Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Tìm hiểu về chơi chứng khoán?

hoang nhat long 12/07/2009 - 10:46

Có anh chị nao dành chút ít thời gian giúp em hieu hơn về chứng khoán không và cũng như cách chơi chứng khoán ? em đang tìm hiểu và học cách chơi,nếu có anh chị nào chỉ giúp em chắc em sẽ hiểu biết nhanh hơn?
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
45120
Trả lời (9)
Bình luận bằng Facebook (9) | Bình luận bằng ID Vatgia (9)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

thuy linh

15/07/2009 - 10:32
1. Chứng khoán (Security) là gì?

Nói nôm na, chứng khoán là một công cụ tài chính giúp công ty có thể huy động vốn ngoài thị trừong vốn (capital market). Có 2 loại chứng khoán là : trái phiếu (Bond), và cổ phiếu (Stock). Trái phiếu là công cụ nợ, mang lại lãi cố định, cũng có thể trao đổi trên thị trường chúng khoán. Công cụ này thường được các tổ chúc tài chính dùng hơn nhà đầu tư cá nhân vì tính phúc tạp của nó. Trong khi đó, cổ phiếu phổ biến, đơn giản và mang lại lợi nhuận cao nên được các nhà đầu tư cá nhân lựa chọn nhiều. Cổ phiếu được phân ra 2 loại nhỏ là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu ưu đãi không phổ biến vì chỉ phát hành nội bộ hoặc cổ đông chiến lược và không được mua bán trên thị trường.

2. Lợi nhuận và rủi ro mà cổ phiếu đem lại cho nhà đầu tư.

Lợi nhuận của cổ phiếu bao gồm : cổ tức (dividend), và lợi nhuận chênh lệch tù việc bán cổ phiếu (capital gain). Cổ tức là số tiền trích từ lợi nhuận hàng năm của công ty chia cho cổ đông dựa vào tỉ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư. Số tiền này thường ít (khoảng 1000-2000vnd/ năm cho mỗi cổ phiếu). Cái hấp dãn nhà đầu tư là lợi nhuận chênh lệch vì cái này không có một mức cố định nào cả. Do đặc trưng của cổ phiếu là không có thời hạn nhất định, khi nào công ty còn niêm yết thì cổ phiếu đó còn giá trị, do vậy khả năng kiếm lợi nhuận tù cổ phiếu có thể không bao giờ hết. Nếu đầu tư tốt thì một cổ phiếu có thể đem lại vài trăm phần trăm lợi nhuận cho nhà đầu tư.
Tuy nhiên ranh giới giũa làm tỷ phú và nhảy lầu khá mong manh. Nếu không có kiến thúc và bản lĩnh khi đầu tư chứng khoán thì mức độ rủi ro sẽ rất cao. Lấy ví dụ như thị trường việt nam từ đầu năm đến nay. VnIndex từ khoảng hơn 300 đã tăng lên 632 điểm trong vòng 4 tháng, tức là mỗi cổ phiếu đều tăng giá lên gấp đôi so với lúc ban đầu. Bắt đầu xuất hiện nhiều tấm gương sinh viên một bước thành tỷ phú,...Mọi người thấy có vẻ ngon ăn nên nhảy vào, dẫn đến hiện tượng sốt cầu, bon bóng căng. Cuối tháng 4/2006 bong bóng võ, do tâm lý sợ hãi mọi người lại ùa nhau bán khiến giá cổ phiếu bị đẩy xuống cũng nhanh như khi nó lên. Từ tháng 4 đến tháng 6 giá cổ phiếu đã mất 30% (bạn có 100tr thì sẽ lỗ khoảng 30tr), sau đó giá ổn định nhưng vẫn theo chiều hướng xuống, rớt mạnh thêm một lần nữa vào cuối tháng 8, đẩy một số cổ phiếu đến gần mức giá đầu năm. Như vậy những ai mua cổ phiếu vào cuối tháng 4, đến tháng 8 có thể mất gần 50% số vốn của mình. Như vậy đã có đủ lý do để nhảy lầu rồi.

Trên đây là một số nét sơ sơ về cổ phiếu và lợii nhuận - rủi ro mà nó mang lại. Đầu tư chứng khoán sẽ đem lại cho bạn 2 thứ : đau tim và nhức đầu . Gọi là chơi chứng khoán khi nào chúng ta chơi ảo thôi, chứ còn đã đem tiền vào đầu tư thì đó phải là một công việc nghiêm túc, và rất khó khăn.
Bạn nào cần biết thêm điều gì về chứng khoán thì hỏi ở trong post này luôn cho nó tập trung nhé, sau này mình cần tìm lại cũng dễ dàng.

Cách đọc bảng giao dịch chứng khoán.

Khi đến sàn giao dịch các bạn sẽ thấy một bảng lớn ghi theo dõi chi tiết giao dịch bao gồm Mã chứng khoán, giá, khối lượng giao dịch... Mỗi sàn giao dịch sẽ có một kiểu bảng khác nhau, nhưng về cơ bản sẽ giống nhau. Hôm nay mình chọn bảng giao dịch của VCBS cho mọi người làm quen vì nó thể hiện chi tiết rõ ràng, dễ nhìn.

Giao diện của bảng nhu sau:
http://www.banggiavcbs.com/

1. Mã chứng khoán (Mã CK): hiện trên thị trường thành phố HCm có tất cả 48 công ty cổ phần niêm yết, và một chứng chĩ quỹ, mỗi công ty sẽ có một mã chứng khoán riêng, thường là tên viết tắt của công ty đó. Danh sách công ty niêm yết xem ở đây: http://www.vcbs.com.vn/vietnam/phantich.asp

2. CÁc mức giá sẽ cọ 5 màu thể hiện 5 tính chất:

Màu vàng: giá tham chiếu, là giá đóng của của phiên giao dịch hôm trước.
Màu tím: giá trần, bằng giá tham chiếu * 5%. Đây là mức giá cao nhất của một cổ phiếu có thể đạt được trong ngày.
Màu xanh da trời: giá sàn, bằng giá tham chiếu * 5%. Đây là mức giá thấp nhất của cổ phiếu trong ngày.
Màu đỏ: giá thấp hơn giá tham chiếu nhưng chưa phải giá sàn.
Màu xanh lá: giá cao hơn giá tham chiếu nhưng chưa phải giá trần.

Màu sắc về giá khác nhau sẽ giúp nhà đầu tư cảm nhận được tình hình thị trường ngày hôm đó. Ví dụ như hôm nay khớp lệnh với màu xanh lá cây và màu tím chiếm đa số thì thị trường đang đi lên, cac cổ phiếu đều tăng giá, ngược lại vói màu đỏ và xanh da trời.

3. Khối lượng mua/bán: khối lượng tính theo đơn vị "lô" (mỗi lô bằng 10 cổ phiếu). Trên cột Mua giá sẽ có 3 mức giá được sắp xếp từ cao đến thấp, là 3 mức giá đặt mua cao nhất trong một thời điểm. Bên cộ bán thì ngược lại.

4. Khớp lệnh: là múc giá và khối lượng lệnh được khớp nhau giũa mua và bán. Nguyên tắc khớp lệnh là khớp cho mức giá mua từ cao đến thấp và mức giá bán từ thấp lên cao. Ví dụ: AGF đưa ra 3 mức giá mua 82(1000cp) - 80(2000 cp) - 79(1000cp) cùng với 3 mức giá bán là 78 (500 cp) - 79(1000cp) - 80(2000 cp). Như vậy khi khớp lệnh, giá của AGF sẽ là 80(3000 cp) cùng với mức dư mua là 79(1000cp) và dư bán là 80(500cp). Ưu tiên về lệnh: giá, thời gian đặt lệnh và số lượng. Lệnh sẽ được khớp theo từng phiên. Cột +/- thể hiện mức thay đổi về giá của từng loại cổ phiếu, tính theo đơn vị ngàn đồng. Ví dụ AGF là +1.5, là cổ phiếu này tăng 1500đ so với ngày hôm trước.
Giá khớp lệnh ngày hôm nay sẽ là giá tham chiếu cho ngày hôm sau.

Một số chỉ số tài chính đơn giản giúp người mới chơi chọn lựa cổ phiếu:
1. EPS: (Earning per share) = Lợii nhuận sau thuế của 4 quý gần nhất/tổng số cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường. Cái này em có thể lấy được từ tờ Bản tin CK tại các sàn giao dịch, hoặt tìm trên www.vse.org . Công ty tốt thường sẽ có EPS trên 2000.
2. P/E: (Price-earnings) = giá hiện tại/EPS . P/E phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư lên công ty. Múc P/E an toàn sẽ dưới 16. P/E cao có 2 nguyên nhân: Nhà đầu tư tin tưởng công ty sẽ có giá trị cao hơn bây h, hoặc do EPS quá thấp=> công ty làm ăn ko hiệu quả.
3. ROE: (Return on Equity) = Lợi nhuận sau thuế cả năm/ vốn chủ sỏ hũu. (Vốn chủ sở hữu = tổng tài sản-tổng nợ). 2 tham số trên em có thể xem từ báo cáo tài chính năm của mỗi công ty. Một công ty tốt sẽ có múc ROE ổn định và tăng trưởng trong 4,5 năm và khoảng từ 15% trở lên.
4. P/B : (price to book value) = giá hiện tại/ (tổng tài sản-tổng nợ). Đầu tư an toàn khi P/B thấp = 2. Trừ khi công ty đó có brand equity thì sẽ có P/B cao.

Các thông tin khác em có thể tham khảo:
1. báo cáo kqkd hàng quý của công ty, dùng tham khảo so với kết quả cùng kỳ năm ngoái.
2. Liquidity của cổ phiếu. Nên chọn cổ phiếu có số lượng giao dịch nhiều (trên 10k/ngày).
3. Thông tin liên quan đến công ty: chia cổ tức, thưởng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu mới... Đa số những thông tin này sẽ giúp tăng giá cổ phiếu.
4. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài và trong nội bộ công ty: công ty nào có tỷ lệ sở hữu của nước ngoài nhiều thì có thể sẽ tốt hơn các công ty khác. Giao dịch mua/bán của thành viên ban quản trị hay cổ đông lớn cũng sẽ ảnh hưởng giá của cổ phiếu.

Trên đây chỉ là một vài chỉ số tạm thời giúp nhà đầu tư làm quen với việc đầu tư chứng khoán. Không có chỉ số nào là quan trọng nhất mà phải tổng hợp tất cả. Thông tin này sẽ có ích cho việc đầu cơ nhiều hơn đầu tư. Nếu quyét định đầu tư thì Buffettology là một phương pháp hay đã được kiểm chứng hơn 50 năm (sau này thì không biết còn đúng ko ).

Ngoài ra để dụ đoán xu hướng giá lên hay xuống người ta thường dùng đồ thị để phân tích. Cái này thì khó hơn và cũng không chính xác lắm. Em cứ tập làm quen với những cái trên trước. Khi em chọn được cổ phiếu có nhiều yếu tố như trên thì em nên đợi khi nó có phiên điều chỉnh giảm thì hãy mua vào. Chơi chứng khoán ảo thì khi em đạt đuọc khoảng 20% lợi nhuận thì nên bán ra để tìm cơ hội khác. Chứng khoán thật thì còn tùy.
Đọc thêm
6 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyễn Hải checkgia

23/11/2009 - 16:20
Bạn chưa hiểu nhiều về TTCK !bạn hãy mạnh dạn lên sàn hàng ngày ,nếu có 1 người wen bên cạnh đã chơi rồi thì bạn k pải bận tâm nữa !còn k ở trên sàn cũng có rất nhiều các bác nhiều tuổi là nhà đầu tư !bạn cứ mạnh dạn học hỏi !chúc bạn sẽ sớm trở thành nhà đầu tư tài ba !!!
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Đặng Ngọc Hòa

02/11/2009 - 21:29
Đơn giản nhất là bạn hãy tới chỗ mình, mình sẽ hướng dẫn bạn mở tài khoản, giao dịch và hiểu về thị trường chứng khoán.
Chẳng có gì đơn giản bằng việc thực hành luôn và dạy trực tiếp qua miệng bạn ạ.
Những thứ trên chỉ là lý thuyết mà thôi, nó đơn giản hơn bạn tưởng nhiều.
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

estock

22/11/2009 - 23:44
Bạn có thể dễ dàng đăng ký tài khoản (hoàn toàn FREE) và tập chơi thử y như thật ở www.sanestock.vn
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

alex văn thành

28/12/2011 - 09:57

Mình ở Tp HCM muốn tham gia chơi chửng khoản mà không biết nhờ ai giúp đỡ, bạn nào giúp mình với nhé.

Và sàn giao dịch ck ở TP HCM ở địa điếm nào.

Cảm ơn.

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyen trung hieu

28/12/2011 - 10:54

Ai hết niềm tin vào CK Vn thì có thể tìm hiểu kênh lướt sóng Ck mỹ vừa hấp dẫn , an toàn và thanh khoản trong ngày chứ ko phải đợi T+4 như Ck VN:

Gửi mọi người tìm hiểu :

QUY ĐỊNH GIAO DỊCH CỔ PHIẾU MỸ

(Áp dụng từ 01/08/2011)

Tên giao dịch Cổ Phiếu Mỹ
Cách giao dịch Dịch vụ trực tuyến
Bước nhảy về khối luợng 100 cổ phiếu
Khối luợng đặt lệnh tối thiểu 100 cổ phiếu / mã chứng khoán
Khối luợng đặt lệnh tối đa 5.000 cổ phiếu / mã chứng khoán
Khối luợng GD ở vị thế mở tối đa Nhà đầu tư có thể dùng đến 100% mãi lực được cung cấp
Giờ giao dịch
  • Thứ 2 đến Thứ 6: Từ 08:30 PM tối giờ Việt Nam đến 03:00 AM sáng hôm sau (9:30 EST – 4:00 EST).
  • Đóng của weekend và ngày lễ theo luật pháp Mỹ.
Phí giao dịch 2.0 cents – 3.0 cents (0.02 – 0.03 USD) cho 1 cổ phiếu và cho 1 lần giao dịch Mua hoặc Bán dựa trên số lượng giao dịch
Phí phần mềm giao dịch 150 USD cho một tháng (phí này sẽ được hoàn lại cho KH tùy theo số lượng giao dịch hàng tháng)
Tiền mở TK ban đầu 3.000 USD
Mãi lực cung cấp cho mỗi tài khoản 10 lần
Mức thấp nhất của TK GD trước khi KH phải nộp thêm tiền 500 USD
Chênh lệch giá mua và bán Ít nhất là 0.01 USD / cổ phiếu cho đến vài chục USD / cổ phiếu tùy theo mã
Cơ chế tự động cắt
  • Khi đang giao dịch trong ngày, vì bất cứ lý do gì, nếu TK GD của KH còn 80% trên tổng số vốn đầu ngày, Broker / Dealer có quyền vào thanh khoản hết tất cả những cổ phiếu đang nắm giữ với giá thị trường (Margin cut off) mà không cần có sự đồng ý của KH và tài khoản GD sẽ bị khoá lại tạm thời cho ngày giao dịch đó.
  • Tài khoản GD sẽ được mở lại vào ngày hôm sau
Quy định về giữ lại cổ phiếu sau giờ thị trường đóng cửa và giao dịch CK ngoài giờ chính thức của thị trường (Pre & Post Hour Trading)
  • KH không được phép giữ lại bất kỳ cổ phiếu nào sau giờ thị trường đóng của.
  • Tất cả các cổ phiếu đang có trong tài khoản sẽ được Broker/Dealer thanh khoản lúc 2:55 AM VNT (3:55PM NYT) theo giá thị trường (market price)
  • KH không được phép giao dịch cổ phiếu trước và sau giờ giao dịch chính thức của thị trường chứng khoán
Thời gian nộp thêm tiền 8:00 AM – 5:00 PM Từ thứ 2 đến thứ 6 (VNT)
Quy định về việc rút tiền ra hàng tháng
  • KH được quyền rút ra số tiền ở T + 3 tạm ứng với lệ phí (liên hệ với đại diện IPS tại Việt Nam)
  • Khi TK GD của KH xuống dưới mức 500 USD sẽ bị tạm khóa lại và không có khả năng giao dịch.
  • KH phải nộp thêm đủ mức 2.000 USD trước khi được phép giao dịch lại
Các kiểu đặt lệnh Đối với lệnh chờ Buy Limit, Buy Stop, Sell Limit, Sell Stop và Lệnh giới hạn Stop Loss, Take Profit: các lệnh này sẽ hết hiệu lực mỗi ngày khi thị trường đóng của (3:00 AM)
Quy đổi 1 Lot = 100 cổ phiếu
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

halongbayjunk

28/12/2011 - 10:04

Trước mình cũng nghĩ như bạn. phải đi học về chứng khoán, tìm hiểu về chứng khoán, mua sách chứng khoán, ... về sau mình chẳng làm gì cả vì các cái đó quá tốn thời gian mà cũng chẳng hiểu được mấy. về sau mình quyết định bỏ ra 30 triệu lên sàn mở tài khoản và chơi, chưa đầy 5 ngày lên sàn hiểu tất tần tật mọi thứ. ngày thứ 2 là bạn đã biết khá nhiều rồi. lên sàn có các thông tin đặt lệnh, ... bạn hỏi nhân viên công ty chứng khoán là biết, các cái khác lúc bạn ngồi ở ghế (uống cafe, trà liptop, ... miễn phí) hỏi các bạn cùng chơi về cách chơi là hiểu liền. một cách học hoàn toàn miễn phí và rất nhanh.

bạn chỉ cần bỏ 2 triệu để thử chơi là biết liền.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

phan thanh chien

09/10/2014 - 16:03

Bạn có thể liên hệ mình 0979 19 0508 hoặc email: pthanhchien@gmail.com để được hướng dẫn chi tiết về đầu tư chứng khoán, mở tài khoản miễn phí và giao dịch. Mình bên công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á.

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

đinh đinh

26/10/2014 - 10:45

Bạn là người mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán? Bạn đang hứng thú với việc đầu tư chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn đang có nguồn tiền nhàn rỗi nhưng không biết đầu tư vào đâu để có mức sinh lời tốt cao? Bạn muốn kiếm thêm thu nhập thay vì chỉ nhận lương hàng tháng?

Vậy hãy để tôi tư vấn giúp bạn trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Hoàn toàn không mất gì, chỉ đơn giản là trao đổi, bạn hãy tự cho mình một cơ hội để làm giàu. Tôi tư vấn và bạn kiểm chứng trực tiếp trên sàn. Bạn có thể bắt đầu đầu tư với số vốn nhỏ (rất nhỏ thôi), tài khoản là do bạn mở - mình sẽ “chỉ tận tay” mở như thế nào, tiền trong tài khoản là do bạn quản lý, nên bạn có thể yên tâm. Sau bạn có thể tăng dần vốn nếu bạn thấy tin tưởng.

Để tiết kiệm thời gian cho các bạn mới bắt đầu tìm hiểu mà loay hoay không biết bắt đầu từ đâu, các bạn bận rộn đi làm và không có nhiều thời gian để tìm hiểu, mình có thể hướng dẫn trực tiếp cho các bạn những điều căn bản nhất về chứng khoán, bao gồm:

- Một số các kiến thức căn bản như: Đầu tư chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền, Chu kỳ thanh toán T+3, Ngày giao dịch không hưởng quyền, Ngày đăng ký cuối cùng, ứng trước tiền bán chứng khoán, tâm lý trong đầu tư chứng khoán …

- Những quy định về giao dịch chứng khoán (thời gian giao dịch, biên độ giao dịch, đơn vị niêm yết giá, giao dịch lô lẻ …)

- Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online (cách thức khớp lệnh giao dịch).

- Cách tra cứu thông tin Chứng khoán ở đâu

- Mở tài khoản chứng khoán và các vấn đề liên quan như dịch vụ online, dịch vụ đòn bẩy margin, chuyển tiền,..

-... ( và giải đáp các thắc mắc phát sinh của các bạn )

*** Bạn có thể liên hệ với mình qua:

- Email: freelancestockbroker@gmail.com

- Facebook: https://www.facebook.com/pages/Freelance-Stockbroker-H%C3%A3y-%C4%91%E1%BB%83-t%C3%B4i-KI%E1%BA%BEM-TI%E1%BB%80N-gi%C3%BAp-b%E1%BA%A1n/205970306207047

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm