Làm sao để nhận biết mang thai thiếu ối?

Tôi đã đọc báo và thấy rất nhiều trường hợp thiếu ối mà thai phụ không biết. Vậy làm sao để thai phụ biết mình có bị thiếu ối hay không? Thừa ối thì có nguy hiểm không? Cách khắc phục trong trường hợp thiếu và thừa ối như thế nào ạ? Nếu đến ngày sinh mà thai phụ không đau đẻ, bác sĩ siêu âm ngày sinh sai thì thai phụ làm thế nào để không bị già thai ạ? Tôi rất thắc mắc, mong bác sĩ giải đáp giùm tôi ạ! [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/4970]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/4970[/url] [right]Nguồn: webtretho[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn, Thiểu ối khi thể tích nước ối đo được dưới 250ml. Ở thai đủ tháng, buồng ối chứa khoảng 500 ml đến 1000 ml nước ối. Thừa ối khi thể tích nước ối đó từ 1000ml đến 2000ml. Đa ối khi thể tích trên 2000 ml. Cho đến nay, chưa có biện pháp nào để đong đếm lượng nước ối chính xác khi thai nhi còn trong bụng mẹ, chỉ có thể dùng siêu âm để ước lượng thiếu ối, thừa ối hay đa ối. Trong trường hợp thừa ối, bác sĩ chỉ theo dõi thường xuyên xem có diễn tiến sang tình trạng đa ối hay không. Tùy theo nguyên nhân gây ra thiểu ối hoặc đa ối và mức độ thiểu ối hay đa ối mà đánh giá mức độ nguy hiểm cũng như phương pháp điều trị. Đối với thiểu ối, tìm nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân. Trường hợp thiểu ối vô căn, chỉ định chấm dứt thai kỳ khi có tình trạng suy thai và/hoặc khi phổi thai nhi đã trưởng thành. Khi khám lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa sẽ có những chỉ định phù hợp cho mỗi một trường hợp cụ thể nên không thể có một câu trả lời chung cho các trường hợp. Chúc bạn vui, Thân mến,
phan quynh
Trả lời 14 năm trước
Để biết được mình bị thừa ối hay thiếu ối chỉ có cách là bạn đi siêu âm sẽ cho kết quả chính xác.Thiểu ối thường xảy đến vào khoảng thời gian cuối thai kỳ, đặc biệt với trường hợp mang thai quá ngày. Khi bạn bị thiếu ối có 1 cách đơn giản là bạn hãy uống nhiều nước trong ngày, khoảng 1,5-2l nước mỗi ngày. Nguyên nhân gây đa ối còn chưa sáng tỏ, nhưng người ta thấy rằng tình trạng này hay gặp trong những ca thai nhi dị dạng và màng ối bị viêm nhiễm. Có 2 loại đa ối mà bạn cần biết là: Đa ối cấp: Xảy ra ở tuổi thai nhỏ, vào ba tháng giữa. Bụng to lên rất nhanh khiến thai phụ vận động khó khăn, nhanh chóng lâm vào tình trạng vật vã, suy sụp vì bụng căng cứng, rất đau và khó thở dữ dội. Đây là trường hợp cấp cứu, cách xử lý là bấm ối gây đẻ non. Đa ối mạn: Nước ối tăng lên từ từ trong những tháng cuối. Vì diễn biến chậm nên tuy bụng thai phụ có to và căng hơn bình thường nhưng họ vẫn chịu đựng được; và bệnh cảnh không nặng nề như với đa ối cấp. Thai cũng có thể bị dị dạng hoặc có tật bẩm sinh trong nội tạng. Trọng lượng của trẻ sơ sinh trong trường hợp đa ối mạn thường nhẹ hơn các trẻ khác. Bà mẹ bị đa ối sau khi sinh dễ bị băng huyết do tử cung căng giãn quá mức, sau đẻ không co lại được như bình thường. Do có nhiều cách tính tuổi thai khác nhau nên trong 3 tháng cuối bạn có thể đi siêu âm để biết chính xác được tuổi thai, nếu thai trên 42 tuần mà chưa chịu chào đời thì có nghĩa là già thai. Bạn có thể đến các bệnh viện để được được làm test xét nghiệm, làm kích thích giả giống như cơn co tử cung, nếu thai nhi chịu đựng được thì sẽ theo dõi thêm để chờ đẻ, nhưng nếu như thai không chịu được nghĩa là có những biểu hiện bất thường ở nhịp tim thai thì sẽ được can thiệp bằng phẫu thuật. [gallery]/2/krm1254303735.jpg[/gallery]