Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Phân biệt cho vay và tín dụng

Dương Anh Quân 25/12/2008 - 21:47

Xin mọi người phân biệt giúp tôi giữa cho vay và tín dụng. Chúng khác nhau ở chỗ nào? Tại sao các ngân hàng khi thẩm định cho vay thường yêu cầu người đi vay phải có tài sản thế chấp? Mặc dù từ tín dụng có nghĩa là sự tín nhiệm, nếu ngân hàng có tin tưởng vào khả năng và thiện chí trả nợ của khách hàng thì mới có thể ra quyết định cho vay được chứ? Cám ơn mọi người nhiều!
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
14.648
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

ThoThongMinh

25/12/2008 - 21:47
Hoạt động tín dụng (còn gọi là hoạt động cấp tín dụng) theo Khoản 8 Điều 20 Luật các tổ chức tín dụng năm 1997 (sửa đổi bổ sung năm 2004)- gọi tắt là Luật các TCTD) là "việc tổ chức tín dụng sử dụng nguồn vốn tự có, nguồn vốn huy động để cấp tín dụng". Trong đó tổ chức tín dụng gồm tổ chức tín dụng là ngân hàng và tổ chức tín dụng phi ngân hàng (như cty tài chính, công ty cho thuê tài chính, hợp tác xã tín dụng...). Cấp tín dụng theo Khoản 10 Điều 20 Luật các TCTD "là việc tổ chức tín dụng thỏa thuận để khách hàng sử dụng một khoản tiền với nguyên tắc có hoàn trả bằng các cho vay, chiết khấu, cho thuê tài chính, bảo lãnh ngân hàng và các nghiệp vụ tín dụng khác - Ví dụ bao thanh toán...". Như vậy có thể trả lời rằng: hoạt động cấp tín dụng và hoạt động cho vay của ngân hàng đề là các giao dịch tín dụng. Tuy nhiên, cấp tín dụng là khái niệm rộng bao gồm nhiều nghiệp vụ như đã định nghĩa ở trên, trong đó bao gồm cả hoạt động cho vay. Cho vay chỉ là một nghiệp vụ nằm trong hoạt động tín dụng, nhưng luôn là một nghiệp vụ chiếm tỷ trọng lớn nhất. Các ngân hàng khi thẩm định tín dụng thường yêu cầu khách hành phải có tài sản thế chấp cũng là hợp lý. Và thế chấp cũng chỉ là một trong các biện pháp để bảo đảm tín dụng (ngoài thế chấp thì các ngân hàng có thể áp dụng nhiều biện pháp bảo đảm khác như cầm cố, đặt cọc, bảo lãnh, tín chấp...). Dù tín dụng có một hàm nghĩa là tín nhiệm nhưng sự tín nhiệm này là chưa đủ để bảo đảm chó giao dịch tín dụng đó. Bởi hoạt động tín dụng là một hoạt động luôn chứa đựng rất nhiều rủi ro. Ngay cả sự tín nhiệm được bảo đảm bằng tín chấp thì cũng phải có một tổ chức có uy tín đứng ra tín chấp. Như vậy, việc áp dụng các biện pháp bảo đảm tín dụng là cần thiết và quan trọng. Từ câu hỏi của bạn chúng ta có thể nêu ra được nhiều vấn đề để cùng thảo luận: + Hoạt động tín dụng của các ngân hàng (ngân hàng thương mại) khác gì hoạt động tín dụng của ngân hàng nhà nước VN hiện nay (NH trung ương của nước ta)? + Hoạt động cho vay tiền khác gì so với hoạt động cho vay các loại tài sản khác (vì tiền cũng chỉ là một loại tài sản)? + Việc xử lý nợ với trong biện pháp bảo đảm tín dụng tín chấp ?
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Lâm Thanh Phong

18/08/2011 - 12:09

Cho vay là một mảng trong tín dụng. Tín dụng nói nôm na ra là "cho vay", tuy nhiên ý nghĩa của nó rộng hơn.

Tín dụng tức là đưa tiền ra trước, sau đó lấy về và có lời hơn ban đầu. Bão lãnh là 1 hình thức tín dụng, vì NH bỏ tiền ra trả cho bên kia trước, một thời gian sau bên này trả $ lại cho NH, và có kèm theo lãi suất.

Đơn giản thế thôi :)

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm