Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký
Từ khóa liên quan
thoi trang

Vì sao trẻ đẻ non hay bị bệnh võng mạc?

pq 09/09/2009 - 17:34

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
945
Trả lời (3)
Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

09/09/2009 - 17:35
Trường hợp 2 bé gái đẻ non sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Từ Dũ TP HCM bị bệnh võng mạc đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Sau đây là lời giải thích của Bác sĩ Phan Hồng Mai, Khoa Điều trị Khúc xạ, Trung tâm Mắt TP HCM về bệnh lý này.

Võng mạc là lớp trong cùng của mắt, nhận ánh sáng và chuyển thành thông tin, đưa lên não. Mạch máu nuôi võng mạc chỉ phát triển hoàn thiện ở trẻ sơ sinh đủ tháng. Vì vậy, trẻ đẻ càng non thì số mạch máu đã phát triển càng ít.

Ở một số trẻ đẻ non, nhất là trẻ quá nhẹ cân, mạch máu võng mạc phát triển bất thường, gây bệnh võng mạc ở trẻ sinh non, gọi tắt là ROP. Tỷ lệ bệnh càng cao nếu trẻ sinh càng non tháng và càng nhẹ cân.

Biểu hiện bệnh

Giai đoạn đầu, bệnh không thể hiện ra ngoài. Chỉ đến giai đoạn cuối cùng mới thấy con ngươi mắt của trẻ bị trắng đục. Thường với những trẻ sơ sinh đẻ non, nên khám để phát hiện bệnh vào tuần thứ 5-7 sau khi sinh, lúc bệnh mới bắt đầu có biểu hiện. Khám sớm hơn sẽ không an toàn cho trẻ.

Các khả năng tiến triển của bệnh:

- Trong đa số trường hợp, các mạch máu bất thường sẽ tự lành (khoảng 90%).

- Ở một số trẻ, các mạch máu này chỉ lành một phần, dẫn đến hiện tượng cận thị hoặc lác mắt sau này.

- Đôi khi, bệnh để lại sẹo ở võng mạc, khiến thị lực giảm.

- Trường hợp nặng, mạch máu võng mạc tiếp tục phát triển bất thường và tạo thành mô sẹo gây co võng mạc, kéo nó khỏi vị trí bình thường, dẫn tới giảm thị lực trầm trọng.

Phương pháp điều trị

Có 2 phương pháp để chữa bệnh này: Dùng laser quang đông và áp lạnh. Phương pháp thứ nhất thì Việt Nam chưa có, còn phương pháp thứ 2 lại làm các cháu đau đớn và chấn thương tinh thần nặng nề mà hiệu quả không cao. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị được với kết quả rất khả quan.

Chương tình nghiên cứu

Trước đây, hầu hết những trẻ đẻ quá non đều chết nên vấn đề này chưa được chú ý. Hiện nay, Bệnh viện Từ Dũ đã cứu được rất nhiều trẻ đẻ non nhẹ cân (có trẻ chỉ nặng 500 g) nên số bệnh nhân mang bệnh này được phát hiện nhiều hơn. Từ giữa tháng 2, Trung tâm Mắt TP HCM bắt đầu tiến hành nghiên cứu bệnh ROP ở trẻ đẻ non tại Bệnh viện Từ Dũ.

Bác sĩ Trần Thị Phương Thu, Giám đốc Trung tâm Mắt cho biết: Sắp tới, trung tâm sẽ cố gắng tìm thêm các nguồn tài trợ để có kinh phí đầu tư trang thiết bị và đào tạo bác sĩ chuyên khoa điều trị ROP cho trẻ sơ sinh. Riêng các bà mẹ có con đẻ non, cân nặng dưói 1.500 g nên đưa các cháu đến Khoa Mắt nhi của trung tâm để khám sớm. Nếu muốn tham gia "Chương trình Nghiên cứu Võng mạc ở Trẻ sinh non" có thể đưa các cháu đến khám tại Phòng Kanguru, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ vào các buổi sáng thứ tư hằng tuần.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

phan quynh

30/09/2009 - 21:32
Bệnh này hay gặp ở trẻ đẻ non là vì trong quá trình phát triển của thai nhi, mạch máu ở võng mạc (võng mạc là màng mỏng lót mặt trong thành nhãn cầu giúp ta nhìn thấy) xuất phát từ phần trung tâm phía sau rồi phát triển dần về phía trước và kết thúc vào lúc cháu bé được đủ tháng. Ở trẻ đẻ non, quá trình này chưa hoàn thành. Sau khi cháu bé được sinh ra, nếu các mạch máu tiếp tục quá trình phát triển bình thường thì trẻ không mắc bệnh. Nếu các mạch máu phát triển một cách bất thường trẻ sẽ mắc bệnh.
Nhìn bề ngoài, mắt bé hoàn toàn bình thường. Còn khi đã biểu hiện ra ngoài thì đã ở giai đoạn quá muộn. Vì thế, để phát hiện sớm bệnh, điều trị hiệu quả cần phải cho bé khám sàng lọc với bác sĩ chuyên khoa mắt sau sinh để được chữa trị hiệu quả, khả năng khôi phục hoàn toàn là 90 - 95%.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

lê hồng hoa

26/10/2012 - 10:19

Bệnh võng mạc trẻ đẻ non (ROP) ngày nay được biết đến như là một nguyên nhân gây mù lòa chính ở trẻ em.

Từ thực tế

Ở Việt Nam, phương pháp điều trị bệnh võng mạc trẻ đẻ non bắt đầu áp dụng điều trị từ năm 2010 với sự phối hợp giữa Bệnh viện Mắt trung ương và Bệnh viện Phụ sản trung ương. Cho đến nay đã có gần 200 bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này. Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy 100% bệnh nhân đạt kết quả tốt nếu chỉ định điều trị không bị chậm trễ và cũng chưa ghi nhận tác dụng phụ gây hại tại mắt cũng như toàn thân.

Vào thập kỷ 80, bệnh võng mạc trẻ đẻ non được điều trị chủ yếu bằng phương pháp lạnh đông (cryotherapy). Bước sang thập kỷ 90 phương pháp quang đông bằng laser đã được ứng dụng để điều trị tình trạng bệnh lý này. Lạnh đông và laser đều là những phương pháp điều trị khá hiệu quả đối với bệnh võng mạc trẻ đẻ non và vẫn được áp dụng cho đến tận ngày nay.
Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Phương pháp lạnh đông có hiệu quả hơn đối với các hình thái bệnh võng mạc mà tổn thương khu trú ở phía trước (vùng 2), còn với những trường hợp tổn thương ở phía sau, vùng võng mạc hậu cực (vùng 1) thì lạnh đông khó mang lại kết quả và tỷ lệ thất bại thường cao, có thể lên tới 50-70%. Trong khi đó laser quang đông cho hiệu quả tốt với cả hình thái bệnh võng mạc ở vùng 1 và vùng 2, tỷ lệ thành công sau điều trị có thể lên tới 80-90%. Chính vì vậy, phương pháp laser gần như đã thay thế phương pháp lạnh đông trong điều trị bệnh võng mạc trẻ đẻ non và lạnh đông chỉ còn được áp dụng ở những nơi không có laser. Tuy nhiên, bệnh võng mạc ở trẻ đẻ non có một hình thái bệnh rất dễ dẫn đến mù lòa ngay cả khi được điều trị rất sớm đó là hình thái bệnh võng mạc trẻ đẻ non hình thái hung hãn cực sau (agressive posterior retinopathy of prematurity hay AP-ROP).

Và những băn khoăn

AP-ROP là nỗi trăn trở của các thầy thuốc nhãn khoa làm về bệnh võng mạc trẻ đẻ non trên toàn thế giới bởi vì mặc dù được điều trị nhưng những trẻ này vẫn có nguy cơ bị mù vĩnh viễn cả hai mắt và cuộc sống vẫn chìm trong bóng tối. May mắn thay, điều kỳ diệu lần đầu tiên đã đến với những bệnh nhân mắc bệnh hình thái nặng này. Vào năm 2006 khi một số bác sĩ nhãn khoa trên thế giới áp dụng phương pháp điều trị mới – tiêm thuốc bevacizumab (avastin) vào nội nhãn để điều trị tình trạng bệnh lý nặng này và kết quả bệnh đã thoái triển và trẻ tránh được mù lòa. Từ đó đến nay, trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu áp dụng phương pháp điều trị này để cứu vãn thị lực cho những trẻ bị bệnh võng mạc trẻ đẻ non hình thái hung hãn cực sau.

Cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy đây là phương pháp điều trị rất hiệu quả, chưa có nghiên cứu nào ghi nhận tác dụng có hại của thuốc lên sự phát triển của mắt cũng như toàn thân. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn rất thận trọng trong việc sử dụng thuốc này và chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết. Lý do là vì thời gian theo dõi chưa đủ để trả lời câu hỏi về lâu dài liệu thuốc này có tuyệt đối an toàn đối với sự phát triển của trẻ nhỏ hay không. Các nhà khoa học cho rằng nếu phương pháp điều trị này tuyệt đối an toàn cho sự phát triển của trẻ thì đây sẽ là phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên để điều trị cho mọi hình thái bệnh võng mạc trẻ đẻ non trong tương lai.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm