Công ty kiểm toán lớn nhất là công ty nào?

Cho hỏi hiện tại công ty kiểm toán nào là công ty lớn nhất ?
Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Phan Long, CPA. (2006).Top 100 Công ty kiểm toán lớn nhất thế giới. Bản quyền www.kiemtoan.com.vn Link: [http://kiemtoan.com.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=781] www.kiemtoan.com.vn xin giới thiệu Top 100 công ty kiểm toán lớn nhất tại Mỹ và tại Úc dựa trên số liệu về doanh thu theo báo cáo mới nhất của AICPA và CPA Úc. Tất nhiên, dẫn đầu vẫn là bốn công ty kiểm toán lớn nhất, quen gọi là Big4. Tại Úc, đã có sự thay đổi về thứ tự trong Big4. Từ vị trí thứ 3 năm 2005, KPMG đã vươn lên chiếm vị trí thứ hai của Ernst & Young với doanh thu 792 triệu Đô la. Trong khi đó, PriceWaterhouseCoopers (PwC) và Deloitte vẫn giữ vị trí thứ nhất và thứ tư với doanh thu tương ứng 1.104 triệu và 520 triệu. Tại vị trí thứ năm, WHK Group, có trụ sở chính tại thành phố Melbourne bang Victoria, đã có một bước tăng trưởng đáng kể đạt doanh thu 230,6 triệu, tăng 17,52% so với năm 2005. Vị trí thứ sáu và bảy vẫn thuộc về PKF và BDO, trong khi Grant Thornton đã nhảy lên một bậc so với năm 2005 và gia nhập top 10 với doanh thu 87,35 triệu. Ngược lại với đất nước của những chú Kangaroo, đứng đầu bảng xếp hạng tại Mỹ lại là Deloitte với doanh thu 7.814 triệu USD, trong khi PwC chỉ đứng vị trí thứ ba với doanh thu 6.167 triệu USD. Trong khi đó, E&Y chiếm vị trí thứ hai và đẩy KPMG xuống hàng cuối trong Big4 tại Mỹ. Tuy nhiên, tại Mỹ một chỉ tiêu không kém phần quan trọng khác đó là số lượng khách hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán. Xét trên tiêu chí này thì E&Y dẫn đầu với 1,897 khách hàng, tiếp theo là PwC với 1.778 khách hàng. Điều này thể hiện sự phụ thuộc của hai hãng trên vào dịch vụ kiểm toán Báo cáo tài chính, với tỷ trọng lần lượt là 72% và 63% trên tổng doanh thu. Tại Mỹ, bên ngoài Big4, RSM McGradrey, có trụ sở chính tại Minneapolis, đã có bước đại nhảy vọt, đứng vị trí thứ năm với doanh thu 1.281 triệu USD, tăng 59,5% so với năm trước. Grant Thornton đứng vị trí khả quan hơn thị trường Úc với thứ hạng sáu (doanh thu 898,4 triệu USD, và BDO vẫn giữ vị trí thứ bảy như tại nước Úc. Tuy nhiên, các công ty kiểm toán ngoài Big4 gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận thị trường các công ty niêm yết, Grant Thornton có số khách hàng là các công ty niêm yết lớn nhất cũng chỉ đạt 411 khách hàng, bằng một phần ba so với số liệu của KPMG, hãng thuộc Big4 có số khách hàng niêm yết thấp nhất với khoảng 1200 khách hàng.