Phương pháp phân tích báo cáo tài chính của công ty

Em hiện là một kiểm toán viên nhưng chưa qua trường lớp trong lĩnh vực này, chủ yếu là từ những kinh nghiệm từ thực tế. Rất mong các anh chị giúp em "bí quyết" để phân tích một báo cáo tài chính một cách chính xác nhất. Em xin chân thành cám ơn
Trả lời 15 năm trước
Thực tế mà nói bí quyết thì có lẽ bạn sẽ tự hình thành qua thời gian. Nhưng cơ bản có hai hướng giúp bạn làm công việc phân tích báo cáo tài chính. Thứ nhất, là phân tích dựa trên các chỉ số và những nhóm vấn đề có thể tính toán thông qua báo cáo. Thứ hai, là phân tích các yếu tố xung quanh báo cáo, ví dụ như các phần ghi chú, chú ý, các ý kiến liên quan... (có nhiều phần liên quan tới định tính). Thực ra, phần định lượng và định tính, theo chủ quan của tôi có giá trị như nhau. Ngoài ra, đối với phần định lượng, công tác so sánh theo các chuẩn đã có của ngành, khu vực hay thế giới cũng rất có ý nghĩa, vì chúng giúp bạn hình thành một quan sát rộng, có cả chiều sâu với các con số đang phải đụng chạm tới. Các nhóm chỉ số thì bạn có thể sử dụng các sách kế toán tài chính và sách tài chính doanh nghiệp, để biết họ sử dụng ra sao, thu được ý nghĩa gì. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các phân tích mà các công ty chứng khoán vẫn làm cho DN niêm yết, rất công khai, nên về mặt hình thức bạn sẽ có đủ cả. Tải về nghiên cứu dần là bước quan trọng bạn nên làm. Các chi tiết về chỉ số, bạn có thể phần nào đã thấy ở Thuật ngữ của Saga, vốn không dừng ở khái niệm đơn thuần. Các câu hỏi khác nếu có, bạn cứ thảo luận dần, tôi tin rằng sẽ vỡ ra vấn đề, và bạn sẽ sớm quen với công việc này. Chúc bạn thành công.
Tập đoàn Vietsourcing
Trả lời 12 năm trước

Bạn có thể tham khảo tại website: http://vietsourcing.edu.vn nhé