Làm sao để xác định được mức độ áp dụng của các biện pháp vệ sinh dịch tễ là thích hợp hoặc cao quá mức cần thiết?

cuopbien
Trả lời 16 năm trước
Việc xác định mức độ thích hợp của các biện pháp vệ sinh dịch tễ cần được tiến hành trên cơ sở đánh giá nguy cơ của các chất có hại và sâu bệnh đối với sức khoẻ con người và động, thực vật. Đây là một khâu rất quan trọng vì nếu đánh giá nguy cơ thấp quá thì sẽ không có đủ biện pháp cần thiết để ngăn chặn tác hại của dịch bệnh, mà nếu đánh giá nguy cơ cao quá thì sẽ tạo ra trở ngại quá mức cho hàng nhập khẩu, đi ngược lại mục tiêu tạo thuận lợi cho thương mại. Khi đánh giá nguy cơ cần phải xem xét những vấn đề sau: - Bằng chứng khoa học của việc xuất hiện nguy cơ. - Phương pháp sản xuất, chế biến tại nước sản xuất ra hàng hoá. - Lịch sử sâu, bệnh tại nước sản xuất/nước xuất khẩu. - Điều kiện môi trường và sinh thái. - Cơ sở vật chất để thực hiện việc kiểm dịch, cách ly, xử lý sâu bệnh. - Dự tính thiệt hại về sản xuất nếu để xảy ra dịch bệnh. - Chi phí xử lý, loại bỏ dịch bệnh nếu như chúng xảy ra vì không áp dụng biện pháp vệ sinh dịch tễ thích hợp. - Hiệu quả kinh tế của các phương án khác nhằm giảm thiểu hoặc loại trừ nguy cơ so với việc áp dụng biện pháp vệ sinh dịch tễ.