Tại sao con bạn lười ăn và chậm lớn?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Trong thế giới hiện đại, mọi người đều có xu hướng đẻ ít con, do vậy mức độ quan tâm về vất chất lẫn tinh thần đến con cái ngày càng tốt hơn.

Song đứa con thân yêu của bạn lại lười ăn và chậm lớn, khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?

Trước tiên bạn phải xác định:

- Con bạn có bị mắc các bệnh viêm nhiễm như: hen, viêm họng, rối loạn tiêu hóa, nhiễm giun sán,… hay không?

- Chế độ ăn của con bạn đã đầy đủ dinh dưỡng chưa. Khẩu phần ăn có thích hợp với khẩu vị và độ tuổi đang tăng trưởng của bé không?

- Bạn đã cho con ăn điều độ và khoa học chưa? (Cho ăn đúng giờ, không gây sức ép tâm lý, dọa nạt,…)

- Môi trường sống có bị ô nhiễm không, có thiếu ánh sáng không?

- Con bạn có vận động thể dục thể thao theo đúng cách không?

Sau khi xác định được các điều trên thì giải pháp đưa ra như sau:

- Nếu con bạn mắc phải các bệnh lý như trên thì nhất quyết bạn phải đưa bé đến các bệnh viện chuyên khoa để các bác sĩ thăm khám và chữa bệnh cho bé.

- Nên tẩy giun sán cho bé 6 tháng 1 lần.

- Có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng như cá, thịt, trứng, sữa, rau xanh,… Đặc biệt khuyến khích và tạo điều kiện cho bé ăn ngon, không nên ép bé ăn (điều này dẫn tới bé sợ ăn, gây ra chứng rối loạn tiêu hóa).

- Cho bé tập thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi đang tăng trưởng.

- Tạo môi trường sống trong lành, giàu oxy và ánh nắng.

- Bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng có chứa Canxi, Vitamin như Vitamin D. Đặc biệt bé phải có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh vì nếu hệ tiêu hóa không khỏe mạnh thì việc hấp thu Canxi và các chất dinh dưỡng sẽ không được tốt, làm cho trẻ càng còi xương và chậm lớn hơn.