Khấu hao tài sản cố định

Mọi người ơi, cho mình hỏi chút xíu nhé. Giả sử hiện tại mình đang ở tháng 7, trích khấu hao cho tháng 7, mà trong tháng 6, vào ngày 20 mình thanh lý 2 tài sản cố định: 1 cái đã khấu hao đủ từ ngày 13/06, còn 1 cái đã khấu hao đủ từ ngày 13/05. Vậy mình phải xử lý khấu hao tháng 7 như thế nào bây giờ? Theo mình thì không cần xử lý nhưng mấy người bạn mình nói trừ số ngày chưa trích khấu hao của tài sản 1 ra? Mình đang rối quá, mọi người có thể trả lời giúp mình được không. Mình cảm ơn nhiều.
Trả lời 15 năm trước
Theo quy định thì kế toán TSCĐ sẽ phải tính khấu hao theo ngày. TSCĐ 1 đã khấu hao hết vào ngày 13/06, tức là trong tháng 6 sẽ vẫn phải tính khấu hao của tài sản đó nhưng chỉ từ ngày 13 trở về trước, sang tháng 7, sẽ không tính khấu hao tức không sử dụng TK214 cho TSCĐ 1. Tương tự với TSCĐ 2 đã khấu hao đủ từ ngày 13/05. Như vậy trong tháng 7 không còn gì để khấu hao đối với 2 TSCĐ này. Tại ngày 20/6, căn cứ vào giấy tờ thanh lý 2 TSCĐ này, kế toán thực hiện bút toán: Nợ TK 214/Có TK 211 (nguyên giá hay giá trị đã khấu hao hết); Nợ TK111,112,131...(Số tiền thu được khi thanh lý)/ Có TK 711; Có TK3331 (nếu có sử dụng hóa đơn GTGT). Nếu có phát sinh chi phí liên quan tới hoạt động thanh lý này thì thêm bút toán Nợ TK811; Nợ TK133(nếu có)/Có TK111,112,131...