Hỏi về uống viên sắt và Kẽm và những vấn đề liên quan

chị tôi có thai và có uống viên sắt nhưng tôi nghe nói nếu dùng nhiều sắt thì khả năng hấp thu kẽm giảm,như vậy có đúng không? Nếu đúng thì chị tôi có thể uống thêm kẽm có được không? Có thể uống cùng kẽm và sắt được không ạ? Xin bác sĩ trả lời nhanh giúp tôi.
youknow
Trả lời 15 năm trước
Hơn lúc nào hết, mang thai là thời điểm nhu cầu về sắt của phụ nữ tăng cao. Chính vì vậy, rất nhiều bà mẹ uống bổ sung viên sắt và axitfolic hằng tuần. Nhưng để viên sắt thực sự phát huy tác dụng của nó thì chị em phụ nũ cần uống thuốc theo những công thức nhất định. Mệt mỏi, hoa mắt, xanh mặt, da xanh xao, móng tay, móng chân sần, mất bong… là những biểu hiện thường thấy ở cơ thể người thiếu máu. Đây là trạng thái rõ nhất của việc thiếu sắt trong cơ thể. Thiếu máu, thiếu sắt là quá trình diễn ra từ từ, ban đầu thường không có triệu chứng rõ rệt. . Thiếu sắt trong một thời gian dài làm lượng sắt dự trữ trong cơ thể dần dần cạn kiệt dẫn đến thiếu máu. Với nhu cầu sắt khá cao (15mg/ngày) trong khi chế độ ăn hằng ngày chỉ cung cấp được khoảng 10mg/ngày, phụ nữ là đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cao. Nhất là trong thời kỳ mang thai, sắt vốn rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các bác sĩ đều khuyên rằng bạn nên bổ sung sắt ngay từ khi bắt đầu có ý định mang thai để cung cấp đầy đủ lượng sắt cho cơ thể giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu, thiếu sắt cho cả bà mẹ và thai nhi. Đặc biệt là axitfolic cần được bổ ung sớm để phát huy tác dụng phòng ngừa các dị tật bẩm sinh trong đó quan trọng nhất là dị tật ống thần kinh. Ống thần kinh là bộ phận được hình thành rất sớm trong những ngày đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, khi uống viên sắt bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và hết sức tránh lạm dụng nó. Đặc biệt khi cơ thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh thì việc uống viên sắt không nhất thiết phải bắt buộc. Đối với một sốn người viên sắt có thể gây khó chịu ở dạ dày, nóng ngực và chứng táo bón. Để chống táo bón bạn nên chọn thuốc chứa sắt dưới dạng sắt hữu cơ như sắt fumarat (ferrovit, tophem) hay sắt gluconat, vì sẳt hữu cơ sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn sắt vô cơ (sắt sunphat) và giảm được ác dụng phụ như kích ứng đường tiêu hóa hay táo bón. Thêm vào đó, thêm vào đó bạn nên kết hợp uống nhiều chất xơ để tránh tình trạng táo bón. [b]Với loại viên sắt có hàm lượng là 60 mg sắt nguyên tố , các bác sĩ khuyên bạn nên uống một viên mỗi ngày trước khi đi ngủ, hãy uống liên tục trong suốt thời kỳ có thai cho đến 1 tháng sau khi sinh. Ngoài ra để dự trù thiếu máu, thiếu săt, ngay cả khi bạn chưa có s định mang thai, bạn cũng có thể uống viên sắt axit folic mỗi tuần với liều 1viên/tuần, uống liền trong 16 tuần/năm. [/b] VitaminC có khả năng làm hấp thụ sắt, nên bạn có thể uống viên sắt chung với nước cam hoặc nước trai cây và ăn nhiều rau xanh để thuốc được hấp thụ tốt hơn. Về loại sắt, thì mình thấy Ferrovit rất tốt. Vừa chứa sắt, acid folic và vitamin B12. Về kẽm thì bạn phải được sự chỉ định khám của bác sĩ mới được dùng không được dùng linh tinh bạn ạ