Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
4 thành viên trả lời
girl_likeguita tuncon seeyou phattu Trả lời cuối cùng: 17/12/2010
Thành viên tích cực nhất

Dang Anhs

1 lượt cảm ơn

Nguyen Van Cuong

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

Hương Trịnh

1 lượt cảm ơn

Pham Thi Hai Trang

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Sữa cho bà bầu - Vì sao chỉ có ở Việt Nam?

   lu mo 17/12/2010 - 14:40

   Tớ và 1 cô bạn ở cơ quan 2 đứa ăn uống và uống sữa tương đối giống nhau ( sáng nhủ nhau đi ăn , trưa ăn ở cơ quan , mua hoa quả ăn chung, sữa uống như nhau) cuối cùng tớ là đứa ăn tốt hơn con 2,5kg đẻ mổ - bạn tớ 4 kg đẻ thường.

   Ko bít nguyên nhân tại sao nhỉ, chẳng lẽ sữa ko có tác dụng?

   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   3914
   Trả lời (4)
   Bình luận bằng Facebook (4) | Bình luận bằng ID Vatgia (4)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   roi biet

   17/12/2010 - 14:43

   Tớ chỉ có mấy ý như thế này:

   1/ Các sách dành cho bà mẹ mang thai ở VN đều do VN dịch, và hầu hết edited by Bs. Nguyễn Lân Đính hoặc Bs. Nguyễn Thị Ngọc Phượng. Những người này thì chắc là có quảng cáo cho hãng sữa. Tớ vừa đọc, vừa phải hỏi những người bạn là bs nữa, hoặc thậm chí search online để tìm original version.

   2/ Ở các nước phương Tây không phải muốn mua thuốc là phải có toa của BS. Có những loại thuốc thì cần, có những loại có thể mua over the counter. Cho nên nếu để ý thì mình sẽ thấy có những hộp thuốc ghi rõ "prescription only" có nghĩa là phải có toa bs thì họ mới bán. Cho nên việc mua vitamin hoặc 1 số loại thuốc thông dụng (cảm, ho, nhức đầu, sổ mũi...) rất dễ dàng, không nhất thiết là phải có toa mới mua được. (Tớ không đi nhiều nơi lắm, nhưng ít ra cũng từng đi trên 10 nước, hầu hết là developed countries, cho nên tớ cũng tự tin khi nói điều này ).

   3/ Không phải cứ uống nhiều vitamin là sẽ tốt, bởi vì cơ thể chỉ có thể hấp thụ được 1 phần, nếu uống nhiều quá thì sẽ tự thải ra thôi (như mẹ nào đã nói). Việc ăn uống đầy đủ chất và uống thêm vitamin và viên sắt trong thai kỳ theo tớ là đầy đủ rồi (uống như thế nào, bao nhiêu thì có thể hỏi bs, hoặc đọc sách). Nếu cuồng tín quá thì chỉ có lợi cho các hãng sữa thôi. Abbot, Mead Johnson nổi tiếng ở Mỹ thật, nhưng họ đâu thể sản xuất mặt hàng sữa bầu ở Mỹ. Khi vào VN, họ muốn cạnh tranh với các hãng khác, kể cả Vinamilk, thì tất nhiên phải đa dạng hoá sản phẩm lên chứ. Và việc sản xuất này, nếu phân tích theo kinh tế học, thì xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng (quy luật cung - cầu). Mà cái nhu cầu này tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, không loại trừ nhận thức của người tiêu dùng đâu.

   4/ Việt Nam và các quốc gia đang phát triển đang phải đối mặt với nạn trẻ em suy dinh dưỡng thể... béo phì. Điều này đúng là xuất phát từ tâm lý thích con mũm mĩm, nhìn dễ thương hơn mấy đứa gầy đét. Kể cả những đứa trẻ trên 4kg được sinh thường, thì nguy cơ tiểu đường đối với cả mẹ và con rất cao. Và béo phì dễ gây nhiều bệnh nữa về sau. Và nhất là trẻ béo phì thường sẽ là "tâm điểm" cho sự chọc ghẹo của bạn bè, và gây cho bé mặc cảm. Điều này rất nguy hiểm đối với sự phát triển về tâm lý của trẻ.

   5/ Mọc răng chậm không có nghĩa là thiếu canxi. Cũng giống như khi mang thai, phụ nữ thường dễ bị hư răng hơn bình thường, không phải do thai nhi "lấy" hết canxi của mẹ (cái này tớ đọc trong sách). Nếu thiếu canxi thì cơ thể bé sẽ bị "mềm nhũn" (tớ giải thích bình dân tí nhe ), không lật, không ngồi, không đứng,... được. Còn nếu trẻ phát triển bình thường ở những giai đoạn đó, thì việc mọc răng chậm cũng là... bình thường thôi. DQ nhà tớ hơn 7 tháng là trèo lên, xuống giường rồi, nhưng đúng thôi nôi mới mọc răng, và mọc 1 lúc 4 cái luôn. Nó nhẹ cân, nhưng chiều cao vẫn bình thường, và cứng cáp, nên đi khám, các bs đều "phê" bé khoẻ. Mà leo trèo như vậy làm sao thiếu canxi nổi?

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   tun cua di

   17/12/2010 - 14:42

   Tớ thì không nghĩ vì uống sữa nên đẻ con to, vì nếu các mẹ đọc thành phần của sữa bầu thì hầu hết là sữa đã tách béo rồi (slim milk). Sữa của bé cũng vậy. Vì vậy có nhiều người nói mua làm chi sữa ngoại cho mắc, uống sữa Vinamilk (sữa bầu và sữa bé) con sẽ mập nhanh hơn, vì sữa vinamilk không phải sữa gầy, cho nên mới rẻ.

   Còn việc bổ sung vitamin (vd. acid folic) thì để giúp hình thành hệ thần kinh bình thường, chứ không phải giúp thông minh (cái này tớ đọc trong sách hướng dẫn bà mẹ mang thai, và có hỏi vài đứa bạn làm bs nữa). Tớ đồng ý với mẹ Cún Vịt là trẻ thông minh hay không là do gen và do quá trình dạy dỗ sau này. Chứ nếu uống sữa hoặc vitamin nhiều trong lúc mang thai để bé thông minh thì chắc con nhà nghèo... ngu hết.

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   biet rui

   17/12/2010 - 14:48

   Ko biết có phải tại sữa bà bầu ko nhưng mình cũng tự nhiên mất sữa ở tháng thứ 3 mặc dù 2 tháng đầu sữa về cực nhiều, cực tốt. Mình đã cố gắng vận dụng đủ thứ bài thuốc tây ta nhưng rốt cục là chỉ béo mẹ. Tháng đầu thằng bé nhà mình nó lên gần 1.5kg, tháng thứ 2 lên gần 1kg còn tháng thứ 3 thì. Mẹ mình chả biết nghe ai nói về thông tin này về cứ nhất định đổ tại sữa bà bầu, bảo lần sau chửa không cho uống nữa. Mình cũng nghi ngờ lắm nhưng vì chưa ai nói đến vụ này nên nghĩ cụ nói không có cơ sở khoa học. Nhưng cũng có lẽ phải xem xét ý kiến của cụ thôi!

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   gfhfghgg

   17/12/2010 - 14:52

   Tớ thấy cái gì chưa có kết luận chính thức, mỗi người nói mỗi kiểu thì tớ chẳng tin. Các bs nhà mình, người bảo uống sữa bầu, người chẳng bảo gì cả. TV, báo chí thì đăng quảng cáo các bà mẹ nên uống, vì trong thành phần sữa có bổ sung folat và 1 số chất cần thiết cho thai nhi. Nhưng nếu các mẹ chịu khó đọc thành phần của sữa tươi cô gái Hà lan thì cũng y chang vậy à chỉ có điều không nhiều bằng thôi. Mà nhiều hay ít chỉ có nhà sản xuất biết chứ người tiêu dùng làm sao cân, đong, đo, đếm được. Mà dù có uống sữa bầu thì bs vẫn cứ chỉ định uống thêm acid folic thôi (thành phần trong sữa bầu cũng làm gì đủ để hình thành ống thần kinh cho thai nhi). Vậy thì tại sao phải uống trong khi sữa tươi ngon hơn nhiều?? Mà hạn dùng ít hơn, chứng tỏ chất bảo quản cũng... ít hơn nữa. Tớ thì cứ đồ tươi mà chén thôi, vừa ngon, bổ hơn mà còn rẻ hơn nữa. Xoài thái lan không biết có ngon hơn xoài việt nam không, nhưng đắt quá, mà còn phải đi bao lâu, qua bao vòng kiểm dịch mới tới cái quầy hàng của các bà, rồi không biết để đó bao lâu mình mới ghé qua??

   Tớ ăn uống đầy đủ, phô mai, sữa chua, trái cây ngày nào cũng xơi, sữa tươi ngày 250-500ml, nhưng đẻ con có 2,9kg thôi (bs bảo 1 phần tại vì u xơ tử cung quá to, đến tận 10cm mà). Mà còn có 1 sự thật phũ phàng này nữa, tớ có bầu lên 20kg (tớ mà ăn uống đầy đủ là dễ lên cân lắm nhưng khi không có bầu thì mập lên là không muốn ăn nữa, tự động không ăn, nhưng vì có bầu nên vẫn phải ép ăn bình thường). Trước khi sinh, cân 63kg. Sinh con 2,9kg, mẹ cân lại còn... 60kg. Thật ra, tại tớ sinh mổ, truyền dịch nhiều quá nên phù ra nữa (cái này bs giải thích khi tớ thắc mắc, chẳng lẽ ra con là chỉ có con thôi, không nhau, nước ối gì cả sao). Tuy nhiên, sau này DQ không chịu ăn, xã nói nó nhìn mẹ là nó sợ rồi, làm gì dám ăn nữa. Được cái nhà nội chỉ thích cháu gái minhon giống người mẫu, nên cũng đỡ.

   Tớ cho con bú tới tận 15 tháng (tới ngày tớ lên máy bay đi Mỹ nó vẫn còn bú mà, cho nên tháng đầu qua đây, đêm nào cũng khóc vì thương con), 4 tháng đầu hoàn toàn sữa mẹ, rồi dặm dần dần (mà sữa tớ cũng nhiều nữa, nên không uống sữa hộp bao nhiêu), mà nó không thích sữa hộp đâu (chắc vì ngọt quá, tớ thấy pha nhiều nước thì nó có vẻ chịu uống hơn), nên không bụ được. Nhưng bs cũng nói bụ hay không cũng tùy tạng người, chứ không phải cứ nhồi cho lắm thì nó sẽ to ra. DQ nhà tớ hồi nhỏ ăn nhiều (nhiều người nói thế), nhưng tháng nhiều nhất cũng lên có 1kg thôi. Bây giờ thì bó tay rồi. Tớ nhắc lại lời của một mẹ trong box con còi "ép nó ăn, không xong với nó đâu nhé. Nó cứ khoát tay "không, không", rồi nó bảo "ói, ói", rồi nó ói thật, ói 1 đống luôn. Con suy dinh dưỡng đâu chẳng biết, chỉ có mẹ (bây giờ là ngoại) suy nhược thần kinh với nó thôi"

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm