Nên chạy thận nhân tạo hay ghép thận?

Mình có người nhà đang bị bệnh thận, bác sĩ đưa ra 2 phương pháp điều trị là chạy thận nhân vào và ghép thận. Theo các bạn thì người nhà mình nên chọn phương pháp nào?

Trả lời 8 năm trước
1. Sau bao lâu thì phải buộc ghép thận? Việc ghép thận là không bắt buộc. Hiện nay có 3 phương pháp điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối là chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc và ghép thận. Bệnh nhân có thể lựa chọn một trong 3 phương pháp đó. Tuy nhiên nếu bệnh nhân được ghép thận thì chất lượng cuộc sống tốt hơn còn chạy thận nhân tạo vẫn sống lâu dài. Hiện có nhiều bệnh nhân chạy thận trên 20 năm và lập gia đình, sinh con bình thường. 2. Sau ghép thận sống được bao lâu? Chi phí ra sao? Tùy theo thận người cho là người sống hay người chết não, có cùng huyết thống hay không. Nếu cùng huyết thống tỷ lệ sống sau 5 năm là 95-98%, sau 10 năm là 75-85% và sau 20 năm là 50% tùy từng trường hợp. Có nghĩa là có thể sống 15 đến 20 năm nếu điều trị và tuân thủ tốt. Ở nước ngoài chi phí ghép thận khá cao. Ở Việt Nam, tiền mổ khoảng 180 triệu đồng chưa kể tiền nằm viện, thuốc men. Nếu có bảo hiểm chi trả sẽ đỡ rất nhiều. 3. Ghép ở đâu? Ở miền Bắc có các bệnh viện Việt Đức, 103, Bạch Mai. Ở miền Trung có bệnh viện Trung ương Huế. Tại TP HCM có bệnh viện Chợ Rẫy và Nhân dân 115. Có thể ghép nhiều lần, tuy nhiên ghép lần sau luôn khó hơn lần trước và tốn kém hơn. 4. Có ảnh hưởng đến sinh sản không? Bệnh nhân là nam thì ít ảnh hưởng hơn nữ. Việc suy thận có thể làm giảm khả năng tình dục còn sinh sản thì ít ảnh hưởng.
Trả lời 8 năm trước
chạy thận nhân tạo chỉ là biện pháp duy trì thôi, tốt nhất là nên ghép thận bạn ạ