Thủ tục và công việc kế toán khi góp vốn

Chào các anh chị, Công ty em mới thành lập năm 2007. Chuyển đổi từ hộ sản xuất cá thể đang hoạt động thành công ty TNHH. Công ty em đã nộp báo cáo tài chính năm 2007. Nhưng những phần góp vốn của các chủ vốn góp như: nhà cửa , vật kiến trúc, máy móc.... chưa chuyển đổi tên công ty. Đã có biên góp vốn. TSCĐ thì trước đó không có giấy tờ gì chứng minh vì nhờ cá nhân làm. Nhưng đã có biên bản họp đánh giá lại tài sản cố định. Kế toán vẫn tính khấu hao vào chi phí như bình thường. Liệu có hợp lý không? Vì chưa chuyển quyền sở hữu của công ty. Thành viên góp vốn nhà làm văn phòng không muốn chuyển đổi thành của công ty nữa mà muốn mang hình thức cho mượn nhà thôi, rồi sẽ nộp thuế thuê nhà. Sổ đỏ vẫn cho công ty mượn để vay vốn nhưng vẫn để tên cá nhân. Báo cáo tài chính thì nộp rồi. Em phải làm thế nào bây giờ. Nếu không như ý chủ sở hữu thì em phải hoàn thiện thủ tục như thế nào cho hợp lý. Cảm ơn anh chị nhiều!
Trả lời 15 năm trước
Chia sẻ kinh nghiệm với bạn như sau: 1. Báo cáo nộp rồi thì thực hiện điều chỉnh theo nghiệp vụ kế toán: 2. TSCĐ phải đăng ký tên doanh nghiệp mới được khấu hao. 3. Góp vốn phải tùy thuộc vào Hội đồng thành viên. Tiếp tục góp bằng tài sản-> đăng ký sang tên cho Công ty (xác định nguyên giá = giá theo biên bản HĐthành viên. Không thống nhất được thì thuê tổ chức định giá chuyên nghiệp, được Nhà nước cấp phép): Nếu không góp bằng tài sản nữa thì phải góp bằng tiền tương ứng(Lập lại biên bản góp vốn). Nếu không góp đủ vốn phải đăng ký lại giấy phép đăng ký KD tại sở KHĐT