Cách làm khoai môn lệ phố?

Bạn nào biết cách làm khoai môn Lệ Phố thì hướng dẫn cho mình với

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 8 năm trước

Khoai môn lệ phố là giống khoai đến từ Bắc Cạn, có nguồn gốc Trung Quốc, được di thực sang Việt Nam từ lâu đời. Món khoai môn lệ phố có vị bở bùi, hương thơm đặc trưng, nó đặc biệt ngon hơn khi kết hợp với nhân đậu xanh hoặc tôm, thịt.

Thông thường, ở các nhà hàng, quán ăn, họ làm khoai môn lệ phố với bột nếp để giảm chi phí món ăn, khiến món này bớt ngon hơn so với chúng ta tự làm bằng khoai môn nguyên chất.

Để làm được một hộp khoai môn tích trữ ăn dần như hình, các bạn xem công thức sau:

Nguyên liệu;
- Khoai môn: 1kg
- 5 lạng khoai lang Nhật (giống khoai tím)
- 3 thìa Mayonnaise
- 7 lạng đậu xanh đã tách vỏ
- 1 quả trứng gà
- 3 thìa bột mì
- 3 thìa bột chiên xù

Cách làm:
1. Khoai môn và khoai lang rửa sạch, thái nhỏ, hấp chín (nhớ là hấp chứ ko được luộc, kẻo khoai nhão sẽ hỏng bột nha), khi còn nóng, nghiền nhuyễn khoai cùng 4 thìa đường.

2. Đậu xanh đồ chín, nghiền nhuyễn cùng mayonnaise và chút đường, nếm đến khi ngọt vừa đủ.

3. Đập trứng gà vào bột mì, bột chiên xù, bóp đều cho bột thật tơi.

4. Nặn khoai thành hình tròn theo kích thước phù hợp. Tương tự, ta cũng nặn nhân đậu xanh hình tròn, kích thước chỉ bằng 1/2 khoai môn.

5. Cho nhân đậu xanh vào giữa bột khoai môn, xoa tròn.

6. Lăn khoai đã nặn qua bột chiên xù, chiên vàng.

* Nếu muốn ăn nhân mặn, ta chỉ cần chế biên nhân thịt, tôm và mục nhĩ sao cho hợp khẩu vị riêng là được.

Trong hình, khoai hình bầu dục là nhân tôm, hình tròn là nhân đậu xanh.

Với số lượng như trên, ta có khoảng 60 (50 nhân ngọt, 10 nhân tôm) viên khoai môn, các bạn để hộp, cất tủ lạnh, ngăn đá để ăn dần. Mỗi lần ăn chỉ cần lấy ra, chiên vàng với lửa nhỏ. Không cần rã đông trước khi chiên.

* Các bạn nên chiên khoai vàng qua một lượt, sau đó cất tủ lạnh, mỗi lần ăn mang ra, bắn trong lò vi sóng. Nếu chọn cách cất khoai tủ lạnh và chiên sau, các bạn phải đảm bảo lớp bột chiên xù bên ngoài không bị tan cùng khoai, nếu không mỗi lần chiên các bạn nên lăn khoai qua bột chiên xù một lần nữa nha.

CÁCH 2: Cách này dành cho bạn nào không mua được khoai lang tím nha, và giống khoai môn lệ phố ở nhà hàng, vì có trộn thêm bột

Nhân khoai các bạn làm như cách một, chỉ khác duy nhất cách nhào bột:
- Hấp 1kg khoai môn, sau đó trộn cùng 3 thìa bột mì, 3 thìa bột nếp rồi giã nhuyễn, nặn như cách một.
- Nếu muốn có màu tím đẹp, các bạn cho 1 thìa bột màu tím thực phẩm, khoai sẽ tím ngắt nha.
- Phần nhân các bạn có thể bỏ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn (vì cách 2 khoai có trộn bột nên không sợ nhân bị nhão).
- Với cách này, các bạn lưu ý cho nhiều đường một chút, nếm cho vừa miệng, kẻo khoai bị nhạt
* Các bạn xem hình nha, mình vừa up hình cách làm 2, 60 viên khoai môn làm tuần trước, nhà mình đã "chiến đấu" hết rồi

Vũ Thị Hằng
Trả lời 8 năm trước

2 cách làm khoai môn lệ phố thơm ngon giòn!

Nguyên liệu:Bột mỳ hoặc bột chiên tôm của Thái, khoai môn Lệ Phố (bán ở Lạng Sơn rất nhiều hoặc bạn có thể ra chợ Hôm, khoai mua ở đấy chuẩn luôn, nhưng phải chọn được củ nào có màu tía tím mới ngon), dầu ăn, muối, bột ngọt.

Cách làm:

- Khoai cắt mỏng một cm hình que hoặc cắt lát (có thể hấp sơ qua để khi rán nhanh chín)

- Bột mỳ pha sánh, cho thêm chút muối và bột ngọt (nếu là bột chiên tôm bạn không cần cho gì hết), ngon hơn nữa có thể cho một lòng đỏ trứng gà. Đánh tan đều hỗn hợp rồi cho khoai vào.

- Đun nóng dầu ăn, múc từng thìa bột và khoai vào rán giòn. Ăn nóng món này rất ngon vì thơm mùi khoai, ngậy ngậy, bùi bùi.

Hoặc bạn có thể làm theo những cách sau đây:

Cách 1: (như trong ảnh)

Nguyên liệu:Khoai môn: 1 kg, thịt nạc vai: 0,2 kg, tôm nõn tươi: 0,1 kg, mộc nhĩ: 5 cánh to, nấm hương: 5 cánh to, hành hoa: 5 cây, rau mùi ta: 1 mớ, bột mỳ: 200 g, bột năng: 100 g, men nở: 0,7 kg, hạt mắc mật: 2 thìa cà phê. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các loại gia vị: Tiêu, bột gà, đường.

Cách làm:

- Khoai gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn độ dày khoảng 0,4 cm, đem luộc chín (không vỡ nát).

- Trộn bột mỳ, bột năng, men nở với 300 ml nước, ủ khoảng 20 phút.

- Tôm, thịt băm nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở băm nhỏ, hành hoa, rau mùi thái nhỏ, tất cả trộn đều với nhau cùng các loại gia vị và hạt mắc mật.

- Phết nhân lên miếng khoai, sau đó dùng miếng khoai khác ép lên trên rồi nhúng vào bột đã ủ và cho vào dầu nóng vừa, rán vàng mặt là được.

Trang trí dưa chuột cà chua. Khi ăn chấm sốt chua ngọt.

Cách 2:

Khoai môn gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng cho vào luộc chín tới với nước có pha sữa, khi khoai chín nghiền nhuyễn thành bột, lưu ý phải nghiền khi khoai nóng, sau đó viên thành viên tròn.

Nhân thịt làm như sau: thịt băm nhỏ trộn cùng nấm hương, mộc nhĩ, rau thơm và hạt mắc mật băm nhỏ (nếu có).

Dàn mỏng khoai môn, cho thịt viên vào giữa viên lại cho kín, lăn qua trứng, lăn tiếp vào bột cà mì và rán chín vàng.

Lưu ý rán nhỏ lửa, khi gần vớt khoai ra thì tăng lửa để khoai không bị đọng mỡ.