Con cháu được 9 tháng tuổi nặng 6,5kg. Vậy có phải bé bị suy dinh dưỡng không?

Con cháu được 9 tháng tuổi nặng 6,5kg. Vậy có phải bé bị suy dinh dưỡng không? Cháu có cho bé uống thuốc bổ, calci và 1 tuần 2 lần thịt bò, xương, tôm, rau củ..., cùng bột dinh dưỡng R., có uống thêm sữa L. mà vẫn không thấy lên cân mong chỉ giúp?
BT
Trả lời 15 năm trước
Cân nặng của bé như vậy vẫn chưa bị xếp vào nhóm suy dinh dưỡng, nhưng cần lưu ý thêm đến chế độ ăn trong giai đoạn sắp tới vì sau 6 tháng tăng cân thường sẽ chậm lại. Bé 6 tháng có thể ăn bột hay cháo đặc với các thức ăn được băm mịn. Mỗi chén bột, hay cháo 180ml chị cần cho thêm vào 30g thịt cá, 30g rau băm nhỏ và cho bé ăn cả xác. Thịt cá có thể cho vào cháo hầm nhừ, nhưng rau thì cho vào sau, và chỉ nên nấu vừa chín tới. Trước khi ăn, cho thêm vào chén cháo của bé một muỗng canh dầu ăn. Nên nấu thức ăn cho bé từng bữa một, tránh nấu nhiều loại thức ăn hỗn hợp một lần rồi hâm tới hâm lui nhiều lần vừa mất dưỡng chất vừa ngán khó ăn. Cũng nên nhớ là các chất dinh dưỡng đều nằm trong xác của thức ăn, nên đừng hầm thức ăn lấy nước rồi bỏ xác. Tránh việc dùng máy xay sinh tố xay mịn tất cả thức ăn thành hỗn hợp, sẽ mất mùi vị của món ăn, sẽ làm bé ngán và lâu ngày đâm ra sợ ăn. Ngoài ra, bé cần thêm 4 bữa sữa mỗi ngày, mỗi bữa khoảng 150ml sữa công thức 2. Để bé uống đủ lượng sữa cần thiết, chị lưu ý đừng để bé uống nước quá nhiều, nhất là không nên cho nước vào bình sữa uống suốt ngày, chỉ nên cho bé uống vài muỗng nước sau khi bú cho sạch miệng. Cũng lưu ý không nên cho bé bú khi lơ mơ ngủ, vừa khó làm vệ sinh miệng sau bú, vừa không tập được cho bé các phản xạ bú sữa khi khát.
mùa thu
Trả lời 13 năm trước

Theo chuẩn tăng trưởng mới của Tổ chức y tế thế giới (WHO) về cân nặng và chiều cao trung bình của trẻ:
- Trẻ gái (6-12 tháng): cân nặng 7.3 - 8.9 kg & chiều cao 65.7 - 74 cm
- Trẻ trai (6-12 tháng): cân nặng 7.9 -9.6 kg & chiều cao 67.6 - 75.7 cm.
Do đó bé 9 tháng tuổi với cân nặng 7.4 kg và chiều cao 74cm thì bé hơi gầy.

Với chế độ dinh dưỡng hiện nay Chị đang áp dụng cho cháu là hơi ít so với nhu cầu của trẻ 9 tháng tuổi.

Chế độ ăn thích hợp với cháu hiện nay là:
- 3 bữa ăn chính ( ăn bột hay cơm nhão) +
- 2 bữa ăn phụ (trái cây) +
- Bú sữa (bú mẹ hoặc bú bình khoảng 500-600ml ngày).

Thức ăn hằng ngày cần bổ sung đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin và chất xơ.
Ngoài ra, Chị nên thay đổi cách chế biến để kích thích khẩu vị, giúp cháu ngon miệng. Tránh không cho cháu ăn vặt trước mỗi bữa ăn chính, sẽ làm cháu mất cảm giác ngon miệng, chán ăn.

Để cháu có thể tiêu hóa tốt thức ăn và ổn định hệ vi sinh đường ruột, Chị có thể sử dụng Biobaby.
Thành phần Biobaby chứa các men vi sinh sống (là các vi khuẩn có ích cho hệ tiêu hoá), sử dụng lâu dài giúp cân bằng, hoàn thiện và ổn định hệ vi sinh vật đường ruột của bé, từ đó giúp bé tiêu hoá và hấp thu chất dinh dưỡng trong thức ăn tốt hơn, giúp bé khoẻ mạnh và phát triển tốt. Hơn nữa, trong Biobaby hoàn toàn không có các chất kích thích ăn hay các chất làm tăng trọng nên cho trẻ nên không gây bất kỳ tác dụng phụ nào cho trẻ khi dùng lâu dài. Do có độ an toàn cao nên nhiều bà mẹ đã tin tưởng sử dụng Biobaby trong nhiều năm để giúp bé tăng trưởng tốt, tăng sức đề kháng và phòng ngừa các bệnh đường tiêu hoá. Vì vậy, Chị hoàn toàn yên tâm khi sửdụng Biobaby cho bé trong thời gian dài.

Chúc cháu chóng lớn,

mùa xuân
Trả lời 13 năm trước

Mời bạn theo dõi bảng chiều cao cân nặng của trẻ: (theo chuẩn tăng trưởng mới của WHO)

1. Trẻ gái:

Tuổi *****Bình thường*** * Suy dinh dưỡng *** Thừa cân
0 *******3,2 kg - 49,1 cm ** *2,4 kg - 45,4 cm *** 4,2 kg
1 tháng***4,2 kg - 53,7 cm** * 3,2 kg - 49,8 cm ** *5,5 kg
3 tháng***5,8 kg - 57,1 cm ** *4,5 kg - 55,6 cm ** *7,5 kg
6 tháng***7,3 kg - 65,7 cm ** * 5,7 kg - 61,2 cm ** *9,3 kg
12 tháng**8,9 kg - 74 cm ***** *7 kg - 68,9 cm ** 11,5 kg
18 tháng**10,2 kg - 80,7 cm* */8,1 kg - 74,9 cm** 13,2 kg
2 tuổi****11,5 kg - 86,4 cm **2*9 kg - 80 cm *** * 14,8 kg
3 tuổi ***13,9 kg - 95,1 cm *2 10,8 kg - 87,4 cm ** *18,1 kg
4 tuổi ***16,1 kg - 102,7 cm * 12,3 kg - 94,1 cm * **21,5 kg
5 tuổi ***18,2 kg - 109,4 cm * 13,7 kg - 99,9 cm ** *24,9 kg

2. Trẻ trai:

Tuổi *****Bình thường**** Suy dinh dưỡng **** Thừa cân
0 ********3,3 kg- 49,9 cm ** *2,4 kg - 46,1 cm *** *4,4 kg
1 tháng*** 4,5 kg - 54,7 cm ** *3,4 kg - 50,8 cm *** *5,8 kg
3 tháng ***6,4 kg - 58,4 cm *** *5 kg -57,3 cm **** * *8 kg
6 tháng ***7,9 kg - 67,6 cm ** * 6,4 kg - 63,3 cm *** *9,8 kg
12 tháng **9,6 kg - 75,7 cm *** 7,7 kg -71,0 cm **** *12 kg
18 tháng *10,9 kg - 82,3 cm ** *8,8 kg -76,9 cm **** 13,7 kg
2 tuổi ****12,2 kg - 87,8 cm ** 9,7 kg - 81,7 cm **** 15,3 kg
3 tuổi**** 14,3 kg - 96,1 cm ** 11,3 kg - 88,7 cm** * *18,3kg
4 tuổi ****16,3 kg - 103,3 cm *12,7 kg - 94,9 cm ** *21,2 kg
5 tuổi ****18,3 kg - 110 cm ** 14,1 kg -100,7 cm *** *24,2 kg

Trẻ từ 9 tháng tuổi trở ra sẽ tăng cân chậm, bạn đừng sốt ruột nhé. Đây là giai đoạn bé đã có thể ăn đặc và ăn 2 bữa mỗi ngày do đó, bạn cần chú ý đến chất lượng bữa ăn để cung cấp cho bé đủ nhu cầu dinh dưỡng.

Ở tuổi này, bé đã có thể chuyển sang ăn bột đặc hoặc cháo đặc. Bé bắt đầu tập đứng, đi... do đó bạn hãy giúp bé ăn tốt để cứng cáp hơn...

Chế độ ăn của bé:

• Bú mẹ nhiều lần (ít nhất 3-4 lần trong ngày).

• Cho bé ăn bột đặc đủ 4 nhóm thức ăn 3 bữa trong ngày.

• Ăn thêm trái cây tươi.

• Năng lượng cần cho bé trong ngày là: 800-1000 calo.

Những điều cần chú ý khi bé gần thôi nôi:

Bé của bạn đã nặng gấp 3 lần lúc sinh và đang tập bò, tập đứng rồi đi. Vậy bạn hãy giúp bé ăn tốt để còn chuẩn bị thôi nôi nữa.

Tuổi này bé đã có thể chuyển qua 3 bữa bột đặc hoặc cháo đặc. Các cữ bú nên vào lúc sáng sớm - chiều - tối và ban ngày là 3 bữa ăn. Ví dụ như: bú mẹ - bột ngọt - bột mặn - cháo đặc - bú mẹ - bú mẹ.

Bé bắt đầu thích "tự phục vụ" như giành muỗng của mẹ, thò tay bốc thức ăn, cầm ly uống... Bạn chớ bỏ qua mà nên hỗ trợ bé để bé vui thích với bữa ăn, để thức ăn đem lại niềm hứng thú cho bé. Bạn hãy thử:

• Mẹ một muỗng, con một muỗng, ta cùng thi đua (dù bé đổ ra quần áo là chính).

• Cho bé bốc miếng chuối, đậu, cà rốt... luộc nhừ (dù sau đó bôi trét đầy mặt mũi).

• Cho bé cầm ly với một tí sữa, tí nước trái cây... (dù sau đó bạn phải thay hết đồ cho bé).

Ông bà dạy rằng "học ăn, học nói, học gói, học mở". Vậy học ăn là hàng đầu, rồi bé sẽ ăn uống gọn gàng và có thói quen ăn uống tốt khi bé lớn lên.

Thời kỳ này có khi vài tuần bé ham chơi hơn ăn (biếng ăn sinh lý), bạn đừng quá căng thẳng, la mắng, ép bé... chẳng có tác dụng gì mà còn làm bé sợ thức ăn kéo dài. Bạn hãy bình tĩnh chờ đợi, rồi tình trạng đó sẽ qua.

Thông thường thì cháo đặc lại nghèo năng lượng hơn bột đặc, tuy nhiên có thể cho bé ăn thay đổi theo khẩu vị.

Tuổi này bé cũng thích "làm người lớn" một chút. Bé sẽ thích thú hơn nếu được ngồi chung bàn ăn với gia đình và nếm chút đỉnh thức ăn người lớn: vài muỗng canh, miếng chả đùm, nhai vài hột cơm...

Bạn có thể cho bé cầm và gặm miếng củ sắn, miếng táo, mận, miếng bánh mì, bánh lạt cứng... để chắc nướu răng, đỡ ngứa nướu khi mọc răng và còn để... nếm náp nữa. Song cần chú ý tránh để bé bị hóc.

Lúc này bạn có thể cho bé ăn thêm yaourt, sữa bò, trứng cả lòng trắng lẫn lòng đỏ nhưng phải nấu chín kỹ.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Hoàng Thu Hẳng
Trả lời 4 năm trước

Tầm này cháu đang mọc răng nên hay ốm nên còi là đúng ồi. Con chị cũng 9th mà được có 7kg thôi này, đừng lo quá, cứ cho cháu ăn uống đủ với bồi bổ thêm sữa là được. khi nào mọc răng xong nó sẽ khác. Mẹ đừng lo quá nha

Minh Hoàng
Trả lời 4 năm trước

Không phải đâu bạn. Có thể còn do cơ thể của cháu nó chưa kịp hấp thụ. bạn cứ bồi bổ cho bé là được

Mai Ngọc
Trả lời 4 năm trước

Bạn cho bé đi kiểm tra sức khỏe xem nguyên nhân do đâu, chứ không lên cân chưa thể kết luận là suy dinh dưỡng đc

Thao Nguyen
Trả lời 4 năm trước

trẻ sau 6 tháng sẽ tăng cân chậm hơn, bé cân nặng 6,5 kg nên chưa bị xếp vào trường hợp bị suy dinh dưỡng, bạn cứ cho bé ăn chế độ ăn uống thích hợp là bé sẽ lên cân thôi nhé.