Cách tự làm đất nặn cho bé?

Tình hình là bé nhà mình đòi mua bộ đất nặn để về nặn bánh trái. Mà mình thì không thích đất nặn bán ở ngoài lắm vì sợ độc hại, phẩm màu có chứa chì.

Mình thấy nhiều mẹ chia sẻ có thể tự làm đất nặn cho bé chơi tại nhà rất an toàn. Các mẹ thông thái chỉ giúp mình cách làm đất nặn cho bé với ạ.

Mình cảm ơn.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Mẹ có thể làm đất nặn cho bé rất an toàn từ bột mì, vừa đơn giản lại vừa tiết kiệm, bé chơi thoải mái không lo độc hại nhé. Cách làm như sau:

1. Nguyên liệu:

200gram bột mì đa dụng

6gram muối tinh

350ml nước lọc

13 gram dầu thực vật

Phẩm màu thực phẩm (mẹ có thể tìm mua tại các cửa hàng bánh dụng cụ làm bánh gato)

2. Cách làm:

- Bước 1: Trộn đều 200 gram bột mì đa dụng với 6 gram muối

- Bước 2: Dần dần đổ hết số nước lọc vào, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi đạt hỗn hợp dẻo dính

- Bước 3: Bắc hỗn hợp bột mì, nước, muối lên bếp để nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp hết bết dính và có thể đổ ra dễ dàng.

- Bước 4: Róc hỗn hợp bột ra mặt bàn sạch, nhồi kỹ cho hỗn hợp đồng nhất.

- Bước 5: Dùng dao chia phần bột thành từng viên nhỏ. Ấn ngón cái vào giữa viên bột rồi nhỏ phẩm màu vào.

- Bước 6: Nhào nhuyễn cho phẩm màu tan đều vào hỗn hợp bột.

- Bước 7: Mẹ làm tương tự để có những màu sắc khác nhau.

Nếu muốn hoàn toàn tự nhiên, mẹ có thể thay phẩm màu thực phẩm bằng chính thực phẩm tươi như: màu vàng là nước nghệ, màu xanh lá là nước cốt lá dứa, màu đỏ là nước cốt củ dền đỏ. Tuy nhiên, màu từ thực phẩm sẽ không được tươi như phẩm màu và phải cần số lượng khá nhiều mới lên màu chuẩn.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Cách làm đất nặn cho bé chơi an toàn từ nguyên liệu bột mỳ sẽ giúp các mẹ tạo nên món đồ chơi vừa đẹp vừa an toàn sức khỏe cho con yêu của mình đó. Đất nặn hay còn được gọi là bột nặn, đất sét thủ công là một trong những món đồ chơi được cho là giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo, khả năng tập trung và hoàn thiện vận động tay. Thế nhưng, đất nặn hiện nay được làm từ nhiều nguyên liệu không an toàn và có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu trẻ không may nuốt phải. Với cách làm đất nặn từ bột mỳ của cô giáo Tây dưới đây, các mẹ không cần phải lo lắng về độ an toàn của đồ chơi mà con yêu bạn đang sử dụng. .

Cách thứ 1: Đất nặn được làm chín (cooked playdough) cho trẻ dưới 3 tuổi

Loại này rất phù hợp với các bé dưới 3 tuổi vì nếu lỡ bé ăn phải thì cũng không sao.

Chuẩn bị các nguyên liệu làm playdough

  • 2 cốc bột mỳ

  • 1/2 cốc muối (khuấy đều với 1 cốc nước)

  • 2 thìa dầu ăn

  • 4 thìa kem tarta (loại kem này có thể tìm mua dễ dàng tại các siêu thị đặc biệt là các siêu thị dành cho người nước ngoài như: L’place, Bistro..)

  • 1 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,… để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định)

Cách làm đất nặn

  • Trộn tất cả các thành phần trên với nhau thật đều trong chảo chống dính rồi đun nhỏ lửa trên bếp đến khi bột đặc quánh và chín (màu bột trong và tươi hơn lúc đầu).

  • Nhớ đảo đều tay tránh cho bột bị cháy và bén chảo.

  • Đổ bột lên bàn gỗ chờ khoảng 5 phút cho bột nguội bớt rồi dùng tay nhào cho bột mịn đều.

  • Bỏ bột vào hộp nhựa (hộp đựng thực phẩm).

Bảo quản ở nơi khô thoáng.

Nếu nấu và bảo quản cẩn thận, bột PLAYDOUGH có thể dùng đi dùng lại trong 1 tháng.

Các mẹ có thể tìm mua các khuôn làm bánh, dao nhựa, lăn bột loại nhỏ, bằng nhựa trong các siêu thị cho bé chơi.

Cách thứ 2: Đất nặn sống cho bé trên 3 tuổi (uncooked playdough)

Loại bột nặn này bảo quản không được lâu như loại được nấu chín, tối đa được 2 tuần trong điều kiện bảo quản tốt. Tuy nhiên bạn có thể khuyến khích bé cùng tham gia làm với bạn (vì không cần phải nấu mà!) và trẻ sẽ thích thú vô cùng khi được cùng mẹ pha trộn các nguyên liệu với nhau như thể đang được cùng mẹ làm bánh vậy.

Chuẩn bị nguyên liệu playdough

  • 3 cốc bột mỳ

  • 1 cốc muối (khuấy đều với 1/2 cốc nước)

  • 1 thìa dầu ăn

  • 1 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,… để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định)

Cách làm đơn giản không cần nấu nhé

  • Trộn nước muối và bột với nhau thật đều.

  • Thêm dầu ăn và nước.

  • Dùng tay trộn, nhào cho đến khi bột mịn đều là được. (giống như là bột nặn bánh trôi và bánh chay vậy).

Loại Playdough này phù hợp với các bé trên 3 tuổi.

Cách thứ 3: Làm đất nặn từ lò vi sóng (microwave playdough)

Các nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị

  • 3 cốc bột mỳ

  • 1/2 cốc muối (khuấy đều với 1 cốc nước)

  • 3 thìa dầu ăn

  • 6 thìa kem tarta (loại kem này có thể tìm mua dễ dàng tại các siêu thị đặc biệt là các siêu thị dành cho người nước ngoài như: L’place, Bistro..)

  • 2 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,… để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định)

Thực hiện làm đất nặn playdough

  • Trộn tất cả các thành phần trên với nhau thật đều trong khay chịu nhiệt.

  • Đưa vào lò vi sóng nướng chín trong khoảng 7 phút.

  • Chờ cho bột nguội thì bắt đầu nhào đến khi bột mịn là được.

Chỉ với khoảng 15 phút, các mẹ đã có thể tự tay làm nên loại đất nặn an toàn cho con yêu của mình. Cách làm đất nặn cho bé chơi an toàn từ nguyên liệu bột mỳ trên đây chắc chắn sẽ là bí quyết bỏ túi cho các mẹ đó.