Dấu hiệu nhận biết thai nhi khỏe mạnh?

Em đi siêu âm vào ngày 16/12 kết quả siêu âm như sau: 1. Tử cung + Số thai: 01 thai + ngôi thai + Tim thai: (+) + hoạt động thai (+) + Số đo: - ĐKLĐ: 28 mm - CDCX: 15 mm + Nhau: Nhóm I - Trưởng thành độ: 0 - Bám mặt trước đáy thân 2. Dịch ối: bình thường + Độ mờ da gáy KT # 2 mm Kết luận: Thai 14 tuần. Em muốn hỏi xem số đo ĐKLĐ và CDCX như vậy có tương xứng với tuổi thai 14 tuần không? và nhau thai thuộc nhóm I, trưởng thành độ 0 là như thế nào? Có bình thường không? Tại sao hôm em được 11w tuần siêu âm thì độ mờ da gáy em bé là 1.5 mm mà lần này là 2mm, liệu con số đó có tăng lên vào các tuần tiếp không? Dạo trước em nằm ngửa sờ vào bụng thỉnh thoảng thấy một cục nhỏ như quả chanh nổi u lên ở gần xương mu nhưng bây giờ em thấy thường xuyên hơn, nhất là lúc em đi ngủ và ngủ dậy. Nhưng bây giờ nó lớn hơn nhiều và chạy lung tung, hay nằm ở gần rốn. Như vậy em bé của em phát triển có tốt không? Và có phải đó là dấu hiệu để người mẹ có thể nhận thấy con minh đang phát triển không? Em mang thai lần đầu lại xa gia đình nên hoang mang lắm, em mong chuyên gia sớm cho em câu trả lời. Em xin chân thành cảm ơn
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào em, Tất cả các số liệu mà em cung cấp đều phù hợp với tuổi thai 14 tuần. Trong siêu âm người ta sẽ đánh giá tình trạng bánh nhau về vị trí, độ trưởng thành để theo dõi một số bệnh lý có thể làm ảnh hưởng đến thai. Trường hợp của em chưa ghi nhận có bất thường về bánh nhau. Siêu âm để đo độ mờ da gáy được dùng để khảo sát dị tật thai trong khoảng thời gian thai từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày. Sau khoảng thời gian đó, người ta không dùng độ mờ da gáy để khảo sát dị tật thai vì nó không còn giá trị nữa mà thay vào đó sẽ khảo sát theo những chỉ số khác. Nếu em khám thai định kỳ đầy đủ thì sẽ được theo dõi và đánh giá tình trạng thai trong từng thai kỳ. Không có cơ sở để đánh giá em bé của em phát triển có tốt hay không dựa vào dấu hiệu “một cục nhỏ như quả chanh, chạy lung tung...” như em nói vậy. Để nhận biết một thai kỳ khỏe mạnh em cần được khám thai định kỳ tại các cơ sở sản phụ khoa để được thăm khám và hướng dẫn chăm sóc, theo dõi, đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Chúc em khỏe mạnh, Thân mến,