Nếu đến ngày đáo hạn hợp đồng repo, nhà đầu tư không mua lại cổ phiếu thì lượng cổ phiếu đó được xử lý như thế nào?

Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Tùy theo quy định riêng, mỗi công ty thực hiện Repo sẽ có những chế tài khác nhau đối với việc nhà đầu tư không thực hiện trách nhiệm mua lại cổ phiếu khi đáo hạn hợp đồng repo. Ví dụ: Theo quy định của công ty chứng khoán VPBank (VPBS), trường hợp nhà đầu tư không mua lại cổ phiếu tại ngày bán lại: - VPBS có quyền bán cổ phiếu cho các đối tượng khác với giá bán do VPBS quyết định. - Trường hợp số tiền thu được do bán sổ cổ phiếu trên không đủ bù đắp số tiền phải thu (bao gồm tổng giá trị bán lại theo hợp đồng, số tiền phạt chậm trả tính theo số ngày mua chậm của khách hàng và lãi suất phạt cùng với các chi phí bán (nếu có), VPBS có quyền bán tiếp các quyền liên quan đến số chứng khoán Repo để bù đắp phần chênh lệch thiếu. Nhà đầu tư sẽ phải nộp thêm phần tiền còn thiếu cho công ty nếu số tiền thu được từ việc bán chứng khoán và các quyền liên quan trên vẫn không đủ bù đắp số tiền phải thu. - Trường hợp số tiền thu được từ việc bán chứng khoán và các quyền liên quan như trên lớn hơn số tiền phải thu, VPBS sẽ hoàn trả lại cho nhà đầu tư phần chênh lệch. Theo vnExpress