Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Em hỏi về dấu hiệu nhận biết bệnh tiêu chảy cấp?

muctim 18/03/2008 - 11:42

Các pác ơi giúp em với
Cả buổi sáng nay em toàn bị đau bụng rồi đi ngoài các pác cho em hỏi đó có phải là triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp ko? Nếu ko phải thì các pác cho em bít triệu chứng của bệnh đó nhé
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
39.865
Trả lời (3)
Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Chita

18/03/2008 - 12:15
Khi nào thì gọi là tiêu chảy?
Một cách đơn giản, tiêu chảy là tình trạng bị đi cầu nhiều lần hơn với phân lỏng hơn bình thường. Theo một tiêu chuẩn dễ nhớ, việc đi cầu được coi là bình thường khi ta đi cầu dưới ba lần một ngày hoặc trên một lần mỗi ba ngày mà vẫn cảm thấy thoải mái.
Các nguyên nhân thường gặp của tiêu chảy?
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tiêu chảy, nhưng các nguyên nhân thường gặp nhất của tiêu chảy là việc bị nhiễm trùng với vi trùng, siêu vi trùng (còn gọi là vi rút) hoặc ký sinh trùng.
Vi trùng gây ra tiêu chảy bằng cách hoặc là xâm lấn làm tổn thương lớp màng nhầy của ruột, hoặc là sản xuất ra các chất độc làm cho ruột bài tiết ra nhiều nước hơn.
Ngộ độc thức ăn cũng nguyên nhân tương đối thường gặp gây ra tiêu chảy. Ta bị ngộ độc thực phẩm khi ăn nhằm các thức ăn bị nhiễm vi trùng, ký sinh trùng, hoặc các chất độc tiết ra bỡi vi trùng.
Một số nguyên nhân khác gây ra tiêu chảy cấp tính bao gồm thuốc men, viêm ruột già, và sự căng thẳng khiến ta cứ bị “chột bụng”.
Các thuốc thường gây ra tiêu chảy nhất là một số thuốc kháng sinh, thuốc chống a xít trong bao tử có chứa chất magnesium, và các thuốc nhuận trường.
Các triệu chứng nào thường đi kèm với tiêu chảy?
Những người bị tiêu chảy thường bị đi phân lỏng hoặc nước. Trong một số trường hợp ít gặp hơn, nếu bị nhiễm các tác nhân gây ra tổn thương niêm mạc ruột, ta có thể bị đi cầu ra chất nhầy và máu. Các triệu chứng khác có thể kèm với tiêu chảy là:
- Đau và quặn bụng
- Nôn
- Sốt
- Ớn lạnh
- Đi tiêu không kiểm soát được, thường gọi là ỉa đùn
- Nôn mửa và tiêu chảy nhiều quá có thể gây mất nước. Các dấu hiệu của mất nước có thể là:
- Khô môi, miệng
- Khát nước
- Khô mắt
- Giảm số lượng và số lần đi tiểu
Nếu mất nhiều nước quá có thể gây ra tuột huyết áp khi đang nằm hoặc đứng dậy làm cho chóng mặt, xây xẩm. Nếu nặng quá có thể dẫn đến choáng do mất nước, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong nếu không được bù nước và nâng huyết áp kịp thời và thích hợp
Ở trẻ em nhỏ, bên cạnh các dấu hiệu kể trên, mất nước có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:
- Thóp lõm
- Da nhăn, không căng và đàn hồi như bình thường
- Lờ đờ, bỏ ăn, li bì, khó đánh thức
Tiêu chảy thường kéo dài bao lâu?
Các triệu chứng của tiêu chảy thường nặng nhất trong vòng 24 tiếng đồng hồ đầu tiên. Mặc dù là một số ít trường hợp tiêu chảy cấp có thể kéo dài đến hai tuần, đa số thường bình phục trong vòng ba đến bảy ngày.
Sự bình phục nhanh hay chậm cũng ảnh hưởng nhiều bỡi việc điều trị có sớm và thích hợp hay không.
Cách chữa tiêu chảy ?
Nếu bị nhẹ, ta có thể tự chữa tại nhà bằng cách:
- Nghỉ ngơi nhiều hơn, và đổi sang ăn các chất lỏng nhẹ.
- Bù nước đầy đủ là điều rất quan trọng.
- Tránh các chất làm mất thêm nước và muối như là cà phê và những chất có chứa chất caffeine như là coca cola chẳng hạn.
- Nếu bị buồn nôn không uống được nước, ta có thể ngậm hoặc mút những miếng nước đá nhỏ
- Khi đã cảm thấy đở hơn, nên bắt đầu chuyển từ từ sang các thức ăn đặc hơn, như cháo đặc, bột ngũ cốc quậy loãng rồi đặc hơn, rồi sang cơm nhão... , rồi cuối cùng là các thức ăn đặc bình thường. Việc chuyển từ từ như vậy có thể giúp giảm bớt các cơn đau quặn bụng hoặc bao tử.Có thể giảm đau quặn bụng bằng cách chườm ấm ở chỗ bị đau quặn.
- Ta cũng có thể dùng các thuốc cầm tiêu chảy mua không cần toa bác sĩ, có bán ở các tiệm thuốc tây.
Điều quan trọng là cần biết khi nào thì cần đi bác sĩ.
- Nên đi bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài hơn 48 tiếng đồng hồ và ta bị sốt trên 38.4 độ C.
- Nên đi bác sĩ ngay nếu thấy có chất nhầy hoặc máu trong phân.
- Trẻ càng nhỏ thì càng nên cẩn thận và đi bác sĩ sớm hơn, nhất là nếu trẻ không chịu ăn uống và ta không thể bù nước bằng đường miệng tại nhà được.
Xin nói chi tiết hơn về cách bù nước khi bị tiêu chảy?
Bù nước có thể nói là điều quan trọng nhất khi bị tiêu chảy. Nếu bị nhẹ, ta có thể:
- Dùng nước súp, nước cháo, nước trái cây.
- Nên dùng xen kẻ các thức uống hơi mặn như súp, nước cà chua, với các thức uống ngọt như nước trái cây. Điều này giúp bù đủ các chất điện giải cho cơ thể.
Nếu bị tiêu chảy nặng, tức là khoảng trên năm lần đi ra phân lỏng một ngày, ta nên dùng các dung dịch điện giải bù nước. Ta có thể mua các dung dịch này ở các tiệm thuốc tây.
Ngoài ra ta cũng có thể làm tại nhà bằng cách trong mỗi lít nước chín, sạch, pha thêm vào nửa muổng cà phê muối, nửa muổng cà phê chất bột tiêu (baking soda), và hai muỗng canh đường. Cần nhớ là các nước trái cây, nước súp... không chứa đúng nồng độ các chất điện giải cần được bù trong các trường hợp tiêu chảy nặng này.
Khi nào thì nên dùng trụ sinh ? Khi nào không nên dùng ?
Trong hầu hết các trường hợp, tiêu chảy thường khỏi trong vòng năm ba ngày mà không cần trụ sinh. Tuy nhiên, trụ sinh có thể giúp làm các triệu chứng thuyên giảm trong vòng một ngày. Do đó, trong một số trường hợp như đi du lịch, không có điều kiện chạy ra chạy vào nhà vệ sinh suốt ngày, ta có thể xin bác sĩ cho sẵn các thuốc kháng sinh trị tiêu chảy với các hướng dẫn về cách dùng.
Tuy nhiên, khi dùng cần được sự hướng dẫn bởi bác sĩ để dùng cho đúng thuốc, đúng chỗ. Nếu không ta sẽ vừa bị tốn tiền, có thể chữa không đúng thuốc, đúng bệnh, mà còn góp phần tạo ra các chủng vi trùng bị lờn thuốc.
Khi nào thì nên dùng thuốc cầm tiêu chảy ? Khi nào không nên dùng ?
Các thuốc cầm tiêu chảy như loperamide, diphenoxylate có thể giúp giảm các cơn tiêu chảy, và thường rất hữu ích trong một số tình huống , ví dụ như là khi đang đi du lịch. Ta có thể thử dùng nếu đi tiêu phân lõng, không bị sốt, không có máu hay đàm nhớt trong phân. Các thuốc cầm này chỉ giúp làm giảm các cơn tiêu chảy chứ không trị dứt các cơn nhiễm trùng.
Không nên dùng các thuốc cầm tiêu chảy nếu sốt trên 38.4 độ C (khoảng 101 độ F), khi thấy các triệu chứng không thuyên giảm trong vòng 48 giờ, hoặc nếu trong phân có chất nhầy hoặc máu.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Chita

18/03/2008 - 12:23
À quên tiêu chảy cấp thì có các triệu chứng sau: người bệnh đi tiêu phân lỏng liên tục, lượng nhiều, phân thường có màu trắng đục như nước vo gạo. Ói nhiều, làm cơ thể mất nước và kiệt sức nhanh chóng, thở nhanh.
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

T.Hung

07/06/2009 - 19:04
Vậy cho em hỏi ! Em có triệu chứng tiêu chảy .... chỉ 1-2 ngày đi ngoài chảy 1 lần thui ....phân rời va hơi log
....nhưng khi em mua thuốc về uống đã dc vài ngày nhưng vẫn chưa hết .... nên e hỏi thử cho chắc :|
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm