Hai câu hỏi về rủi ro tín dụng

Xin chào các bạn. Mình đang làm đề tài nghiên cứu có liên quan đến "Rủi ro tín dụng" và mình đang gặp khó khăn trong việc trả lời hai câu hỏi sau: 1. Phương pháp nhận diện các yếu tố gây rủi ro tín dụng? 2. Tiêu chí để xác định mức độ ảnh hửong của chúng đến rủi ro tín dụng?
Trả lời 15 năm trước
Rủi ro trong hoạt động của NH có nhiều loại, bao gồm: Rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường, rủi ro hoạt động, rủi ro thanh khoản... Rủi ro tín dụng: là việc khách hàng không trả được nợ (gốc, lãi) theo cam kết trong hợp đồng TD, BL, L/C... đã ký. Rủi ro hoạt động: Là rủi ro liên quan đến yếu tố con người, ngân hàng (chính sách, quy chế nghiệp vụ, quản lý, kiểm soát, uy tín...) Rủi ro thị trường: Là rủi ro phát sinh do sự biến động của thị trường như lãi suất, tỷ giá, giá hàng hóa... Rủi ro thanh khoản: Do mất cân đối thanh toán Trong giai đoạn vừa qua, bạn cũng đã biết, rất nhiều ngân hàng đua tranh lãi suất huy động lên mức không thể chấp nhận được - đó chính là tính thanh khoản kém - một yếu tố rủi ro rất lớn trong giai đoạn hiện nay... Vì vậy, theo mình nếu bạn chỉ chú trọng đến rủi ro tín dụng thì đề tài nghiên cứu chắc sẽ có nhiều thiếu sót. Còn 2 câu hỏi của bạn, về mặt lý thuyết thì không khó