ảnh Lốp không săm : Những điều cần biết số 2

  • - Ít phải lưu trữ các thành phần của bánh xe
  • - An toàn hơn (không có nguy cơ nhầm lẫn các phần mâm xe)
  • - Giảm chi phí nhân công và bảo dưỡng
  • - Giảm hỏng hóc cho xe
  • - Giảm khối lượng bánh xe và lốp xe

Hình ảnh Lốp không săm : Những điều cần biết số 3

Trên thị trường, các thương hiệu có khá nhiều, giá cả cũng phong phú, từ các hãng nước ngoài như : Michelin, Brigdestones, Dunlop, Duro,...đến các nhà máy, liên doanh trong nước : Casumina, Kenda, Yokohama,...

Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất của lốp không săm so với lốp có săm là khi gặp phải sự cố cán phải đinh, không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được nơi xử lí, bởi kĩ thuật và dụng cụ vá lốp không săm yêu cầu cao hơn nhiều so với lốp có săm. Lời khuyên cho bạn khi gặp phải trường hợp này là tận dụng khả năng giữ hơi tốt của lốp, cố gắng tìm đại lý ủy quyền của hãng xe hoặc các cửa hàng lớn, với đội ngũ kĩ thuật viên có trình độ sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng.

Hung Tam
Trả lời 8 năm trước

Hiện tại lốp không săm được sử dụng rộng rãi trên các loại oto, và ở khá nhiều các mẫu xe máy trung-cao cấp.

Hình ảnh Lốp không săm : Những điều cần biết số 1
Hầu hết các mẫu xe trung-cao cấp đều sử dụng lốp không săm

Bên trong loại lốp này được tráng thêm lớp màng halobutyl hoặc chlorobutyl để ngăn không khí thẩm thấu ra ngoài. Khi một vật đâm xuyên qua lốp, không khí thoát từ từ qua lỗ thủng ở lốp - vốn đã bị bít lại bởi chính vật liệu đó. Lốp không săm tự giữ không khí, cũng có khả năng tản nhiệt tốt hơn, đặc biệt là khi được lắp với vành kim loại.

So với lốp có săm, những ưu điểm của lốp không săm như sau :

  • - Dễ lắp đặt
  • - Cân bằng tốt hơn (bánh, lốp)
  • - Ổn định hơn (chỉ số hình dạng lốp thấp hơn)
  • - Giảm độ mất hơi của lốp
  • - Thông gió trống phanh tốt hơn, do đó, phanh mát hơn

Hình ảnh Lốp không săm : Những điều cần biết số 2

  • - Ít phải lưu trữ các thành phần của bánh xe
  • - An toàn hơn (không có nguy cơ nhầm lẫn các phần mâm xe)
  • - Giảm chi phí nhân công và bảo dưỡng
  • - Giảm hỏng hóc cho xe
  • - Giảm khối lượng bánh xe và lốp xe

Hình ảnh Lốp không săm : Những điều cần biết số 3

Trên thị trường, các thương hiệu có khá nhiều, giá cả cũng phong phú, từ các hãng nước ngoài như : Michelin, Brigdestones, Dunlop, Duro,...đến các nhà máy, liên doanh trong nước : Casumina, Kenda, Yokohama,...

Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất của lốp không săm so với lốp có săm là khi gặp phải sự cố cán phải đinh, không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được nơi xử lí, bởi kĩ thuật và dụng cụ vá lốp không săm yêu cầu cao hơn nhiều so với lốp có săm. Lời khuyên cho bạn khi gặp phải trường hợp này là tận dụng khả năng giữ hơi tốt của lốp, cố gắng tìm đại lý ủy quyền của hãng xe hoặc các cửa hàng lớn, với đội ngũ kĩ thuật viên có trình độ sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng.

Phan Minh Thùy
Trả lời 8 năm trước

Con super dream của bác chưa dùng được công nghệ này đâu. Công nghệ này dành cho các dòng xe thế hệ mới thôi.

Thu Tan
Trả lời 8 năm trước
5 lưu ý khi sử dụng lốp không săm xe máy Nếu chiếc xe máy của bạn đang sử dụng lốp không săm, bạn cần lưu ý một vài điểm dưới đây để giữ lốp được bền và vận hành an toàn hơn. Các xe máy thế hệ mới thường sử dụng lốp không săm. Ưu điểm của loại lốp này là giúp giảm trọng lượng xe, xe bám đường tốt hơn, an toàn hơn trong quá trình vận hành. 5 lưu ý khi sử dụng lốp không săm xe máy Khi xe của bạn được trang bị lốp không săm, nếu bị dính đinh hay vật nhọn đâm vào, lốp không xì hết toàn bộ hơi, giúp người điều khiển xe đi thêm những đoạn đường nhất định trước khi đến nơi sửa chữa, thay lốp… Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn cứ mua xe về đi, không cần quan tâm đến lốp. Người dùng vẫn cần lưu ý những điểm nhất định để giữ lốp được bền hơn. 1. Cẩn thận khi vá Nhược điểm lớn nhất là khi bị dính đinh hay vật nhọn gây thủng lốp, xì hơi thì việc vá lốp không săm lại đòi hỏi thợ sửa chữa phải có chuyên môn cao, vì nếu không vá lốp đúng kỹ thuật làm cho vết thủng không thể kín hơi. Vá rút chỉ là giải pháp tạm thời. Vá rút chỉ là giải pháp tạm thời. Thông thường khi bị thủng lốp, các hiệu sửa xe tiến hành vá rút, cách này nhanh và chỉ là tạm thời, sau một thời gian ngắn chỗ vá sẽ bị hỏng. 2. Nên dùng phương pháp vá trong Vá trong là cách tốt nhất đối với lốp không săm, người thợ sẽ tháo vỏ lốp bằng máy chuyên dụng, sau đó làm sạch bề mặt bên trong lòng lốp và dán miếng vá lên chỗ thủng, đây là cách làm tốt nhất được các nhà máy sản xuất lốp khuyến nghị. 3. Không nên dùng keo tự vá Nhiều người cho rằng, nếu đổ keo tự vá vào lốp xe thì khi xe cán phải đinh, dung dịch keo sẽ tự bít lỗ thủng, tránh tình trạng lốp xe bị xì hơi đột ngột gây tai nạn. Tuy nhiên, do không biết hoặc hãng sản xuất không khuyến cáo cụ thể, nếu để dung dịch keo tự vá tồn tại lâu trong bánh xe sẽ dẫn đến tình trạng dung dịch keo tự vá ăn mòn vành và lốp xe như bị mục, rỗ và ôxy hóa. 4. Lưu ý vành xe Khi sử dụng lốp không săm, bạn phải đặc biệt quan tâm đến vành xe. Đi mưa hoặc ngâm nước nhiều dễ dẫn đến bề mặt vành bị rỗ, bị ăn mòn hoặc sủi lên tại vị trí tiếp xúc với lốp, khi đó tác dụng làm kín hơi không còn nữa. Vành bị ăn mòn tại vị trí tiếp xúc với lốp khiến tác dụng làm kín hơi không còn nữa. Vành bị ăn mòn tại vị trí tiếp xúc với lốp khiến tác dụng làm kín hơi không còn nữa. Nếu bạn thấy cứ bơm hơi căng vài ngày sau lại thấy lốp non dù không bị châm kim hay vật nhọn đâm vào thì đó là do vành xe bị ăn mòn. Phương pháp tạm thời là đánh bóng vành hay mạ lại, nhưng cách tốt nhất là thay thế vành để đảm bảo áp suất hơi trong lốp luôn đủ. 5. Bơm lốp đúng áp suất Việc bơm lốp đúng áp suất sẽ làm giảm nguy cơ bị thủng, giảm tiêu tốn xăng và an toàn khi lái xe trên đường. Khi talon lốp (các hoa văn trên lốp) độ dày còn từ 1 đến 3 mm, bạn nên thay lốp mới. Việc sử dụng lốp không săm quá mòn làm xe vận hành tốn xăng hơn, không bám đường gây nguy hiểm khi đi đường mưa, trơn, và nguy cơ nổ lốp rất cao nếu bạn đi đường dài.