Rủi ro niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Trên một thị trường, mà rủi ro phi hệ thống còn tồn tại nhiều hơn rủi ro hệ thống, dẫn đến các lý thuyết về tài chính, những phân tích trong đầu tư hầu như không phù hợp! Đặt vấn đề: 1. Rủi ro khi các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam liệu có tồn tại? 2. Liệu nó có ảnh hưởng nhiều đến giá trị của doanh nghiệp hay không? Ở đây chúng ta không đề cập đến rủi ro cho các nhà đầu tư, vì điều đó là chắc chắn tồn tại rất nhiều. Một rủi ro gần đây đó là việc nhận lệnh của các công ty chứng khoán từ các nhà đầu tư không đúng qui trình, tài khoản của nhà đầu tư nhiều khi bị lạm dụng... gây thiệt hại cho nhà đầu tư.
Trả lời 15 năm trước
Khá nhiều rủi ro, nhưng có lẽ nó là phần tất yếu của cuộc sống chứng khoán. (i) Tin đồn; (ii) Bộc lộ các xung đột, mà TTCK sẽ giúp "phóng đại" lên rõ hơn; (iii) Hệ thống giao dịch (có mấy lần bị ngắt quãng); (iv) Thâu tóm; (v) Bị phạt (tình trạng CG hiện tại thì rất dễ bị phạt do thiếu hay chưa chấp hành đủ); (vi) Không thanh khoản như ý muốn (có thể dẫn tới khó huy động bổ sung như ý muốn)... Nói như thế không phải là để làm nhụt chí, chỉ đơn giản khách quan vẫn có những thứ như thế xảy ra hàng ngày. Thời gian và thị trường cạnh tranh sẽ dần dần hoàn thiện những khiếm khuyết đang có.