Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Mình muốn tìm hiểu về thị trường chứng khoán mà chưa biết bắt đầu từ đâu mong các bạn tư vấn giúp

huongnguyen 23/10/2008 - 22:21

2 người đã cảm ơn câu hỏi này. Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
46803
Trả lời (12)
Bình luận bằng Facebook (12) | Bình luận bằng ID Vatgia (12)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

pham nhu ngoc

13/08/2012 - 16:57

chao ban, ban mun tim hieu ve chung khoan ak?

the ban ten gi hien dang lam ben nganh gi co the chia se duoc khong

hien minh dang lam ben linh vuc tai chinh the gioi, co the chia se duoc voi ban

day la dia chi mail cua minh, ban co the ll that mac gi thi sent mail wa mjinh

ok !!!!!!

1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Còi lười

24/10/2008 - 00:24
Những người mới chơi chứng khoán nên bắt đầu tư đâu!

Hy vọng những gì tớ đang sưu tầm sẽ giúp ích nhiều cho việc đầu tư chứng khoán trong tương lai.

Q: Muốn đầu tư chứng khoán đầu tiên tôi cần phải chuẩn bị những gì, theo trình tự nào?

A: Bước 1: Trước tiên phải là kiến thức. Bạn phải nắm những khái niệm cơ bản của kinh tế học đại cương như doanh thu, lợi nhuận, chi phí, khấu hao, tỷ suất lợi nhuận trước thuế, tỷ suất lợi nhuận sau thuế, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản... Còn một số các chỉ số khác khó hiểu hơn dành cho dân chuyên về kinh tế. Bản thân tôi cũng chưa hiểu nhưng xác định là cần phải tìm hiểu.

Q: Vậy tìm hiểu ở đâu?


A: Kinh tế học đại cương, Quản trị doanh nghiệp. Trong đó bạn nên nắm vững các quy luật kinh tế, quan hệ cung cầu, quy luật giá trị, lưu thông. Quy luật cung cầu sẽ giúp ta hiểu đựoc các biến động giá của cổ phiếu từ đó có chiến lược đầu tư, lựa chọn cổ phiếu hợp lý. Các quy luật khác sẽ giúp bạn có sự nhạy cảm hơn khi phân tích tình hình và đón nhận những tin tức thời sự liên quan đến công ty mình đầu tư hay sự ảnh hưởng của các chính sách vĩ mô nói chung tới ngành nghề lĩnh vực sản xuất của công ty mà bạn đầu tư. Trong CK, sự nhạy cảm này theo tôi khá quan trọng. Nó sẽ giúp mình có cái nhìn dài hơi hơn và đi trước nhiều người khác. Những điều đó sẽ giúp bạn chủ động hơn, đón nhận sự phản ứng của thị trường một cách bình tĩnh. Nói chung, kiến thức này không quan trọng lắm khi mới đầu tư CK ban đầu vì đa số các nhà đầu tư CK VN còn chưa nắm bắt được những cái này. Sự tiếp nhận các luồng tin đó có thể chưa đem lại sự phản ứng tức thời của thị trường nhưng nó là chỉ dấu để bạn nên có những điều chỉnh về danh mục đầu tư dần dần đón đầu những phản ứng đó.

Q: Các kiến thức đó đã đủ chưa?

A: Chưa đủ. Đó mới là sự chuẩn bị về nền tảng kiến thức kinh tế cơ bản. Bạn cần phải đọc thêm về các chỉ số như EBIT, P/E, EPS, P/E/G, ROA, ROE, Nợ/ Vốn chủ sở hữu, Book Value... Các chỉ số này bạn có thể tìm hiểu trong các trang web của công ty chứng khoán. Hãy chuyển sang box CÁC ĐỊNH CHẾ TÀI CHÍNH VIỆT NAM để xem về các công ty CK.

Q: Ngoài các thông tin đã công bố trên, cần quan tâm tới điều gì nữa?


A: Nên quan sát và dự đoán tiềm năng phát triển của lĩnh vực rộng, ngành hẹp và công ty mà bạn có ý định đầu tư. Các chỉ số trên chỉ có ý nghĩa tương đối và sẽ thay đổi theo thời gian, vậy nên phải xem xét nó trong 1 sự linh động, không nên quá cứng nhắc

Q: Sự linh động này là gì?


A: Giá, P/E, EPS hay các chỉ số nói trên có thể cao hoặc thấp nhưng chỉ trong một ý nghĩa tương đối. Các ngành khác nhau lại có các mặt bằng chỉ số khác nhau

Q: Thông tin mà công ty cung cấp cho nhà đầu tư dưới hình thức nào?


A: Thường thì trước khi niêm yết các công ty sẽ công bố bản cáo bạch, giới thiệu về công ty. Khi đã niêm yết, hàng quý sẽ có Báo cáo tài chính... Báo cáo kết quả Sản xuất kinh doanh có thể được đưa ra hàng tháng.

Q: Có cần thiết phải biết đọc các báo cáo này không?


A: Cần thiết, nếu bạn có ý định đầu tư dài hạn và an toàn. Các mẫu báo cáo này đều có thể tìm thấy trên các site của công ty CK hoặc bản thân công ty niêm yết. Cách đọc báo cáo có thể tìm hiểu qua các sách về kinh tế, quản trị doanh nghiệp. Mặc dù bạn không bắt buộc phải đọc được các báo cáo đó vì các thông số cơ bản thường được các báo và công ty CK tóm lược sẵn nhưng có nhiều thông tin ẩn chứa trong các báo cáo đó nếu bạn để tâm đọc kỹ.

Q: Như vậy đã đủ chưa?


A: Như vậy chưa đủ. Bạn sẽ phải tìm hiểu thêm trong quá trình đầu tư. Bài học là: hãy luôn không ngừng học hỏi. Tuy nhiên, với từng ấy kiến thức bạn đã có thể sang bước 2 của đầu tư chứng khoán.

Q: Bước 2 là gì?


A: Bạn chuẩn bị tiền và đến một công ty chứng khoán để mở tài khoản, nạp tiền vào tài khỏan và sẵn sàng đặt lệnh.
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Còi lười

24/10/2008 - 00:25
10 Nguyên Tắc Vàng
Cho Người Bắt Đầu Mua Bán Chứng Khoán1. Chỉ đầu tư những gì mình có.

Bạn chỉ nên đầu tư trên số tiền bạn đang sở hữu và bạn không cần nó trong một thời gian dài, ít nhất từ 3-4 tháng trở lên.

Có nhiều người nông nổi vay mượn tiền chơi chứng khoán, về mặt tâm lý thì họ đã tự đưa vào thế bất lợi, bắt buộc phải «thắng đậm» để trả lại số tiền vay mượn, trạng thái này dẫn đến những hành động thiếu thận trọng, càng thua càng muốn gỡ gạc, cay cú sát phạt lớn. Thái độ như vậy rất nguy hiểm cho người mới tập tành chơi chứng khoán.

Ở Âu Châu, các sách vở chuyên về chứng khoán khuyên nên bắt đầu mua chứng khoán ở mức 2.500€ cho mỗi cuộc mua bán, ít tiền hơn thì không có lời vì phải trả tiền giao dịch cho nhà môi giới quá nhiều. Thiết nghĩ, 2.500 Euros cũng không phải là nhiều đối với một người có công ăn việc làm. Nếu bạn sở hữu 10.000€ thì bạn nên phân chia nó ra làm 4 phần (mỗi phần 2.500€), mua 3-4 cổ phần mà bạn cho là có triển vọng nhất.

2- Chọn Broker - Nhà môi giới.

Người đầu tư cá nhân không thể mua chứng khoán thẳng ở thị trường chứng khoán mà phải qua trung gian. Trước đây, những công ty trung gian còn giới thiệu, mời chào cổ phiếu lẫn quỹ đầu tư của họ cho nên còn gọi là những nhà môi giới.

Còn hiện nay, với tình hình công nghệ truyền thông hiện đại, ai ai cũng có thể tự mình tìm những thông tin thị trường, mua bán như những người chuyên nghiệp, danh từ môi giới mất dần ý nghĩa của nó, gọi là công ty trung gian thì sát nghĩa hơn.

Các công ty trung gian hiện nay đang cạnh tranh nhau ráo riết về giá cả, dịch vụ... Dù bạn đã có ngân khoản ở một công ty trung gian trên mạng, thỉnh thoảng bạn cũng nên xem thử coi có công ty nào khác thích hợp hơn với bạn không. Không có trung gian chứng khoán nào tiện lợi cho người đầu tư cá nhân bằng các công ty trung gian trên mạng vì chi phí mua bán cổ phần rất thấp mà dịch vụ và những lợi ích của nó mang lại thì quá nhiều. Nhiều ngân hàng truyền thống phải tự mở chi nhánh trung gian trên mạng hay tìm cách mua lại những công ty trung gian độc lập vì họ bị áp lực nặng nề. Sự lựa chọn công ty trung gian này rất quan trọng, vì nó sẽ quyết định mức thành công của bạn.

Bạn nên so sánh ba điều sau đây.

- Giá cả :

Mỗi lần bạn mua hay bán cổ phiếu đều phải trả cho công ty trung gian một khoản chi phí, chi phí càng thấp chừng nào thì bạn có thể mua bán với số vốn ít chừng ấy.

Để dễ tính toán, bạn nên mua bán khi tiền chi phí chỉ tương đương hay thấp hơn 1 % tiền vốn, chẳng hạn như chi phí giao dịch của một phi vụ mua rồi bán là 20 €, thì bạn mua cổ phần hơn 2000 €. Vậy thì chỉ cần cổ phần của bạn lên hơn 1% là bạn đã có lời. Nếu bạn mua chỉ có 100 €, thì bạn chỉ lời khi cổ phần của bạn lên hơn 20%.

- Tin tức (information) biểu đồ (graph) và các cách ban lệnh (order):

Cách mua bán của bạn sẽ lệ thuộc vào khả năng cung cấp dịch vụ của công ty trung gian. Thông tin, phân tích cơ bản, sự dự đoán, bảng đấu giá, cách đặt lệnh, cách phân tích cơ bản, kỹ thuật v.v... càng phong phú chừng nào thì càng có lợi chừng ấy. Bạn có thể dựa trên những tin tức đó mà thiết lập nhiều chiến lược mua bán khác nhau, nhận thấy được những cơ hội mà người khác chưa thấy. Và khi một trong những chiến lược của bạn hết còn hữu hiệu thì bạn chuyển qua những chiến lược khác dễ dàng hơn.

- Sự mau chóng của những mệnh lệnh order:

Các mệnh lệnh mua bán khi qua trung gian và chuyển đến thị trường phải nhanh chóng và chính xác, thậm chí đối những đối với day trader, họ phải xem được bảng đấu giá và ban mệnh lệnh được ngay lập tức. Về cách bảo mật thì các công ty này khá an toàn vì bạn phải có password để vào ngân khoản riêng của bạn, sau đó phải có code riêng để xác nhận lệnh mua bán và cuối cùng là số tiền mà bạn thắng chỉ được chuyển đến những ngân khoản riêng mà bạn đã ấn định trước. Đừng ngần ngại tốn thời gian để chọn tìm và so sánh những công ty trung gian chung quanh bạn để dễ kiện tụng nếu có vấn đề.

3. Mua rẻ bán đắt, hay bán đắt rồi mua lại rẻ.

Công ty trung gian nào cho phép bạn mua bán với nhiều loại mệnh lệnh giới hạn (at limit) chừng nào thì bạn càng dễ vạch ra những chiến lược mua bán chừng ấy. Mua cổ phiếu ở giá rẻ và bán lại với giá cao thì ai cũng biết. Nhưng hình thức bán khống, bán trước mua sau thì ít người rành nhưng rất được giới đầu cơ dùng. Ví dụ:

Anh X đến tiệm vàng bán trước 1.000 € của thân nhân ở nước ngoài sẽ gởi về, anh lấy tiền với giá cả hiện tại 20.000 VDN/ € và, sau một tháng anh X đem 1.000 € trả sau cho tiệm vàng. Giá Euros lúc này chỉ còn 17.000 VDN/ €. Anh X lời được 3.000.000 VDN.

Bạn có thể giao kèo với công ty trung gian, bán trước những chứng khoán mà bạn nghĩ rằng nó sẽ xuống với giá hiện tại và mua lại với giá cả trong tương lai. Nếu giá cổ phần lên thì bạn lổ và cổ phần xuống thì bạn …lời.
Điều chú ý là không phải công ty trung gian nào cũng chịu mua bán khống và chỉ những công ty cổ phần có nguồn vốn thực sự dồi dào mới được chấp nhận buôn bán theo kiểu này.

Bạn nên biết phương pháp mua bán này để có một nhận thức cân bằng, không mơ ước cổ phần lên theo một chiều và có thể thắng bất kể khi thị trường lên hay xuống.

5. Dùng stop loss.

Bạn nên dùng stop loss ngay sau khi bạn mua cổ phần và giá của stop loss phải được ấn định trước khi bạn mua. Tâm trí con người tỉnh táo nhất là lúc chưa mua bán gì cả. Khi bạn đã nhập cuộc vào thị trường rồi thì bạn bắt đầu bị lạc vào “mê hồn trận”, day dứt giữa hai thái cực : sợ hãi và tham lam. Nỗi sợ hãi làm cho bạn muốn bán và lòng tham khiến bạn muốn giữ cổ phần.
Người yếu bóng vía thì phải tự vạch ra một chiến lược, mua bán một cách máy móc với phần trăm giá cả đã được quyết định trước và dù cổ phần có giao động ra sao thì vẫn phải tuân thủ tuyệt đối chiến lược của mình, không được đổi ý giữa chừng trong trạng thái tâm lý giao động.

6. Giữ cổ phần lời, bán cổ phần lỗ.

Có phần may rủi trong chứng khoán mà chúng ta không thể kiểm soát được, chúng ta phải chấp nhận như vậy. Chúng ta phải bán những cổ phần lỗ để đừng bị lỗ thêm và giữ cổ phần lời để lời thêm. Thường thường, người mua chứng khoán khi họ nghĩ rằng chứng khoán đang ở mức thấp nhất, sẽ lên trong nay mai. Nếu không may giá chứng khoán rớt xuống thêm, phản ứng tự nhiên của một người bình thường là mua thêm vì nó rẻ hơn dự đoán. Đó là một sai lầm quan trọng, có thể làm hao hụt tài sản một cách nhanh chóng.

7. Thị trường luôn luôn có lý chứ không phải là lòng tự ái của bạn.

Nhiều người nghiên cứu thị trường rồi …tự quyết định rằng thị trường đang lên hay đang xuống. Dù người đầu tư cá nhân có tiền bạc đến đâu đi chăng nữa thì cũng là những con «tép riu» so với những người đầu tư chuyên môn. Những tay market makers này có nguồn tài khoản dồi dào từ những quỹ đầu tư có thể làm mưa làm gió, nâng lên hay kéo xuống bất cứ cổ phần nào mà họ muốn. Khi họ quyết định bán cổ phần với một số lượng lớn thì bạn phải bán theo trước khi quá trễ dù cho bạn không hiểu lý do tại sao rồi có thể mua lại với giá thấp hơn. Bạn nên luôn luôn nhớ rằng thị trường luôn luôn có lý dù cho đôi lúc bạn thấy nó rất bất hợp lý.

8. Theo xu hướng.

Có ba xu hướng mà bạn phải theo dõi, một là xu hướng thị trường chứng khoán, hai là xu hướng lãnh vực liên quan và ba là xu hướng của cổ phần mà bạn đang giao dịch.

Chẳng hạn như cổ phần Renault thuộc về thị trường Euronext của Âu Châu, thuộc về lãnh vực kỹ nghệ xe hơi vừa mới thắng Formule 1 và có vị tân giám đốc Carlos Ghosn là người tài ba, ba xu hướng này đang tiến triển tốt thì cổ phần Renault sẽ lên.

Muốn biết xu hướng đang lên hay xuống thì có nhiều cách phân tích kỹ thuật, căn bản khác nhau dù không cách nào là tuyệt đối hoàn hảo. Nó rất quan trọng đến mức có thể nói biết xu hướng thị trường là biết chơi chứng khoán.

9. Rút kinh nghiệm từ thất bại của bản thân.

Trí nhớ con người có hạn, chúng ta nên ghi lại những thành công và thất bại để làm kinh nghiệm. Khi mua một cổ phần thì bạn nên ghi rõ với tối đa chi tiết như lý do tại sao mua, xu hướng thị trường, tin tức liên quan đến cổ phần, stop loss và sell limit…; khi bạn bán ra thì bạn cũng ghi rõ tới tối đa chi tiết và rút kết luận, kinh nghiệm…

Không có kinh nghiệm nào cay đắng và làm bạn nhớ lâu bằng kinh nghiệm rút từ những thất bại của bản nhân mình. Khi bạn chép ra những lý do đã làm bạn thất bại thì cũng như bạn ôn lại những tình huống đó một lần nữa.

10. Đừng chờ mong gì mà chuẩn bị đối phó với mọi tình huống.
Tôn Tử nói: Người giỏi dụng binh đánh giặc, trước tiên phải không để bại, sau mới tìm phương sách đánh bại kẻ địch. Thắng lợi có thể thấy trước («thắng khả tri») nhưng không nhất thiết đòi hỏi phải thắng cho bằng được («i nhi bất khả vi»). Không thể thắng được thì thủ, có thể thắng được thì công. Thủ là do chưa đủ điều kiện, công là khi điều kiện có thừa. Người giỏi thủ giấu quân tại các loại địa hình, người giỏi công phát huy mọi thế mạnh, bảo toàn được lực lượng mà vẫn toàn thắng («thiện thủ giả, tàng ư cửu địa chi hạ, thiện công giả, động ư cửu thiên chi thượng»). Cho nên người giỏi dụng binh bao giờ cũng đặt mình vào thế bất bại mà cũng không bỏ qua cơ hội nào để thắng địch.

Với những người mới chơi chứng khoán thì quan trọng nhất là đừng nghĩ làm gì khi thắng mà là làm gì để hạn chế sự lỗ lã. Nếu bạn không tìm được cơ hội thì cứ quan sát tiếp và đừng đem tiền mua cho bằng được một thứ gì đó rồi ân hận. Người háo thắng nên tự kiềm chế mình bằng cách không tính đến tiền thắng mà chỉ chú ý số tiền bị lỗ. Nếu không lỗ lã thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ có lời trên thị trường chứng khoán.

Đoàn Thanh Tùng
(Tổng hợp và chọn lọc)

Tham khảo bài khác:
1. Quản lý tài chánh để sống còn trên thị trường chứng khoán - Money Management
2. Những giai đoạn đến mua bán chứng khoán chuyên nghiệp trên Internet
3. Phương pháp theo dõi thị trường chứng khoán
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Trần Tuyết Hương

05/06/2012 - 15:05

Ngoài ra, do đầu tư trên thị trường cần có sự xem tận mắt, sờ tận tay, nên hãy để cho mình gặp bạn trực tiếp để hướng dẫn và giới thiệu cụ thể. Còn hiện giờ nếu chỉ xem tài liệu, e rằng bạn không khái quát hết.

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Trần Tuyết Hương

05/06/2012 - 14:56

Mình sẽ hướng dẫn và tư vấn đầu tư trên TTCK tận tình và hiệu quả cho bạn.

Xin liên hệ: Tel: 0909526966/ YM: tranthuong78

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

kiemtoannoibo

27/07/2011 - 09:47

Mình biết 2 cuốn sách điện tử (ebook) hướng dẫn rất chi tiết cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán:

1. EB - CẨM NANG CƠ BẢN VỀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Xem chi tiết tại đây:http://kiemtoannoibo.com.vn/31-chung-khoan-va-dau-tu/78-cam-nang-co-ban-ve-thi-truong-chung-khoan.html

2.EB-Hướng dẫn giao dịch chứng khoán

Xem chi tiết tại đây:http://kiemtoannoibo.com.vn/31-chung-khoan-va-dau-tu/117-huong-dan-giao-dich-chung-khoan.html

Sách điện tử này rất đặc biệt, nó có mục lục bên tay trái còn nội dung bên tay phải, bạn click vào mục lục nó sẽ hiện nội dung luôn. Còn nhiều tính năng khác bạn khám phá thêm nhé.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

nguyen duy the

07/08/2012 - 16:17

Bạn là một nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, bạn đang muốn lướt sóng hoặc muốn đầu tư dài hạn nhưng chưa chọn được cho mình loại cổ phiếu nào. bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ Email tuvanchungkhoan68@yahoo.com.vn. chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho bạn.

lưu ý chúng tôi chỉ nhận yêu cầu của bạn qua Email, chúng tôi không nhận yêu câu của bạn qua điện thoại và các hình thức liên lạc khác

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

ngoc manh

05/04/2014 - 09:54
"Nếu cho tôi 1 diểm tua tôi sẽ nhấc bổng cả trái đất này..." vâng mình giờ chưa có Viêc làm gì.mình ở nhà làm nông .trăm sóc cây trồng. Đó là điểm tựa của mình. Mình muốn đầu tư chứng khoán .bạn. Giúp mình được không.
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Đoàn Ngọc Thao

08/05/2014 - 16:15

liên hệ qua FB cảu mình
mình gửi tài liệu và tư vấn cho
https://www.facebook.com/ngocthao.doan

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Thiet ke web gia re 500k

21/04/2014 - 18:05

cứ lên sàn chơi bình thường thôi bạn, không có gì phải học hết. Bạn bỏ ra 50 triệu hoặc ít hơn 10 triệu chẳng hạn mua 1 cỏ phiếu nào đó và học cách chơi. Không cần phải học đâu bạn, 1 tuần là thạo liền. Practice makes perfects.

Good luck.

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm