Mỗi khi nhìn thấy ly sữa là bé ho, khi đưa sữa vào miệng thì bé lại ọc ra, phải làm sao đây

Con tôi đã được 7 tháng tuổi, nặng 8kg, cao 64cm. Từ lúc được 4 tháng đến nay, bé liên tục ói, tăng cân chậm. Đã đi nhiều bác sĩ nhưng vẫn không giảm được ói. Bé không chịu bú bình, bú mẹ. Mẹ phải cho bé uống sữa bằng muỗng, và mỗi lần cho uống rất khó khăn. Mỗi khi nhìn thấy ly sữa là bé ho, khi đưa sữa vào miệng thì bé lại ọc ra, xin bác sĩ tư vấn để bé chịu bú bình và giảm ói?
Trả lời 15 năm trước
Rất may là bé của chị không bị suy dinh dưỡng, nhưng về chiều cao thì bé thiếu 5-6cm. Có lẽ là do bé không được phơi nắng sáng và uống quá ít sữa nên không tạo và nhận đủ lượng vitamin D, Canxi cần thiết cho quá trình phát triển xương. Xin có một số đề nghị như sau: Mỗi ngày chị nên cho bé ra phơi nắng 20-30 phút, khi phơi chỉ cho bé mặc quần áo ngắn để da bé tiếp xúc với ánh nắng càng nhiều càng tốt. Về việc uống sữa của bé, nếu bé không thích bú bình thì chị cũng đừng cố gắng ép bé, vì như thế sẽ tạo sự căng thẳng cho bé trong bữa ăn, lâu dần dẫn đến tình trạng biếng ăn tâm lý rất khó xử trí. Hơn nữa, sử dụng bình sữa thì không bảo đảm vệ sinh bằng khi cho bé uống sữa bằng ly, vậy chị đừng quá băn khoăn khi bé không chịu bú bình. Bé ọc là vì bé không thích uống sữa chứ không phải là bé mắc phải chứng bệnh ói liên quan đến đường tiêu hóa, chị không cần phải sử dụng thuốc gì đối với chứng ói này, chị hãy thử làm một số cách sau xem tình hình có khả quan hơn không nhé: Cho thêm vào sữa một ít thực phẩm có mùi thơm để làm giảm mùi sữa mà bé không thích, ví dụ như: Milo hoặc Ovaltin... Cho bé uống sữa từng ít một, không ép nhiều, tránh cảm giác sợ hãi cho bé mỗi khi đến bữa sữa. Ở lứa tuổi này, nếu bé uống được 180ml sữa, thì bé có thể no trong 3 giờ, nếu bé của chị uống ít hơn thì khoảng cách giữa 2 lần uống sẽ ngắn hơn. Nếu bé thích ăn các loại thức ăn làm từ sữa như: yaourt, bánh flan, phô-mai,... chị hãy cho bé ăn ngay sau khi bé uống sữa đến khi bé no. Sữa đậu nành cũng rất tốt cho sức khỏe nếu bé được uống thêm. Ngoài ra, é ở tháng tuổi này, mỗi ngày ăn 2 bữa bột, mỗi bữa bé có thể ăn từ ¾ đến 1 chén bột (180-250ml). Chị có thể dùng các loại bột ăn liền (chỉ cần pha với nước ấm) hiện có bán rất nhiều trên thị trường hoặc chị nấu cho bé ăn bằng các thực phẩm tươi hàng ngày (1 chén bột sẽ được nấu từ 20g bột gạo, 25g thịt hoặc cá nạc, tôm nạc,...; 25g rau xanh hoặc bí đỏ, 10g dầu mè hoặc dầu nành). Chúc chị thành công trong việc tập cho bé quen dần với sữa.