Chụp X-quang có ảnh hưởng đến thai nhi?

Tôi có thai được khoảng 2 tuần, vì không biết chụp X-quang ảnh hưởng đến thai nhi nên tôi đã chụp X-quang tim phổi. Khi nghe mọi người nói chụp X-quang có ảnh hưởng lớn đến thai nhi tôi rất lo lắng. Xin hỏi, chụp X-quang ở giai đoạn này có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Trả lời 15 năm trước
Trước hết tôi khuyên bạn hãy yên tâm về việc chụp X-quang tim phổi vừa qua. Để bạn có thể hiểu rõ, ta cần phân tích kỹ hơn việc chụp X-quang ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi. Tia X là dạng bức xạ không nhìn thấy được bằng mắt thường. Tia X được dùng trong chẩn đoán (chụp X-quang) các bệnh lý về xương, phổi và các cơ quan khác. Tia X có thể kèm với nguy cơ ung thư, bệnh bạch cầu cấp cho thai nhi, tuy nhiên nguy cơ này rất nhỏ. Thai nhi bị ảnh hưởng khi nhiễm liều bức xạ > 5 rad. Trong y khoa khi dùng tia X để chẩn đoán liều bức xạ được dùng rất thấp, thấp hơn nhiều lần so với liều gây hại cho thai. Vì vậy, bạn chụp X-quang tim phổi một lần trong thai kỳ, ngay cả giai đoạn đầu (hai tuần sau khi thụ thai) hầu như không nguy hiểm cho thai nhi. Tia X dùng trong chẩn đoán y khoa hầu như không làm gia tăng tỉ lệ dị tật bẩm sinh thai nhi. Ngay cả những thai kỳ hoàn toàn không tiếp xúc với tia X vẫn có một tỉ lệ nhỏ bất thường, vì vậy khi mang thai bạn cần phải khám thai định kỳ để được tầm soát và chẩn đoán những bất thường thai nhi.