Chữa trị chứng hôi miệng khó chịu bằng cách nào?

Mình bị hôi miệng các bạn ạ, chữa bằng cách nào bây giờ, huhu

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 8 năm trước

Nguyên nhân gây nên hôi miệng

Bệnh nhân bị bệnh hôi miệng có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân sau:

  1. Do vệ sinh răng miệng không đúng cách:
    Khoang miệng là môi trường ẩm ướt, thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Khoang miệng chứa hàng triệu vi khuẩn là nguyên nhân của hầu hết các triệu chứng hôi miệng.
    – Do việc giữ vệ sinh răng miệng không hiệu quả và đúng cách dẫn đến các bệnh về răng như sâu răng, nha chu, nhiễm trùng nướu răng… là nguyên nhân gây hôi miệng.
    – Nếu bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, các mẫu nhỏ thức ăn còn sót lại sẽ là nơi tập trung vi khuẩn tạo nên mùi hôi đồng thời dần dần nó sẽ tạo thành mảng bám quanh ra, kích thích đến lợi gây sâu răng nghiêm trọng.
    – Lưỡi bị viêm là nơi mà mảnh vụn thực phẩm dễ dính lại và là môi trường tốt cho vi khuẩn phân hủy protein tạo ra mùi hôi.
    – Đối với người dùng răng giả mà không vệ sinh sạch sẽ, lắp răng không khít cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng.
  2. Do thức ăn:
    Khi ăn, một số mẫu thức ăn nhỏ còn sót lại trong kẽ răng, hốc răng sâu bên trong bị vi khuẩn phân hủy gây ra mùi hôi.
    – Ăn phải những thức ăn có mùi nồng, dễ bay hơi như hành, tỏi, củ kiệu, thức ăn nhiều chất béo.
  3. Bị khô miệng:
    Lượng nước bọt tiết ra không đủ để làm sạch răng, các mô và giữ cân bằng các chất có trong miệng. Miệng khô dẫn đến việc tạo ta một số tế bào chết ở răng, nướu, lưỡi làm cho các vi khuẩn nhanh chóng tập trung phân hủy gây nên mùi hôi.
    – Bạn uống nhiều dược phẩm, hít thở bằng đường miệng trong thời gian dài, hút thuốc lá và không uống đủ nước mỗi ngày là nguyên nhân cơ bản nhất gây nên tình trạng khô miệng dẫn đến hôi miệng.
  4. Bị mắc các căn bệnh gây nên hôi miệng:
    Nhiễm trùng phổi mãn tính, ung thư phổi, viêm phổi hoặc có vật lạ trong mũi.
    – Bị viêm xoang, viêm phế quản, viêm amygdale, viêm nhiễm đường hô hấp.
    – Lỡ miệng, nhiệt miệng kết hợp với bệnh viêm nha chu.
    – Bị thoát vị thực quản hay chứng trào ngược dạ dày, có lỗ rò giữa thực quản và dạ dày.
    – Một số bệnh gây suy yếu cho cơ thể như yếu gan, thận, tiểu đường.
  5. Một số phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt, rụng trứng miệng cũng sẽ bị hôi nhẹ.

Cách trị bệnh hôi miệng hiệu quả

Bệnh hôi miệng tuy không nguy hiểm đến tính mạnh và sức khỏe con người nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, hiệu quả công việc của người mắc phải, đo đó khi gặp phải chứng bệnh này, bạn cần có biện pháp chữa trị hiệu quả bằng cách:

  1. Khi phát hiện hơi thở có mùi:
    Bạn cần kiểm tra lại nguyên nhân vì sao mình bị hôi miệng đồng thời đến Nha khoa để được bác sỹ tư vấn về cách chữa trị bệnh hôi miệng hiệu quả.
    – Tốt nhất là 3-5 tháng, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe răng miệng 1 lần để có những xử lý kịp thời đối với các vấn đề về răng miệng gây hôi miệng.
  2. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ đúng cách là biện pháp quan trọng để chữa trị hôi miệng:
    Đánh răng đều đặn ngày 2 lần sáng và tối đồng thời sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng sau mỗi lần ăn xong để làm sạch các mảng bám quanh răng.
    – Làm sạch lưỡi sau mỗi lần đánh răng để hạn chế vi khuẩn và mảng bá tích tụ trên lưỡi gây hôi miệng.
    – Nên ăn một bữa sáng lành mạnh với các thức ăn thô, để làm sạch mặt sau của lưỡi đồng thời nhai kẹo cao su không đường nhằm làm sạch và tăng cường khả năng tiết nước bọt của miệng.
    – Giữ miệng ẩm bằng cách lâu lâu uống một chút nước.
    – Nếu bạn sử dụng răng giả hãy lắp răng thật khít và vệ sinh nó mỗi ngày nhé.
    – Ngậm nước muối, súc miệng bằng nước chè đặc mỗi ngày.
    – Lựa chọn kem đánh răng, nước súc miệng có chứa nhiều flour làm chắc răng nhằm hạn chế sâu răng.
    – Sử dụng bàn chải đánh răng có lông tròn mềm để chải sạch răng và không gây tổn thương cho nướu và ít nhất 3 tháng phải thay bàn chải 1 lần nhé.
  3. Chế độ ăn uống hợp lý:
    Uống nhiều nước mỗi ngày.
    – Hạn chế rượu, cà phê, tuyệt đối không hút thuốc lá.
    – Tránh các thực phẩm có thể gây mùi hôi ở miệng: Hành, tỏi, củ kiệu, các loại mắm (mắm cái, mắm nêm), cá khô,…
    – Trong thực đơn hàng ngày cần có nhiều rau xanh, trái cây tươi, hạn chế thịt, pho mát, chất béo có mùi mạnh.
    – Kịp thời chữa trị các căn bệnh của cơ thể dẫn đến hôi miệng như viêm xoang, viêm phổi và các bệnh về phổi, các bệnh về dạ dày,…

Trên đây là nguyên nhân, cách trị bệnh hôi miệng hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng hàng ngày để bài trừ căn bệnh hôi miệng lây lại sự tự tin, năng động trong giao tiếp và hoạt động hàng ngày để từ đó không ngừng nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống. Một nụ cười duyên dáng, một hàm răng chắc khỏe trắng bóng, một hơi thở thơm mát chính là những nét tạo nên sự quyến rũ, hấp dẫn của bạn đấy. Chúc bạn áp dụng thành công và luôn tự tin vào chính mình nhé