Món chè kho làm như thế nào vậy?

Chi đại gia
Trả lời 15 năm trước
Cùng với bánh chưng, dưa hành và thịt đông, chè kho là món ăn không thể thiếu của nhiều gia đình Việt Nam trong những ngày Tết. Đặc biệt với nhiều thế hệ người Hà Nội chè kho đã trở thành món ăn thân thiết, luôn hiện diện trong mâm cỗ cúng gia tiên mỗi đêm giao thừa. Không chỉ đơn giản là món ăn dùng cúng gia tiên trong mâm cơm tất niên, chè kho còn là thức quà ngon dùng đãi khách quý trong dịp Tết. Khi khách đến chơi chủ nhà cắt từng miếng chè mời khách thưởng thức cùng chén nước chè sen. Vị ngọt thanh chủa chè kho hòa quyện với hương thơm ngát của chè sen làm cho câu chuyện giữa chủ và khách thêm rôm rả, ấm cúng, hương vị xuân cũng nhờ đó mà thêm nồng ấm. Ảnh: thugian Gọi là chè kho vừa để phân biệt với các loại chè đỗ xanh khác vừa nói lên sự kỳ công khi làm món chè này. Được nấu từ đỗ xanh, đường, hương hoa bưởi, đỗ xanh đãi sạch vỏ, nấu chín rồi đánh tơi sau đó cho vào nước đường khuấy đến khi chè quánh lại múc ra đĩa để nguội. Nghe là vậy nhưng để nấu được đĩa chè kho ngon, đẹp mắt thì không hề đơn giản chút nào, phải thật khéo tay thì chè mới không vón cục, không khê mà có màu sắc đẹp. Bởi vậy mới có chuyện xưa các bà mẹ chồng thử tài nàng dâu bằng nồi chè kho. Để miếng chè có mùi thơm ngon các bà nội trợ khéo tay thường cho thêm hạt thảo quả khô. Chè kho ngon phải đạt độ vàng sánh mịn, thật khô, ngọt đậm và thơm. Khi đơm chè ra đĩa rắc lên mặt đĩa một lớp vừng trắng đã rang và đãi sạch. Cái độc đáo của món ăn này là để được lâu mà không cần bảo quản cầu kỳ bởi lẽ nó sử dụng lượng đường nhiều hơn so với những món ăn ngọt khác. Ảnh: hinhtran Tuy không phải là món ăn sang trọng nhưng lại là món rất được mong đợi mỗi độ Tết về. Hương vị của chè kho thật đặc biệt, ăn vừa mát, vừa mềm dẻo, vừa có độ mịn và thơm ngon của đỗ xanh lại có mùi hương thoang thoảng của hoa bưởi. Ngày Tết ai cũng chán những món ăn béo ngậy thì miếng chè kho hình hoa thị lại giúp tan đi mọi cảm giác đó. Cũng thật đặc biệt món chè kho chỉ cắt hình hoa thị bởi như thế mọi người đều có thể thưởng thức hương vị của món chè kho từ trong ra ngoài. Ngày nay không phải trên mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết gia đình nào cũng chuẩn bị được món chè kho, thay vào đó là bao loại bánh kẹo, rượu ngoại đắt tiền, mẫu mã đẹp. Dù vậy nhiều gia đình vẫn không quên món ăn giản dị mang hương vị đậm đà vừa thể hiện sự khéo léo của người phụ nữ vừa thể hiện truyền thống, nếp nhà của người Việt.
Kim
Trả lời 15 năm trước
Nguyên liệu : - Đỗ xanh xiết 1kg - Mật 1,200kg - Thảo quả 0,005kg - Vừng rang 0,020kg Cách làm : Đổ mật vào nồi với 1lít nước quấy tan, đun sôi bắc ra lọc sạch. Thảo quả sấy khô, bóc bỏ vỏ, giã nhỏ rày lấy bột. Vừng rang xát sạch vỏ. Đỗ ngâm đãi sạch vỏ, phơi qua cho ráo nước đem rang chín và hơi vàng , lấy ra xay thành bột rây mịn. Hòa bột đỗ với 1,50lít nước quấy đều rồi rót nước mật ( đã lọc ) vào trộn chung. Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều tay cho khỏi bén nồi. Tiếp tục đun đến khi chè quánh đặc và ráo mới cho bột thảo quả vào đánh đều. Bắc ra múc vào đĩa nhỏ hoặc đổ vào khuôn có lót lá chuối, rắc vừng rang lên trên, để nguội. Lúc ăn, cắt mỗi đĩa làm 4-6 hoặc 8 miếng tùy ý. Nếu chè đổ khuôn thì cắt từng miếng dày bày vào đĩa.