Loại xe VAN là gì ? có đặc điểm gì và gia có đắt không?

Loại xe VAN là gì ? có đặc điểm gì và gia có đắt không? VAN là viết tắt của cụm từ nào? Em đã tra từ điển Anh - Việt nhưng không có từ này.
doducngoc
Trả lời 15 năm trước
Đúng là trong các từ điển Anh- Việt phổ thông đều không có các từ này nhưng trong các từ điển kỹ thuật chuyên nghành ôtô đều có giải thích từ VAN là một loại xe tải nhỏ, khoang chở người và trở hàng chung một không gian kín. Loại xe VAN có đặc điểm là khi không trở người các hàng ghế sau có thể gập lại thành khoang chứa hàng. Cửa bên thông thường là cửa lùa tạo điều kiện hoạt động trong không gian hẹp. Vì là loại xe có tải trọng thường chỉ từ 500 – 1000 kg nên công suất không lớn, thường chỉ từ 35 -125 mã lực. Ở Việt Nam dòng xe VAN (thực chất là minivan) có khá nhiều, có thể nêu lên 3 loại xe mang tên VAN sau đây: Xe Daihatsu Citivan – có hình dáng mẫu mã rất bắt mắt ,kết hợp hài hoà tính năng dòng xe du lịch với xe VAN. Xe Daihatsu Citivan lắp động cơ xăng kiểu HD-C có dung tích công tác 1,6 lít, 4 xi-lanh thẳng hàng , 16 xu- páp bố trí trục cam kiểu SOHC. Mô men xoắn 123Nm, 5 số tay. Số ghế: 7. Hai cửa lùa bên hông, cửa sau mở lên. Hàng ghế thứ 3 tháo lắp dễ dàng để tạo khoang chứa hàng hoá. Loại xe này bán trên thị trường Việt Nam với giá từ 14.000USD đến 15.700 USD tuỳ theo màu sơn và phụ kiện kèm theo. Ngoài Daihatsu Citivan ra, loại xe Devan chở hàng thùng kín, cửa lùa bên hông cũng lắp động cơ HD-C cùng loại với Citivan nhưng giá chỉ là 11.100USD. Loại xe Toyota Hiace Glass VAN. Đây là dòng xe VAN cao cấp, hàng ghế sau gập lại rất dễ tạo khoang hàng rộng rãi. Hai cửa hông là loại cửa lùa, cửa sau mở bằng khí nén. Xe Hiace Glass VAN dùng động cơ phun xăng điện tử, dung tích công tác 2,5 lít, công suất 124 mã lực. Mô men xoắn 210 Nm. Hộp số 5 số tay. Hai điều hoà nhiệt độ. Số ghế 9. Loại xe này bán trên thị trường Việt Nam với giá 21.500 USD. Loại xe SUZUKI Super Carry VAN. Đây là loại xe nhỏ nhất hiện đang sử dụng ở nước ta, xe SUZUKI VAN có hai loại: xe khách 7 chỗ Windowvan và xe tải cửa lùa Blindvan. Hai loại xe trên đều dùng động cơ xăng F10A, 4 xi-lanh thẳng hàng, dung tích công tác 970cm3. Công suất 44 mã lực. Mômen xoắn 75Nm. Hộp số 5 số tay. Số ghế 7. Hai hàng ghế sau có thể gập lại để tạo khoang chứa hành lý. Gía tiền của loại xe này là 11.500USD.