Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
binhMT Trả lời cuối cùng: 09/03/2009
Thành viên tích cực nhất

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Hoàng thị Thìn

1 lượt cảm ơn

Xin cho bết các phương pháp đo lưu lượng khí vào động cơ?

Binh 09/03/2009 - 17:11

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
934
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

binhMT

09/03/2009 - 17:13
Bạn đang hỏi về động cơ phun xăng điện tử cần đo lưu lượng khí nạp vào động cơ. Cảm biến này được đặt ở phận sau của bầu lọc gió và trước khi nối với bướm ga của đường nạp động cơ. Hiện nay có các loại nguyên lý sau sử dụng trên ô tô:

- Loại cánh quay: sử dụng áp lực của lưu tốc dòng khí nạp làm quay cánh gạt, lưu tốc càng lớn cánh quay càng mở lớn và ngược lại. Nhờ một biến trở kiểu con trượt chuyển đổi vị trí của cánh sang thành dòng điện qua biến trở và tạo nên tín hiệu điện tương ứng với vị trí cánh quay. Tín hiệu đưa về ECU theo dạng điện áp thay đổi (điện áp biến động tùy theo nhà sản xuất: 0-5V hay 0-9V).

- Loại xoáy quang học Karman: Một thanh trụ tạo xoáy đặt giữa dòng chảy của khí nạp sinh ra sự xoáy không khí gọi là “dòng xoáy Karman” dọc theo thanh trụ. Tác dụng của dòng xoáy gây nên biến động áp lực ở vùng xung quanh thanh trụ và được cảm nhận bằng cách bố trí một lá kim loại mỏng ở vùng tạo dòng xoáy có khả năng đàn hồi. Trên bề mặt ngoài của lá kim loại mỏng được phủ lớp phản quang (tấm phản chiếu). Một cặp transistor quang học thường xuyên theo dõi sự rung động của tấm phản chiếu và tiếp nhận rung động thông qua tần số rung của tấm phản chiếu. Dòng xoáy Karman phụ thuộc vào tốc độ dòng khí. Khi tốc độ dòng khí thay đổi tần số rung của tấm phản chiếu thay đổi. Tín hiệu đưa vào ECU ở dạng xung (OFF-ON). Khi lưu lượng khí lớn, tần số sẽ cao.

- Cảm biến dạng dây điện trở đốt nóng: Dòng điện chạy qua dây dây điện trở đốt nóng làm cho nó nóng lên. Khi không khí chạy qua dây, dây sẽ được làm mát phụ thuộc vào khối lượng không khí nạp vào. Bằng cách điều khiển dòng điện chạy qua dây sấy để giữ cho nhiệt độ của dây không đổi xác định được lượng khí nạp bằng cách đo dòng điện cung cấp cho dây điện trở đốt nóng. Trong mạch đo dạng cầu cho phép khuyếch đại tín hiệu cấp cho ECU. Để đảm bảo chính xác dây điện trở thường xuyên được tụ làm vệ sinh, bằng cách tạo xung điện đốt cháy bụi bám vào, trước khi tắt máy.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm