Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Khi nào thì làm siêu âm thai?

bibi91 03/10/2008 - 15:47

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
16.135
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

le thi ha

03/10/2008 - 16:46
Dù có siêu âm thai, bạn cũng sẽ khó phát hiện bệnh down và một số dị tật do bất thường nhiễm sắc thể khác nếu bỏ qua thời điểm 12-14 tuần.

Bác sĩ Trần Danh Cường, Phó giám đốc Trung tâm chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết tỷ lệ thai nhi dị dạng ở Việt Nam hiện là 3%, hay gặp nhất là dị tật ở hệ thống thần kinh, đầu - mặt - cổ, ngực -bụng. Siêu âm là cách hiệu quả và đơn giản để phát hiện các khiếm khuyết này.
Theo bác sĩ Cường, có 3 lần siêu âm được coi là bắt buộc để xác định thai có bình thường hay không, đó là:
12-14 tuần: Ở thời điểm này, siêu âm giúp tính tuổi thai cực kỳ chính xác. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm duy nhất có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành...). Ngoài 14 tuần, việc đo này sẽ không còn chính xác nữa. Nếu khoảng sáng sau gáy tăng, vào tuần thứ 18, thai phụ cần được chọc ối để chẩn đoán bệnh down và siêu âm hình thái xem có dị dạng hay không.
21-24 tuần: Nếu người mẹ không quá béo, máy siêu âm tốt và trình độ bác sĩ ổn thì việc siêu âm lúc này có thể giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28. Sau thời gian đó, nếu kích thích đẻ non thì thai dị tật vẫn có thể sống, và việc chẩn đoán trước sinh sẽ không còn ý nghĩa.
30-32 tuần: Lần siêu âm này giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc của não. Ngoài ra, siêu âm lúc 30-32 tuần cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung - một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ.
Ngoài 3 lần xét nghiệm trên, bác sĩ Trần Danh Cường cũng khuyến cáo, tất cả các thai phụ nên làm xét nghiệm sàng lọc mang tên Triple test, giúp dự đoán nguy cơ dị dạng nhiễm sắc thể của thai. Nếu kết quả dưới 1/125 thì có thể yên tâm là em bé hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm này chính xác đến 95,5%, tuy nhiên cũng chỉ có giá trị khi được thực hiện vào tuần thai 14-17. Chi phí cho một lần làm Triple test là 250.000 đồng.
Không phải phòng siêu âm nào cũng phát hiện được dị tật thai
Bác sĩ Cường khẳng định, không phải phòng khám nào có máy và bác sĩ siêu âm cũng có thể chẩn đoán dị tật thai nhi. Việc đo khoảng sáng sau gáy hay siêu âm hình thái đều phải được đào tạo chuyên môn riêng. Trong khi đó, các trường y ở Việt Nam hiện chưa có môn này.
Hiện nay các cơ sở chuyên về sản khoa hay trung tâm khám bệnh lớn thường có bác sĩ có chuyên môn về siêu âm chẩn đoán dị tật thai nhi. Còn những cơ sở y tế khác, đặc biệt là các tỉnh, rất ít bác sĩ đủ khả năng trong lĩnh vực này. Mặt khác, để siêu âm hình thái thai nhi, thời gian thực hiện ít nhất phải là 10-15 phút để rà soát hết các cơ quan. Trong khi đó, các phòng siêu âm thông thường hiện nay chỉ làm trong 5-6 phút, đo các chỉ số cơ bản như cân nặng, tim thai, chiều dài xương đùi, kích thước lưỡng đỉnh, ngày dự sinh...
Đó là nguyên nhân khiến khá nhiều trẻ dị tật nặng vẫn được sinh ra, nhất là tại các địa phương mà hệ thống y tế chưa phát triển. Nhiều bà mẹ mặc dù đi khám và siêu âm nhiều lần khi mang thai nhưng đến tận khi con ra đời mới biết trẻ có tật khó sống. Trường hợp hai bé sinh đôi có chung một thân mình, tim, cột sống và cơ quan sinh dục ra đời ở Hải Dương (đã tử vong cuối tháng 5) là một ví dụ.
Nguồn: VnExpress
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

tran anh tuan

03/10/2008 - 16:48
Định nghĩa


Siêu âm thai là phương pháp ghi lại hình ảnh thai nhi và các cơ quan trong vùng chậu của người phụ nữ trong suốt thai kỳ. Máy siêu âm phát ra những sóng âm có tần số cao, khi đến những cấu trúc của cơ thể sẽ cho những sóng dội lại tạo ra hình ảnh trên máy.


Xét nghiệm này được thực hiện như thế nào?


Bạn sẽ được yêu cầu nằm ngữa trên giường . Bác sĩ sẽ bôi trên vùng da cần siêu âm một chất gel giúp cho sóng âm truyền đi được dễ dàng hơn. Khi đó đầu dò siêu âm được di chuyển trên thành bụng và vùng chậu. Đây là kỹ thuật siêu âm bụng theo qui ước.


Cần phải chuẩn bị gì khi làm siêu âm?


Bạn cần phải uống 2-3 ly nước trước khi siêu âm khoảng 1 giờ, giúp cho bàng quang đầy nước tiểu. Bạn không được đi tiểu trước khi siêu âm.


Siêu âm có gây đau không?


Một số người cảm thấy khó chịu khi bác sĩ ấn đầu dò siêu âm trên bàng quang đầy nước tiểu. Chất gel thoa lên thành bụng có thể cảm thấy lạnh và ướt. Bạn hoàn toàn không cảm thấy gì khi sóng siêu âm phát ra từ đầu dò.


Khi nào thì làm siêu âm?


Không có qui định nào rõ ràng là khi nào và số lần phải siêu âm trong suốt thai kỳ. Nhiều bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm khi có nghi ngờ bất thường trên lâm sàng. Trong khi đó, một số bác sĩ khác có chủ trương siêu âm với tính chất tầm soát . Bạn có thể đến bác sĩ khám để xác định kế hoạch thích hợp nhất cho bạn.


Siêu âm được thực hiện trong 3 tháng đầu của thai kỳ nhằm :


- Xác định thai kỳ bình thường trong tử cung.


- Đánh giá tuổi thai


- Loại trừ những bất thường như thai ngoài tử cung hay khả năng sảy thai.


- Đánh giá hoạt động của tim thai


- Xác định đa thai


- Đánh giá những bất thường của nha thai, tử cung, và các cấu trúc khác của vùng chậu (buồng trứng).


Siêu âm cũng được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của thai kỳ nhằm :


- Đánh giá tuổi thai, sự phát triển của thai và giới tính thai nhi.


- Đánh giá các dị tật bẩm sinh của thai nhi


- Loại trừ tình trạng đa thai.


- Đánh giá tình trạng nhau thai, nước ối và các cấu trúc vùng chậu.


Hiện nay có một số trung tâm siêu âm thai vào khoảng 13-14 tuần để truy tầm khả năng mắc hội chứng Down (một kiểu khiếm khuyết nhiễm sắc thể, là nguyên nhân gây ra chậm phát triển tâm thần) hay những phát triển về tâm thần bất thường khác của thai.


Số lần siêu âm thai thay đổi tùy theo có những bất thường trên siêu âm hay xét nghiệm máu trước đó hay không, mà bác sĩ mới quyết định cho làm bổ sung thêm.


Những nguy cơ khi siêu âm thai


Không có bằng chứng về ảnh hưởng của siêu âm trên bệnh nhân, và trên thai nhi. Siêu âm không gây ra nhiễm tia xạ.


Những điều cần lưu ý


Siêu âm qua ngã âm đạo được thực hiện bằng cách đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo của bệnh nhân.Bạn hãy đến cơ quan y tế hỏi xem kỹ thuật này có phù hợp với bạn hay không.


Các giá trị bình thường


Thai nhi và các cấu trúc vùng chậu bình thường và phù hợp theo tuổi thai.


Những kết quả bất thường


Kết quả siêu âm bất thường có thể gặp trong một số bệnh lý sau:


- Thai ngoài tử cung


- Đa thai


- Thai chết lưu


- Bất thường về ngôi thai


- Dị tật bẩm sinh


- Các vấn đề về nước ối như thiểu ối, đa ối.


- Bất thường của nhau thai, như là nhau tiền đạo và nhau bị bong ra.


- Chậm phát triển trong tử cung


- Các khối u trong thời kỳ mang thai, gồm bệnh lý lá phôi, thai trứng.


- Những bất thường khác của tử cung, buồng trứng và cấu trúc trong vùng chậu.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm