Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
mylive tuanlhm Trả lời cuối cùng: 14/01/2011
Thành viên tích cực nhất

Gia Hung In

2 lượt cảm ơn

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Dung Đặng

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

cuonglee

1 lượt cảm ơn

Trẻ em biết tự ngồi khi nào?

bùi quốc Hưng 05/05/2010 - 14:48

Tôi có đứa con gái được 8 tháng 16 ngày tuổi, nhưng chưa biết tự ngồi phải được sự hổ trợ của cha mẹ mới ngồi được . Xin các bác vui lòng tư vấn cho biết : trẻ em bao nhiêu tháng tuổi thì biết tự ngồi và đối với trường hợp con gái tôi thì có bình thường không ?

Xin cám ơn.

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
60125
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

mùa đông

14/01/2011 - 16:39

Hầu hết các bé biết ngồi khi được 6-8 tháng tuổi. Khi các cơ cổ và lưng đủ khỏe mạnh (khoảng 6 tháng tuổi), bé biết lẫy thành thạo cũng là lúc bé bắt biết ngồi dưới sự hỗ trợ của mẹ. Khoảng thời gian sau đó, bé mới tự ngồi được.

Hỗ trợ bé học ngồi

Trước lúc quyết định cho bé ngồi, bạn nên đảm bảo thân trên của bé đủ cứng cáp, khả năng điều khiển đầu và cổ của bé tốt. Mới chào đời, cơ cổ và đầu của bé thường khá yếu. Ngay cả khi bế con, bạn cũng phải nâng đỡ vùng cổ của bé thật cẩn thận.

Lớn hơn một chút, bé có thể nằm sấp để chơi (biết lẫy), nửa thân trên của bé dần cứng cáp. Bé có thể ngồi trong lòng mẹ, dựa lưng và cổ vào ngực mẹ. Tuy nhiên, do lúc này xương và cơ cổ, lưng ở bé còn khá mềm nên được bế ở tư thế ngồi lâu sẽ không tốt cho bé.

Khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể trợ giúp bé ngồi để bé biết điều khiển cơ cổ và học cách giữ cân bằng.

Bé ngồi mà không cần trợ giúp

Khi các cơ cứng cáp, bé quay đầu thành thạo mà không bị ngã là lúc bé có thể tự ngồi. Tuy nhiên, lúc đầu để bé tự ngồi, bạn nên trông chừng bé. Bé đang ngồi vững nhưng có thể ngã ngay sau đó mà không biết tự dùng tay chống đỡ. Lần đầu tiên, nhiều bé có thể tự ngồi trong vòng 20-30 giây trước khi bị ngã. Do đó, bé cần thêm thời gian để luyện tập cho đến khi ngồi vững một mình.

Nếu 6 tháng tuổi, bé không thể ngồi dù được cha mẹ trợ giúp hoặc không thể ngồi trong chiếc gối dành cho bé học ngồi, bạn nên đưa bé đi khám.

Lưu ý khi bé học ngồi

- Trước tiên, nên thử cho bé tự ngồi dựa lưng vào tấm đệm mềm để bé quen với việc giữ thăng bằng. Nếu bé khó khăn, bạn có thể dùng những chiếc gối dành cho bé tập ngồi để hỗ trợ. Bạn nên ở bên cạnh để đảm bảo an toàn cho con.

- Mẹ có thể ngồi theo kiểu bắt chéo chân trên sàn và đặt bé ở giữa, để bé tựa đầu thoải mái vào bụng mẹ khi ngồi. Cách này giúp bé thực hành khả năng cân bằng, giúp phát triển cơ cổ và cơ lưng.

- Tránh cho bé ngồi trên ghế ôtô. Ở giai đoạn biết ngồi, bé chưa thể tự mình ngồi trên ghế ôtô được.

Dấu hiệu nên lo lắng

Phần lớn các bé có thể tự ngồi vững khi được 8 tháng tuổi. Khoảng 6 tháng tuổi, bé bắt đầu học ngồi nhưng thường phải được cha mẹ hỗ trợ hoặc kèm theo chiếc gối dành cho bé học ngồi. Nếu 6 tháng tuổi, bé không thể ngồi dù được cha mẹ trợ giúp hoặc không thể ngồi trong chiếc gối dành cho bé học ngồi, bạn nên đưa bé đi khám.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Jason Lam

14/01/2011 - 16:48

8 tháng tuổi chưa biết ngồi là bình thường bạn ah , theo kinh nghiệm giữ em bé của mình thì khoang 9 tháng bé sẽ biết ngồi và 14-15 tháng sẽ biết chạy lun đó

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm