Có nên uống axit folic trước khi mang thai ko?

Chúng tôi đang dự định sinh bé vào năm tới và được khuyên là nên bắt đầu uống axit folic ngay từ thời điểm này. Xin hỏi, uống trước khi có thai mấy tháng là thích hợp nhất và lượng uống là bao nhiêu?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Thật tuyệt vời khi bạn nhận được lời khuyên uống bổ sung axit folic trước khi có thai. Đây là vi chất cơ bản, một vitamin nhóm B, giúp giảm nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh thường gặp khi thai nhi bắt đầu hình thành. Khiếm khuyết này sẽ trở thành bệnh bẩm sinh khi đứa trẻ sinh ra. Sự phát triển của ống thần kinh bắt đầu ngay trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Ở thời điểm này, bạn không thể biết rằng mình đang mang thai và đó là lý do tại sao nên uống axit folic ngay khi có ý định là một điều rất tốt. Ống thần kinh trung ương này sẽ là cơ sở để hình thành nên bộ não cũng như thần kinh cột sống của đứa trẻ, Khi bạn mang thai, bạn vẫn cần tiếp tục bổ sung axit folic, đặc biệt là trong những tuần đầu thai kỳ khi thai nhi đang trong giai đoạn hình thành những phần cơ bản nhất. Mặc dù sự khiếm khuyết hệ thần kinh trung ương rất hiếm nhưng Bộ Y tế Hoa Kỳ vẫn khuyến ngị nên uống 400mcg axit folic mỗi ngày kể từ thời điểm thụ thai cho tới khi thai được 12 tuần tuổi. Nếu không mang thai, bạn cũng nên thường xuyên uống bổ sung vitamin này. Hãy hỏi các dược sĩ để có được hướng dẫn tốt nhất. Những phụ nữ đã từng sinh con có khiếm khuyết ống thần kinh sẽ phải uống bổ sung axit folic ở liều lượng cao hơn 5mg mỗi ngày và cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định mang thai tiếp. Ngoài việc uống axit folic bổ sung, bạn cũng nên tăng cường vitamin này qua các loại thực phẩm như cải brussel, rau chân vịt, súp lơ xanh, trắng, cải bắp, khoai tây, đỗ xanh, hoa quả (đặc biệt là họ cam quýt), các loại đậu đỗ, men bia và sữa, bánh mỳ và ngũ cốc... Cũng giống như nhiều loại vitamin khác, folate có thể bị phá hủy khi gia nhiệt. Vì vậy hãy hấp, nấu chín bằng lò vi sóng, xào dòn, nấu trong lượng nước tối thiểu để giữ lại hàm lượng folate cao nhất.