Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Chụp X quang ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Nguyen Bich Hao 26/03/2009 - 10:37

Tôi 26 tuổi, đang có dấu hiệu có thai (mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn). Tôi dùng que thử 3 lần:

- Lần 1 vào 20/05/08 không có dấu hiệu mang thai.
- Lần 2 vào: 04/06/08 đã có dấu hiệu mang thai

- Lần 3 vào 4 ngày sau đó cũng có kết quả mang thai.

Vào 27/05/08 (giữa lần thử 1 và 2) tôi có chụp Xquang vùng bụng và hông sườn phải tại bệnh viện vì tôi liên tục bị đau tại vùng hông sườn phải trong vòng 2 tháng trở về trước.

Bác sĩ có căn dặn rằng chụp Xquang sẽ ảnh hưởng tới thai nhi nhưng vì thử que lần đầu không thấy có nên tôi vẫn chụp. Bây giờ tôi rất lo lắng khi biết đã có thai và việc chụp Xquang ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi. Rất mong các Bác sĩ hãy tư vấn giúp tôi!
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
6.645
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Con Nan

26/03/2009 - 10:39
Xin trả lời vấn đề Chị quan tâm như sau:

Chị không nói rõ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của chị là ngày nào để dự tính tuổi thai và dự đoán cơ quan nào của thai nhi có thể đã được hình thành trong giai đoạn này.

Chị đang có thai vào thời kỳ đầu của thai nghén, đây là thời kỳ rất quan trọng của thai nghén vì sự hình thành các cơ quan tổ chức của thai nhi như ống thần kinh, não bộ, tim, mắt...Thời kỳ này thai nhi rất nhạy cảm với những biến đổi và những yếu tố nguy cơ bên trong và bên ngoài của cơ thể người mẹ. Ví dụ như: Rượu, nhiễm trùng, nhiễm độc hoá chất, tia X, đái tháo đường....

Chụp chiếu có ảnh hưởng đến thai hay không tuỳ thuộc vào:

Lượng tia X được sử dụng trong khi chụp: Theo một nghiên cứu y học ở Mỹ về: Tia X trong chẩn đoán y khoa ảnh hưởng đến thai nghén. Người ta nhận thấy, lượng tia X thai nhi tiếp nhận sau mỗi lần chụp bụng (một phim) là 0.2 rad đến 0.25 rad ( rad là đơn vị đo lượng tia chụp). Nguy cơ dị dạng bẩm sinh nhiều hơn nếu thai nhi nhận một lượng tia khoảng 5 rad.

Ngày nay những máy chụp X quang hiện đại thường sử dụng một lượng tia X rất nhỏ trong mỗi lần chụp.

Khoảng cách của tia trực tiếp với thai không: Trường hợp của bạn, việc chụp bụng và chụp phần hông nên tia X chiếu trực tiếp đến thai, nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến thai.

Ảnh hưởng của tia X đến thai nghén

Nếu Chị và trong gia đình không ai có tiền sử sinh thai dị dạng và không có những yếu tố nguy cơ khác (đã nêu ở phần đầu), thai có thể có nguy cơ:

- Xảy thai (chiếm 15 % các trường hợp).

- Dị dạng bẩm sinh (chiếm 3% trường hợp). Thông thường các dị dạng bẩm sinh do tia X sử dụng trong y tế: Đuôi da thừa, Tật thừa ngón tay và/hoặc tật thừa ngón chân.

Tỷ lệ những trường hợp thai có dị dạng bẩm sinh (Không có tiếp xúc với tia X ) khoảng 4-6 %.

Chị nên tư vấn với bác sỹ chuyên khoa sản phụ khoa để có thêm thông tin về vấn đề này trong những lần thăm khám thai nghén định kỳ.

Chúc chị và gia đình mạnh khoẻ và hạnh phúc.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm