Con tôi 12 tuổi nhưng mẹ con tôi lại rất xa cách, làm thế nào?

Con gái tôi 12 tuổi. Trước kia cháu khá cởi mở và vui vẻ trò chuyện với cả nhà. Thế nhưng gần đây cháu tỏ ra xa lánh, ít nói chuyện với chúng tôi. Trong khi đó hễ găp bạn bè là cháu nói suốt ngày, có vẻ rất sôi nổi và thích thú. Tôi và chồng rất băn khoăn, liệu chúng tôi có gì đó không ổn trong việc gần gũi và chia sẻ với cháu không? Chân thành cám ơn .
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Ở lứa tuổi 12, con bạn đang vào tuổi dậy thì. Và hiện tượng khép kín trước bố mẹ, nhưng lại cởi mở với bạn bè là một hiện tượng bình thường của lứa tuổi. Cháu có thể đang có nhiều thay đổi về tâm sinh lý mà cháu nghĩ bố mẹ không thể hiểu cháu bằng các bạn. Vì thế cháu thích chia sẻ với bạn bè hơn. Bạn nên hiểu những thay đổi đó và đừng quá kiểm soát, khó chịu với những thay đổi này của cháu. Con bạn không nói chuyện với bạn có thể do cháu sợ sự đánh giá của bạn trước những thay đổi của cháu. Bạn hãy làm cho cháu tin tưởng vào sự thông cảm, chia sẻ của mình. Hãy cho cháu hiểu rằng bạn đang giúp đỡ chứ không phải là kiểm soát cháu. Nếu cháu thấy bạn cởi mở và thông cảm, cháu sẽ nói chuyện với bạn nhiều hơn. Ở lứa tuổi này, cháu đang cảm thấy mình là người lớn, bạn hãy thiết lập mối quan hệ hai chiều: coi cháu là người lớn, tâm sự với cháu và hỏi ý kiến cháu về những việc của chính bạn. Điều đó sẽ khiến cháu cảm thấy bố mẹ như một người bạn thực sự của mình.