Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Bà bầu nên tăng bao nhiêu cân là đủ?

Tran Quynh Nhung 03/07/2010 - 00:28

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
12046
Trả lời (4)
Bình luận bằng Facebook (4) | Bình luận bằng ID Vatgia (4)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Nguyen Thi Trang

03/07/2010 - 00:29

Việc tăng cân phụ thuộc vào chiều cao và cân nặng trước thai kì và bạn mang bầu mấy thai nhi.

Bạn nên tăng bao nhiêu cân?

* Nếu bạn nhẹ cân thì nên tăng từ 12-18 kg.

* Nếu bạn có số cân vừa phải thì nên tăng từ 11-15 kg.

* Nếu bạn thừa cân thì nên tăng từ 6-11 kg.

* Nếu bạn béo phì thì nên theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng chỉ nên tăng từ 6-9 kg.

* Nếu bạn sẽ sinh đôi thì nên tăng từ 16-20 kg.


Bà bầu cần cung cấp thêm 300 calo mỗi ngày

Bạn nên ăn thêm thức ăn thế nào?

Trung bình bà bầu cần cung cấp thêm 300 calo mỗi ngày. Nhớ cung cấp thêm cho cơ thể lượng năng lượng này bằng cách ăn thêm 1-2 bữa phụ như một bát ngũ cốc giàu chất xơ và sữa hay sữa chua hoa quả.

Thậm chí khi bạn cảm thấy không muốn ăn lắm thì bạn vẫn phải ăn tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ tăng ít cân hơn quy định sẽ có nguy cơ cao sinh ra con thiếu cân. Trẻ sinh ra bị thiếu cân sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị tử vong hay những vấn đề về phát triển thể chất và trí tuệ.

Khi nào bạn nên tăng cân nhiều nhất?


Cần ăn thêm các bữa phụ trong ngày

Ở kì tam cá nguyệt đầu, bạn nên tăng gần 2 kg nếu bạn có cân nặng bình thường. Nếu bạn ít cân thì nên tăng 2,5 kg còn những người thừa cân chỉ nên tăng 1 kg.

Ở tam cá nguyệt thứ hai và ba, cân nặng của bạn bắt đầu tăng vù vù. Phụ nữ có cân nặng trung bình sẽ tăng nửa cân trong vòng 1 tuần từ tuần 14-28. Phụ nữ thiếu cân nên tăng nhiều hơn trong khoảng thời gian này. Còn phụ nữ thừa cân nên hạn chế mức tăng cân khoảng 200-300 g/ tuần. Việc tăng cân cũng giảm xuống trong tháng thứ 9 từ 500g- 1kg trong lúc cơ thể đang chuẩn bị sinh.

Nếu tăng cân quá nhiều?

Cho con bú là điều tốt nhất cho cả mẹ và con. Cho con bú giúp đẩy mạnh việc giảm cân ở mẹ trong 6 tháng sau thai kì và cuối cùng là lấy lại vóc dáng ban đầu trong những năm tiếp theo.

(Theo Eva.vn)

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

mùa đông

14/01/2011 - 16:17

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, phụ nữ có thai tăng trung bình từ 9 đến 12 kg là đủ. Tuy nhiên, còn tuỳ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của người mẹ trước khi có thai mà xác định số cân nặng bao nhiêu là đủ.

Người mảnh khảnh cần tăng: 12 - 18kg.

Người cân nặng trung bình cần tăng: 11,5 - 16kg.

Người đã dư cân: 7- 8 kg.

Ăn kiêng, ăn uống bất hợp lý sẽ khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, thiếu máu và canxi. Điều này cũng gây nguy cơ khiến sản phụ bị sinh non.

Những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ khi sinh ra đều nhẹ cân, có chiều cao dưới trung bình và khi lớn lên có nhiều nguy cơ mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá, nội tiết như: tiểu đườg, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… Không những thế, những đứa trẻ này còn dễ bị ốm đau ở những năm đầu đời vì khả năng miễn dịch kém.

Khi xác định được tình trạng dinh dưỡng của mình, người phụ nữ mang thai nên có chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng, thoáng chất cần thiết cho cả người mẹ và thai nhi.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

mùa thu

14/01/2011 - 16:18

Tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ trong quá trình mang thai được biểu hiện qua mức tăng cân. Mức tăng cân của bà mẹ có liên quan chặt chẽ tới cân nặng của trẻ khi sinh. Mẹ tăng cân ít có nguy cơ đẻ con cân nặng dưới 2.500g (đẻ non hoặc là suy dinh dưỡng bào thai).

Mức tăng cân phụ thuộc vào chế độ ăn uống, lao động, nghỉ ngơi của bà mẹ và tình trạng dinh dưỡng của mẹ trước khi có thai.

Phụ nữ cần đạt mức tăng cân trong thời gian mang thai 9 tháng khoảng từ 10-12kg. Trong đó: 3 tháng đầu tăng 1kg, 3 tháng giữa tăng 4-5kg và 3 tháng cuối tăng 5-6kg.

Nếu 3 tháng giữa tăng dưới 3kg và 3 tháng cuối tăng dưới 4kg thì người mẹ cần ăn uống và bồi dưỡng tăng cường thêm.

Ngược lại nếu tăng cân quá mức đặc biệt là trong 3 tháng cuối nếu mỗi tháng tăng quá 2kg hay mỗi tuần tăng trên 1kg thì không tốt, thường là dấu hiệu bệnh lý như phù, cao huyết áp. Bà mẹ cần phải đi khám để có những can thiệp kịp thời.

Chế độ ăn cho phụ nữ mang thai

Người ta thường thấy rõ mối liên quan chặt chẽ giữa khẩu phần của mẹ (đặc biệt là năng lượng của khẩu phần) với mức tăng cân và cân nặng của con khi sinh.

Nếu khẩu phần có mức năng lượng thấp dẫn tới tăng cân thấp sẽ có nguy cơ đẻ con cân nặng dưới 2.500g. Điều đó có nghĩa là khi có thai, người mẹ cần phải chú ý ăn uống bồi dưỡng trong 9 tháng mang thai để đảm bảo mức tăng cân trung bình là 10kg. Số cân này sẽ giúp bà mẹ khi sinh con trung bình đạt 3kg, giúp mẹ có đủ mỡ dự trữ góp phần tạo sữa cho con bú.

Năng lượng trong khẩu phần của phụ nữ có thai (theo nhu cầu là 2.550 Kcal) nhiều hơn khi không có thai (2.200 Kcal) là 350 Kcal. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình bà mẹ có thể ăn thêm cơm (chỉ cần ăn thêm 2 bát mỗi ngày là đủ đưa vào cơ thể thêm 300 Kcal), hoặc thêm củ khoai, bắp ngô, quả trứng, đậu, vừng, lạc, hoa quả… Nếu có điều kiện, ăn thêm thịt, cá, sữa…

Khi mang thai nên kiêng uống bia, rượu, thuốc lá, thức ăn quá mặn, giảm bớt gia vị như ớt hạt tiêu…

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

trầng công vinh

30/10/2012 - 16:39

Những phụ nữ có cân nặng vừa phải trước khi mang thai thì nên tăng khoảng 11 đến 16 kg,

Hiệp hội thai sản Mỹ cho biết. Ngoài ra, bà bầu cũng cần chú ý những điều sau về trọng lượng.

- Những chị em bị thiếu cân trước khi có bầu thì nên tăng khoảng 12-18 kg.

- Phụ nữ thừa cân trước khi có thai thì nên tăng khoảng 7-11 kg.

- Ăn những món có lợi cho sức khỏe và đảm bảo cung cấp đủ calo, không nên ăn cá béo hoặc thức ăn chế biến sẵn.

- Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng trong một ngày, bao gồm 3 phần sữa, sữa chua, pho mát; 3 phần đạm, 3 phần trái cây, 4 phần rau củ, và 9 phần ngũ cốc.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm