Làm thế nào để bé nghe lời dạy bảo một cách dễ dàng?

Con trai đầu lòng của tôi được 2,5 tuổi. Tuy bé lười ăn nhưng bù lại rất hiếu động và lanh lợi. Bé cũng rất là ngoan ngoãn. Thế nhưng, 2 tháng gần đây bé tỏ ra lì lợm, cứng đầu và nói chuyện rất hỗn hào. Bé chỉ mới đi nhà trẻ được 10 ngày. Lên lớp thì cô giáo cho biết là bé rất ngoan và bước vào nề nếp cũng tương đối nhanh. Vậy mà về nhà thì bé ko thèm chào hỏi ai cả mặc dù tôi đã dạy cho bé từ nhẹ nhàng đến răn đe. Thậm chí nhiều lúc bé còn nói hỗn với người lớn, đại loại như là "Tao đá bà ngoại bây giờ". Những lúc như vậy tôi thường nhắc bé phải vòng tay xin lỗi bà ngoại và nói bé không được nói như vậy nữa, bởi vì như thế là không ngoan. Có lúc thì bé không thèm nghe và cố tình nói nhiều hơn thế nữa. Cũng có lúc bé tỏ ra nghe lời nhưng sau đó lại nói tiếp những lời hỗn hào tương tự như vậy. Không lẽ cứ vài phút tôi lại nhắc nhở bé như vậy, tôi đang không biết làm sao để bé có thể tiếp thu được lời dạy bảo của người lớn. Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng trong gia đình mọi người rất gần gũi bé và cũng rất nghiêm khắc với bé. Thậm chí mọi người rất thận trọng lời ăn tiếng nói vì sợ bé bị ảnh hưởng những gì không tốt cho bé. Tôi đang rất bối rối trong việc dạy bảo bé. Tôi mong rằng sẽ nhận được câu trả lời của chuyên gia. Tôi xin chân thành cám ơn. [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/4/4990]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/4/4990[/url] [right]Nguồn; webtretho[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn, Trẻ tuổi này bắt đầu bước vào giai đoạn khủng hoảng tâm lý tuổi lên ba, thông thường khoảng từ 30 tháng tuổi trẻ đã bắt đầu ý thức được cái tôi của mình như 1 chủ thể riêng biệt, không còn quá gắn bó, quá phụ thuộc người lớn như trước, trẻ ý thức được ý muốn của mình, khả năng của mình và muốn khẳng định mình như 1 cá nhân độc lập, tuy nhiên nếu người lớn vẫn đối xử với trẻ như cũ, bé có thể sẽ có sự phản ứng. Thông thường nhất bé có thể đòi làm theo ý mình, tự mình làm lấy mọi việc mà không muốn người khác làm hộ, nếu không thỏa mãn trẻ sẽ tỏ ra bất hợp tác và phản ứng theo nhiều cách khác nhau, có thể nói hỗn, có thể ăn vạ, gào khóc vv… Cách cư xử lúc này của người lớn là khuyến khích trẻ tự làm với sự giúp đỡ kín đáo của người lớn, dạy trẻ 1 số kỹ năng để có thể tự phục vụ bản thân mà không bị nguy hiểm, ví dụ, cho bé tự xúc ăn, tự mang giày, tự rửa tay, vệ sinh cá nhân... nói chung là nới lỏng sự tự do và cho trẻ được hoạt động nhiều hơn để thỏa mãn nhu cầu tự khẳng định của mình. 1 cách nữa khi bé khăng khăng đòi làm những việc quá sức hoặc có thể bị nguy hiểm, ta phải dùng 1 tác nhân hấp dẫn nào đó để thu hút sự chú ý của bé, giúp bé quên việc kia đi và không bực mình do không được làm cái mình muốn. Cùng với thời gian, thời kỳ khủng hoảng sẽ qua đi, bé sẽ trở lại bình thường khi bé có thêm kinh nghiệm và kỹ năng sống tốt hơn. Thông thường đứa bé nào cũng trải qua thời kỳ này nhưng cách phản ứng của mỗi bé có khác nhau về mức độ, tùy thuộc khí chất và đặc điểm thần kinh cá nhân từng đứa trẻ. Chúc bạn hạnh phúc, thành công, Thân mến [right]Nguồn: webtretho[/right]
phan quynh
Trả lời 14 năm trước
Bé đang ở trong độ tuổi học hỏi và ham hiểu biết vì thế khi được đưa vào một môi trường mới bé sẽ học những điều mới lạ trong môi trường đó. Do bé còn non nớt nên bé chưa phân biệt được cái đúng cái sai nên gja đình phải quan tâm nhiều để uốn nắn bé kịp thời. Rất may mắn là gia đình chị ý thức được điều này nên đã nghiêm khắc với bé ngay từ đầu. Tuy vậy bên cạnh những biện pháp mà gia đình đang áp dụng chị cũng nên sử dụng những biệp pháp khen thưởng trách phạt hợp lý. Trẻ con thích được người lớn khen và cũng rất sợ hình phạt. Hiểu được điều này chị có thể áp dụng nó. Khi bé làm sai điều gì chị có thể cấm không cho bé được làm những việc bé thích chẳng hạn, hoặc phạt bé làm một việc gì đó mà hàng ngày bé không thích. Khi bé ngoan ngoãn nghe lời chị hãy động viên bé bằng những lời khen ngợi và nêu gương bé trước mặt mọi người để bé thấy tự hào và lần sau bé sẽ tiếp tục làm tốt vì bé biết bé sẽ được khen. Hoặc chị có thể mua cho bé món quà mà bé thích tùy vào mức độ ngoan của bé. Chị nên chú ý rằng, cả hình phạt và phần thưởng đều phải được thực hiện ngay sau hành vi của bé thì mới có tác dụng. Chúc chị thành công!!! [gallery]/2/krm1254303735.jpg[/gallery]