Nguyên nhân gây ra hiện tượng đột tử của trẻ là gì?

[:)]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Hiện nay, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể và các phương pháp phòng ngừa triệu chứng đột tử ở trẻ con. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, triệu chứng đột tử có liên quan tới sự rối loạn ở các trung tâm thần kinh điều khiển hoạt động của hệ hô hấp và nhịp đập của tim mạch. Những rối loạn này rất khó xác định. Vì vậy, cả bố mẹ và bác sĩ cũng chẳng làm gì được trong trường hợp này. Có hàng loạt yếu tố nguy hiểm trong thời kỳ mang thai có thể gây ra triệu chứng đột tử ở trẻ. Có thể là do mẹ bị thiếu máu nặng, huyết áp tăng hoặc giảm một cách đột biến trong thời kỳ mang thai. Việc mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai cũng có thể gây ra sự rối loạn trong hoạt động của hệ tim mạch, dẫn tới đột tử. Khoảng 1/3 số trẻ bị đột tử có dấu hiệu viêm nhiễm đường hô hấp dạng nhẹ, đặc biệt là các cháu bé trai. Những trẻ đẻ thiếu tháng và con những người mẹ quá trẻ, trẻ có cân nặng quá thấp khi mới sinh cũng dễ bị đột tử. Tuy có các yếu tố đó nhưng hiện nay, người ta vẫn chưa có phương pháp nào xác định chính xác những triệu chứng cụ thể của đột tử ở trẻ em. Phần lớn những đứa trẻ ở trong nhóm nguy hiểm dễ trở thành nạn nhân của triệu chứng đột tử; nhưng ngay cả những đứa trẻ khỏe mạnh trong các gia đình bình thường cũng có thể bị đột tử.
tran thi lien
Trả lời 14 năm trước
[;;)][):D(][:x][:-*] [gallery]/7/wcw1250643817.gif[/gallery] Khi con của Melissa và Rudy Haberzettl vừa chào đời tháng 11 năm 2006, đứa trẻ dường như thật hoàn hảo về mọi mặt: sinh đúng ngày, cân nặng khỏe mạnh và bú sữa mẹ rất tốt. Như nhiều bà mẹ trẻ khác, Melissa tuyệt đối tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ: cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, đặt bé ngủ nằm ngửa, không bao giờ để con hít phải khói thuốc lá hay đặt những món đồ chơi mềm xa khỏi tầm tay với của bé. Rồi Jake lớn lên thật khoẻ khoắn. “Con mình là một đứa trẻ hạnh phúc, bé cứ nhìn xung quanh và luôn tỏ ra thích thú!” – người mẹ vùng Colorado Springs, nhớ lại. Dĩ nhiên Melissa đã từng nghe về Hội chứng đột tử ở trẻ em (Sudden Infant Death Syndrome – SIDS), một mô tả khá phổ biến về hiện tượng đứa trẻ đang hoàn toàn khỏe mạnh chết trong giấc ngủ của nó, xảy đến bất ngờ và không có một lời giải thích y khoa nào xác đáng. Nhưng ở thời điểm đó Melissa không mấy bận tâm về nó. Cô ấy nói: “Khi bạn làm tất cả mọi việc theo đúng cách của nó, bạn sẽ không bao giờ nghĩ chuyện đó có thể xảy ra!” Thế nhưng, điều không ngờ ấy đã xảy ra khi Jake được 3 tháng tuổi, lúc này Melissa đang phải làm việc 2 ngày trong tuần, cô ấy là một nhà vật lý trị liệu, và Jake đang được một người giữ trẻ tại gia đáng tin cậy trông giữ. Khó khăn, đau lòng khi phải rời xa con mỗi ngày để đến chỗ làm, nhưng Melissa tin tưởng rằng Jake đang được đảm bảo an toàn dù cô cũng phải đấu tranh nội tâm mãnh liệt trước mong muốn chạy về bên con! Còn Rudy, cũng là một nhà vật lý trị liệu, lại không như thế. Anh thường gọi cho người trông trẻ 3 lần một ngày và báo với Melissa rằng Jake vẫn ổn. Ngày hôm đó, anh dự định đón Jake lúc 3 giờ rưỡi chiều. Melissa không nhận được tin tức gì từ Rudy mãi cho đến tận 4 giờ, cô gọi vào di động cho anh. Ngay khi nghe giọng Rudy nhấc máy, cô đã lập tức nhận ra có việc gì đó không ổn: “Tôi có thể chắc rằng chồng tôi vừa mới khóc, và bạn biết không, từ trước đến nay anh ấy chưa hề khóc!”. Khi Melissa hỏi: “Jake ổn chứ anh?”, Rudy chỉ nói: “Em cứ ở yên đó, anh đang trên đường đến đón em đây!” Cố gắng kìm nén nỗi hoang mang sợ hãi, Melissa nhấc máy gọi cho người giữ trẻ. Đầu dây bên kia chỉ trả lời rằng người trông con cô không có ở đấy. Chỉ cho đến khi thấy Rudy từ đồn cảnh sát trở về vài phút sau đó, Melissa mới hiểu ra tất cả. Ngay lúc Rudy vừa bước ra khỏi xe, cô hỏi “Con chúng ta chết rồi phải không anh?”. “Khi anh ấy vừa xác nhận việc đó, tôi dường như bị choáng váng, không còn đứng vững được nữa!”