Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
4 thành viên trả lời
tuncon tuyetlo mylive matxanhtinhyeu Trả lời cuối cùng: 01/06/2010
Thành viên tích cực nhất

Dang Anhs

1 lượt cảm ơn

Nguyen Van Cuong

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

Hương Trịnh

1 lượt cảm ơn

Pham Thi Hai Trang

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Cho trẻ ăn gì để phòng thiếu máu, thiếu sắt?

   gfhfghgg 01/06/2010 - 16:43

   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   9750
   Trả lời (4)
   Bình luận bằng Facebook (4) | Bình luận bằng ID Vatgia (4)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   tun cua di

   01/06/2010 - 16:45
   Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 50% trẻ em dưới 2 tuổi bị thiếu máu, thiếu sắt. Trẻ bị thiếu máu sẽ bị chậm phát triển tâm thần vận động, giảm khả năng miễn dịch và khi đến tuổi đi học trẻ sẽ bị giảm khả năng phát triển về ngôn ngữ, vận động, các hoạt động phối hợp và giảm chỉ số IQ từ 5 - 10 điểm.

   Một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu máu thiếu sắt là do chế độ dinh dưỡng cung cấp thiếu chất sắt.

   Sự hấp thu sắt bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Một yếu tố quan trọng là dạng của sắt trong thức ăn. Heme là thành phần chính của huyết sắc tố để cấu tạo nên hồng cầu. Sắt ở dạng heme có nhiều trong thức ăn nguồn gốc động vật và dễ được hấp thu hơn là sắt không ở dạng heme có nguồn gốc thực vật.

   Thức ăn giàu sắt ở dạng heme bao gồm các loại hải sản như nghêu, sò huyết, tôm, cá... các loại phủ tạng động vật như gan heo, gan gà, gan bò. Nên cho trẻ ăn đầy đủ các loại thực phẩm nói trên và các loại thịt bò, thịt gà, trứng để trẻ được bổ sung sắt đầy đủ.

   Một số loại thức ăn giàu sắt không ở dạng heme như bột ngũ cốc, đậu tươi nấu chín, hạt bí đỏ, mật đường, các loại rau xanh như rau muống, măng tây... Sự hấp thu của sắt không ở dạng heme có thể được làm tăng lên khi được ăn kèm những thức ăn chứa sắt ở dạng heme trong cùng một bữa ăn. Ngoài ra, những chất làm tăng hấp thu sắt cũng có thể giúp tăng hấp thu sắt không ở dạng heme. Cần chú ý tránh ăn chung với những thức ăn có tính ức chế sự hấp thu sắt.

   Nên ăn nhiều chất làm tăng hấp thu sắt như thịt cá, gia cầm, các loại trái cây: vitamin C, cam, dưa đỏ, dâu, nho, các loại rau: bông cải xanh, cà chua, khoai tây, tiêu xanh và tiêu đỏ... Chất làm giảm hấp thu sắt là rượu vang đỏ, cà phê, trà, các loại củ dền, củ cải, sản phẩm từ đậu nành.

   Việc chọn một chế độ dinh dưỡng gồm những thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp bé phòng tránh được bệnh thiếu máu thiếu sắt. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, nếu trẻ được nuôi dưỡng đầy đủ với những thức ăn giàu chất sắt mà vẫn thấy trẻ xanh xao, cần đưa trẻ đi khám bệnh để tầm soát các nguyên nhân như nhiễm giun móc, viêm loét dạ dày, rong kinh ở tuổi dậy thì hoặc thiếu máu bẩm sinh di truyền.

   Các bà mẹ trong gia đình cần quan tâm đến thành phần dinh dưỡng của bữa ăn cho trẻ. Cho trẻ ăn đa dạng, thay đổi món, bổ sung rau, củ quả đúng cách. Tránh làm cho trẻ chỉ ăn một vài món ưa thích khiến mất cân bằng vi chất trong khẩu phần ăn, gây ra các bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   mùa xuân

   28/01/2011 - 15:17

   Có 2 loại chất sắt ẩn chứa trong thực phẩm: heme iron (tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật) và non - heme (tìm thấy trong thực vật). Heme iron dễ hấp thụ hơn trong khi non - heme iron khó hấp thụ. Đó chính là lý do tại sao cơ thể những người ăn chay thường thiếu sắt và hệ quả là hay bị mắc các chứng thiếu máu. Hiện tượng thiếu máu do thiếu hụt chất sắt là nguyên nhân chính gây ra sự mệt mỏi kinh niên.
   Thực phẩm chứa heme - iron
   - Thịt màu đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) rất giàu chất sắt và dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Thịt càng sẫm màu, càng chứa nhiều chất sắt.
   - Đối với thịt gia cầm, thịt đùi chứa nhiều chất sắt hơn phần thịt ở lườn.
   - Cá cũng chứa chất sắt, đặc biệt là các loại cá béo và các động vật thân mềm (sò, trai…)
   Thực phẩm chứa non - heme
   - Các loại rau lá xanh chứa chất sắt chẳng hạn như rau cải xoong, rau bina, cải xoăn
   - Các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mạch, yến mạch
   - Đậu Hà Lan, các loại đậu đỗ
   - Một số loại hạt như: hạt vừng, hạt hướng dương, hạt hồ đào, hạt hạnh nhân
   - Lòng đỏ trứng
   - Mật đường
   Tăng cường sự hấp thụ chất sắt
   - Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt non - heme trong thực vật. Vitamin C có nhiều trong rau, hoa quả, và nên ăn cùng lúc với các thực phẩm chứa chất sắt.
   - Hạn chế dùng các sản phẩm từ sữa bởi vì các sản phẩm từ sữa ngăn chặn sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm, đặc biệt là đối với phụ nữ.
   Nên tăng cường lượng chất sắt trong cơ thể bằng các sản phầm không từ sữa như là các loại hạt, đậu và các loại rau lá xanh.
   - Chất caffeine cũng kìm hãm sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Không uống trà, cà phê, coca trong bữa ăn và chỉ uống sau ăn 2 tiếng.
   Ngọc Bích

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Bui Thu Phuong

   28/01/2011 - 15:19

   Thiếu màu do thiếu sắt là một bệnh rất phổ biến ở phụ nữ do thói quen ăn uống thiên về thực vật gây ra mệt mỏi, choáng váng. Nếu kéo dài có thể nguy hiểm đến tính mạng. Hãy bổ sung chất sắt bằng các loại thực phẩm sau.

   Có 2 loại chất sắt ẩn chứa trong thực phẩmlà lại chất sắt từ động vật heme iron và chất sắt từ thực vật non - heme. Chất sắt từ động vật dễ hấp thụ hơn chính vì vậy những người ăn chya thường thiếu máu và phải uống bổ sung viên sắt.

   Các loại thịt chứa nhiều chất sắt

   - Đầu tiên là thịt đỏ như thịt bò, cừu, heo…chứa nhiều chất sắt mà cơ thể dễ dàng hấp thụ thịt càng sẫm màu càng nhiều sắt.

   - Thịt gia cầm như gà, vịt, chim thì sắt tập trung ở thịt đùi.

   - Các loại hải sản như sò, trai, ngao, mực, cá…cũng chứa sắt và đặc biệt rất nhiều kẽm và can xi.

   Các loại rau củ chứa nhiều sắt

   -Các loại rau lá xanh chứa chất sắt chẳng hạn như rau cải xoong, rau bina, cải xoăn,xà lách..
   - Các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mạch, yến mạch
   - Đậu Hà Lan, các loại đậu đỗ
   - Một số loại hạt như: hạt vừng, hạt hướng dương, hạt hồ đào, hạt hạnh nhân
   - Mật đường

   Bên cạnh đó lòng đỏ trứng cũng chứa rất nhiều sắt.

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   mùa đông

   28/01/2011 - 15:20

   Cách bổ sung sắt cho cơ thể

   Sắt là một trong những chất khoáng quan trọng đối với cơ thể con người. Sắt là thành phần của huyết sắc tố, mioglobin, các xitrocrom và nhiều enzym như catalaza và các peroxidaza.

   Sắt vận chuyển ôxy và giữ vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu là bệnh thiếu máu dinh dưỡng có tầm quan trọng, tuy ít khi gây tử vong nhưng nó làm hàng vạn người ở tình trạng yếu đuối, sức khỏe kém và giảm khả năng lao động.
   Trẻ em thiếu sắt bị xanh xao, chậm lớn, còi cọc, biếng ăn, hay mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu hóa.
   Nhu cầu về sắt thay đổi tùy theo điều kiện sinh lý, trẻ sơ sinh nếu đẻ đủ tháng và mẹ không bị thiếu máu thiếu sắt thì lượng sắt dự trữ tại gan và lách có thể đủ cho trẻ trong 6 tháng. Từ 6 tháng nếu trẻ không được ăn bổ sung hợp lý sẽ bị thiếu máu thiếu sắt vì lượng sắt trong sữa mẹ cũng có rất ít.
   Trẻ em 6-12 tháng cần 10-11mg sắt/ngày, trẻ 1-6 tuổi cần 6-7 mg/ngày, trẻ 7-12 tuổi cần 11-12 mg/ngày, trẻ gái từ 13 tuổi trở lên cho đến hết thời kỳ sinh đẻ (50-55 tuổi) cần từ 18-24 mg/ngày còn trẻ trai và nam giới chỉ cần 11-12 mg/ngày ở tất cả các lứa tuổi. Phụ nữ có thai và cho con bú cần 24-30mg/ngày. Chính vì vậy thiếu máu thiếu sắt thường gặp ở trẻ em, các trẻ gái từ tuổi bắt đầu có kinh nguyệt, phụ nữ mang thai và cho con bú.
   Nguồn cung cấp sắt từ thức ăn: Sắt có nhiều trong các loại thức ăn có nguồn gốc động vật: gan, tim, bầu dục. Thịt các loại, lòng đỏ trứng là các loại thực phẩm chứa sắt có giá trị sinh học cao được hấp thu khoảng 30%, ngoài ra sắt còn có nhiều trong đậu đỗ: đậu tương, đậu xanh, đậu đen tỷ lệ hấp thu khoảng 20%, các loại rau xanh như rau muống, rau cải xoong, rau dền, rau cải... tỷ lệ hấp thu chỉ khoảng 10%. Ngoài ra muốn sắt hấp thu tốt cần phải có vitamin C vì vậy nên ăn tăng cường quả chín để cung cấp vitamin C cho cơ thể.
   Những đối tượng nào cần bổ sung sắt dưới dạng thuốc?
   Trẻ em: 6-12 tháng tuổi.
   Phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ: 13-50 tuổi.
   Phụ nữ có thai: Nên uống viên sắt từ khi bắt đầu có thai cho đến sau sinh một tháng.
   Những trường hợp bị thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt.
   Liều lượng bổ sung sắt như thế nào?
   Trẻ em: 4-6 mg/kg/ngày trong 6-8 tuần, những trường hợp thiếu máu nặng có thể dùng kéo dài đến 12 tuần, uống thêm 50-100mg vitamin C/ngày.
   Người lớn: 60mg/ngày trong 2-3 tháng, riêng phụ nữ có thai có thể uống liên tục từ khi bắt dầu có thai cho đến sau khi sinh một tháng, uống thêm vitamin C 300-500mg/ngày. Nên chọn loại sắt có phối hợp với axit folic và vitamin B12.
   Những điều lưu ý khi dùng sắt dưới dạng thuốc: Có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy, buồn nôn, phân có màu đen, khi có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa như nôn, tiêu chảy hoặc táo bón cần hỏi ý kiến bác sĩ để thay đổi chế phẩm khác hoặc giảm liều cho phù hợp.

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Sản phẩm nổi bật