Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
dangbv_vatgia1_danghiviec suhomangz Trả lời cuối cùng: 30/10/2008
Thành viên tích cực nhất

Pham Thi Hai Trang

4 lượt cảm ơn

Vũ Thị Lương

3 lượt cảm ơn

Dang Anhs

2 lượt cảm ơn

Nguyen Van Cuong

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Làm thế nào để có thể giúp cho trẻ chăm học hơn?

   hitumis 30/10/2008 - 17:09

   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   2131
   Trả lời (2)
   Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   Bùi Văn Đăng

   30/10/2008 - 17:12
   Giúp trẻ chăm học hơn


   Thay vì thúc giục hay đưa ra các mục tiêu quá cao cho con, bạn hãy chấp nhận khả năng thật của trẻ, thường xuyên trò chuyện với con và khen thưởng hợp lý... để giúp con chăm học hơn.
   1. Chấp nhận khả năng thật của bé:
   Nếu bạn đặt nặng mục tiêu là con mình phải trở thành học sinh giỏi nhất lớp thì có thể bạn đã quá ảo tưởng.

   Mỗi đứa trẻ phát triển theo tốc độ khác nhau. Việc bạn hay so sánh khả năng của con mình với những đứa trẻ khác chỉ làm cho con bạn có cảm giác sợ: nếu không đáp ứng được sự mong đợi của bố mẹ thì nó là kẻ thất bại.

   Trường hợp ngược lại, nếu con bạn sớm tỏ ra có năng khiếu về hội họa hoặc thể thao, hãy tạo mọi cơ hội để bé có thể phát triển năng lực của mình. Nhưng nhớ đừng bắt ép mà hãy động viên thật nhiều. Bạn không thể nào bắt một đứa trẻ phải chạy trong khi bé chưa biết đi, nhưng nếu bé muốn chạy, hãy hết lòng giúp đỡ bé.

   2. Tạo cơ hội cho bé

   Một trong những cách hay nhất và hiệu quả nhất để giúp trẻ phát huy năng khiếu là cho trẻ làm theo sở thích của nó. Nếu được quyền chọn lựa, trẻ sẽ nỗ lực hơn để thực hiện cái mà chúng quyết định theo đuổi. Nhưng dù gì đi nữa, trẻ rất cần sự hỗ trợ của các vị phụ huynh.

   Thông thường, bọn trẻ thích rất nhiều thứ nên cha mẹ phải có giải pháp thu hẹp lại, giúp con phát hiện ra lĩnh vực nào nó quan tâm nhiều nhất. Đối với những đứa trẻ quá đặc biệt, nếu không hướng trẻ vào khả năng nổi bật của nó, trẻ sẽ mất dần sự tập trung vào năng khiếu của mình và chỉ thích ngồi xem TV hoặc chơi đùa với bạn bè mà thôi.

   3. Kiểm tra xem có gì gây khó khăn cho trẻ không

   Điều này nghe có vẻ dễ dàng và hiển nhiên nhưng có bao giờ bạn hỏi tại sao con mình không muốn đi trại, không thích tham gia hướng đạo sinh hoặc không làm bài tập về nhà? Có thể khi đi học nó hay bị bạn bè chọc ghẹo, nó không thích thầy phụ trách đội hay chán học môn toán nên không làm bài về nhà.

   Môi trường thích hợp cũng là yếu tố rất quan trọng. Một số trẻ chỉ có thể tập trung ý tưởng trong những phòng tuyệt đối yên tĩnh nhưng những đứa khác thì lại thích ngồi học ở sân chơi náo nhiệt. Nếu con trai bạn nói rằng nó không muốn ngồi học một mình trong phòng riêng thì hãy dọn dẹp cho bé ngồi học trong nhà bếp. Nếu trẻ trở nên ham học, không cần đến sự nhắc nhở của người khác thì chắc hẳn phải có một nguyên do tốt nào đó.

   4. Nói chuyện với con về công việc của bạn

   Dù bạn cảm thấy mệt mỏi sau một ngày làm việc cực nhọc, hãy dành một ít thời gian kể với con về cả chuyện vui lẫn chuyện buồn. Khi bạn nói với con những điều này, trẻ sẽ suy nghĩ, biết đâu nó tự nhủ rằng mình cố gắng học giỏi thì sẽ thành công như mẹ. Nếu bạn đang làm một công việc tẻ nhạt và không tìm ra được từ nào tốt đẹp để ca ngợi thì cũng nói cho con biết sự thật: với một người không có bằng cấp, khó mà tìm được một công việc tốt. Đôi khi trẻ sẽ tự động viên mình học tập chăm chỉ chỉ vì chúng muốn cuộc sống sau này sẽ tốt hơn cuộc sống của cha mẹ.

   5. Khen ngợi trẻ

   Khen ngợi cũng là một cách để động viên trẻ học nhưng phải có chừng mực vì trẻ con không ngu dại gì mà tin mãi những câu "Giỏi lắm" hoặc "Tốt lắm". Nếu ngày nào nó cũng mang cho bạn xem những bài làm ở trường và nghe vẫn chừng ấy lời thì bọn trẻ hiểu rằng bạn không quan tâm thực sự đến chuyện học hành của chúng.

   Vậy bạn có thể nói những gì? Đơn giản thôi, nhưng là rất cụ thể. Ví dụ: "Mẹ rất thích ý tưởng này trong bài văn của con, nó rất sâu sắc và ấn tượng" hoặc "Con soạn bài ‘Trường làng tôi’ hay lắm". Cháu sẽ thấy rằng bạn rất quan tâm đến những hoạt động của nó và sẽ cố gắng hơn trong những lần sau.

   6. Thưởng cho trẻ

   Một số phụ huynh thường hứa sẽ thưởng cho con một chiếc xe đạp nếu nó làm bài thi thật tốt và tất nhiên nếu thi rớt thì sẽ chẳng được gì cả. Cách đối xử như vậy không hẳn là một phương pháp tốt vì làm cho trẻ căng thẳng trước kỳ thi, sợ thi điểm thấp thì không được thưởng. Và nếu thi hỏng thật thì nó rơi vào trạng thái chán nản vô cùng.

   Trên lý thuyết, kết quả thi tốt đã là phần thưởng cho bé nhưng trên thực tế, trẻ sẽ đạt được kết quả tốt hơn nếu có quà thưởng để khích lệ chúng. Thay vì hứa hẹn tặng cho bé một món quà thật lớn thì chỉ cần một món quà nhỏ cũng đủ khích lệ trẻ rồi. Phần thưởng sẽ động viên trẻ cố gắng hơn và cũng không làm cho trẻ quá hối tiếc nếu vuột mất cơ hội giành được phần thưởng đó.

   7. Thỉnh thoảng hãy để con tự do làm những gì nó thích

   Trẻ con thường tiến bộ rất nhanh nếu chúng được cha mẹ quan tâm và khuyến khích, tuy nhiên trẻ cũng cần thời gian để có thể đạt được điều đó. Những câu la mắng như: "Mày đang làm gì vậy? Sao không chịu học hành gì cả?" sẽ làm cho trẻ bị tổn thương.

   Mọi người đều cần phải có thời gian để nghỉ ngơi, nghe nhạc hay thậm chí chỉ để ngồi và nhìn chăm chăm vào khoảng không trước mặt. Và khi năng lượng của chúng ta được phục hồi, chúng ta sẽ cảm thấy tỉnh táo, khoẻ mạnh và sẵn sàng đương đầu với thử thách trước mắt. Trẻ con cũng vậy.

   8. Giải thích cho trẻ hiểu tại sao bạn muốn trẻ học tập thật tốt

   Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không muốn con bỏ lớp học piano vì biết chắc chắn là trẻ có năng khiếu về âm nhạc, đặc biệt là khả năng chơi đàn piano? Bạn phải làm gì?

   Đừng la mắng trẻ vì chỉ một lúc sau trẻ sẽ không để tâm đến việc bạn đang trách móc nữa. Bạn hãy nói chuyện và giải thích cho bé hiểu tại sao nên tiếp tục học đàn piano và mâu thuẫn giữa hai mẹ con sẽ được giải quyết ngay. Nếu trẻ không chịu vâng lời, biết đâu nó đang chuyển hướng sang đam mê thanh nhạc và thích tham gia vào một nhóm tam ca, tứ ca nào đó... Dù trẻ đồng ý hay không đồng ý thì tất cả những gì trẻ học được trước đây vẫn được lưu giữ an toàn trong "ngân hàng kinh nghiệm" của nó và nó sẽ không bao giờ quên được
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Phùng Hữu Ánh

   17/02/2011 - 12:32

   Bé Tun nhà mình học lớp 2, hồi trước tết mình toàn tự dạy cháu học, nhiều khi bận quá cứ quát con học mà không quan tâmđến bé nhiều. Bé nhà mình thì hay ngồi học lắm, nhưng khổ nỗi là ngồi cả tối mà chả học xong được một bài bởi bé rất hay mất tập trung, mình lại bận và không giỏi trong việc dạy bé học. Ra tết mình quyết định nhờ 1 cậu sinh viên đến làm gia sư. Mình thấy cậu này có phương pháp dạy rất đáng để các mẹ học tập khi dạy con học. Cậu này lại rất giỏi chơi với trẻ con, hai chú cháu cứ như bạn bè ấy, nhiều lúc hai chú cháu cứ thủ thỉ tâm sự mà mình phát ghen ấy. Cậu này áp dụng phương pháp kể chuyện cổ tích về những cậu bé học giỏi, rồi cậu vẽ ra nhưng cảnh mà khi học giỏi bé nhà mình sẽ đạt được khiến bé nhà mình rất thích. Bây giờ nhiều lúc bé nhà mình ngồi học ham đến mức mình bảo đi ăn cơm cũng không thèm ăn. Mình không tin được là bé nhà mình thay đổi được như vậy, Mình mừng lắm. Mình nghĩ cách dạy đó rất hay, các mẹ nên áp dụng nhé.[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT]. Điện thoại cậu gia sư đây nếu mẹ nào muốn tham khảo; 0934559554

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm