Nguyên nhân hình thành nốt ruồi và cách điều trị?

Con gái tôi năm nay 2 tuổi, thời gian gần đây ở trên mặt mới xuất hiện nốt ruồi, tôi lo nốt ruồi xuất hiện nhiều thì gay quá.có bạn nào biết nguyên nhân và cách điều trị không chỉ giùm tôi với. xon cảm ơn!
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Theo PTS. Bác sĩ Trần Công Duyệt (GÐ Trung tâm vật lý Y sinh học, Chủ tịch hội Laser y học và ngoại khoa TPHCM) Nốt ruồi (Nevus Spi'lus) là một loại bướu da thường gặp nhất trong các loại bướu. Nó được hình thành do nghịch tạo, có ranh giới rõ ràng và đa dạng, mang tính chất phôi hoặc đã trưởng thành. Một điều đáng nói ở đây là bướu da này thường có nguy cơ thoái hoá ác tính. Vì vậy hướng điều trị của loại bướu này là cần thiết phải loại bỏ khỏi cơ thể. Khi một nốt ruồi có khả nghi ác tính hoá thì cần thiết phải làm sinh thiết. -Nếu một nốt ruồi nguyên vẹn thì chỉ cần loại bỏ tận gốc. -Các nốt ruồi dễ bị chấn thương cũng cần loại bỏ gấp. -Các nốt ruồi nghi có ác tính hoặc đã ác tính hoá thì cần thiết phải cắt bỏ rộng và phải có chế độ theo dõi kỹ. Ðể loại bỏ các nốt ruồi thì tốt nhất hiện nay là dùng laser CO2 hoặc laser ruby, vì những tính năng ưu việt của nó mà các kỹ thuật trước đây không thể có được. Ngay cả khi nốt ruồi đã bị ác tính hoá thì việc dùng laser để loại bỏ các bướu này có một ý nghiã rất lớn. Một số nốt ruồi mọc ở bờ mi mắt hoặc những chỗ đòi hỏi sau khi loại bỏ đạt yếu tốt thẩm mỹ cao thì sử dụng laser cho phép ta thực hiện được một cách dễ dàng. Sau khi thực hiện việc loại bỏ nốt ruồi, các bác sĩ sẽ khuyên bạn cần giữ gìn và theo dõi sức khoẻ cụ thể theo từng trường hợp thế nào. Hiện nay dịch vụ phẫu thuật loại bỏ nốt ruồi bằng laser giá 20.000-30.000đ/ tuỳ vị trí và số lượng nốt ruồi. Bạn có thể đến Bệnh viện Da liễu để thực hiện sớm.