Xin tài liệu vể rủi ro tài chính

Em đang làm luận án tốt nghiệp về rủi ro tài chính trong hoạt động kinh doanh của một công ty chứng khoán. Việc đưa các yếu tố mới vào trong bài làm sẽ được đánh giá cao, em rất mong nhận được sự giúp đỡ của các anh chị về vấn đề xung quanh rủi ro tài chính doanh nghiệp, cụ thể trong ngành chứng khoán. Mong sớm nhận được sự chia sẻ thông tin của các anh chị. Rất mong sớm nhận được hồi âm của các anh các chị.
Trả lời 15 năm trước
Rủi ro của bạn không phải là tìm không thấy, mà tìm ra quá nhiều, và không biết phải bắt đầu từ đâu. Trong giới khoa học có một cái rất hay, người ta gọi là "no-nonse approach" nghĩa là một cách tiếp cận phù hợp nhất cho người đọc và sao cho loại bỏ tối đa các yếu tố rườm rà. Vấn đề nữa của bạn là, mặc dù rủi ro trong hoạt động đầu tư chứng khoán và quản lý nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán nhiều như thế, nhưng thực tế chỉ có một số rất ít rủi ro thực sự được nhìn nhận dưới con mắt khoa học. Chỉ khi nào người ta đo lường được, có phương pháp hạn chế và kỹ thuật điều khiển (một phần hay toàn bộ) thì nó mới có thể xuất hiện với tư cách khoa học đàng hoàng. Còn lại, thường chúng là các "bất trắc" biết là khó chịu nhưng đành chung sống. Theo tôi, trả lời câu của bạn có nghĩa là đi tìm một hai loại rủi ro rất cụ thể, và đặc trưng nào đó, có thể là biến thiên lợi suất, có thể là bất đối xứng thông tin, hay xung đột lợi ích... và chọn một trong số ít để đào sâu vấn đề. Chỉ có cách đó, bạn mới ra khỏi sự lúng túng hiện tại. Hurry up! Thời gian không còn nhiều.