Xác định khách hàng và lập kế hoạch marketing

Giả sử bạn là trưởng bộ phận marketing của một công ty chuyên sản suất sữa bột. Bạn hãy xác định khách hàng của mình trong tình huống sau. Đâu là khách hàng quan trọng nhất của bạn. Hãy lập kế hoạch marketing cho sản phẩm sữa của công ty. Có một em bé được mẹ đưa đi khám bác sĩ và bác sĩ bảo em bé nên bổ xung thêm sữa bột trong khẩu phần ăn. Ông ta tư vấn cho bà mẹ rằng nên sử dụng sữa của hãng ABBOTT (Hoa Kì). Khi về nhà thì bà cho rằng nên sử dụng sữa XO của Hàn Quốc. Nhưng bà ngoại của em bé cho rằng sữa ngoại không tốt, nên sử dụng sữa Vinamilk. Ông bố của em bé đi mua sữa thì được cô bán hàng tư vấn nên sử dụng sữa cô gái Hà Lan. Mong các bạn góp ý kiến! Mình ít kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing nên thấy bài này khó. Mong mọi người cho nhiều ý kiến nhé. Cám ơn rất nhiều!!!!!!!!!
Trả lời 15 năm trước
Theo ý kiến của mình thì chúng ta không thể xác định đâu là khách hàng quan trọng nhất trong trường hợp này. Vì đây chỉ là một bài tập cụ thể mà mình cần giải đáp, tình huống đưa ra cũng vậy, bản thân mình cho rằng nó chỉ giúp mình định hướng rằng sản phẩm của chúng ta là loại sữa bột dành cho trẻ em, từ đó lên kế hoạch marketing cho sản phẩm. Việc lập kế hoạch marketing không đơn thuần như bạn Rine nói. Theo mình thì đó là những việc thúc đẩy việc bán hàng của công ty, còn marketing cho sản phẩm lại là chuyện khác. Cả hai quá trình đều nhằm mục đích thúc đẩy đầu ra cho sản phẩm nhưng chúng không đồng nhất với nhau. Chúng ta không thể tạo ra một sản phẩm cụ thể rồi lên kế hoạch marketing cho sản phẩm đó, việc này bao hàm nhiều công đoạn như tìm hiểu khách hàng, phân khúc thị trường, phát triển thông điệp của công ty bạn rồi lựa chọn các phương tiện truyền thông… Nếu như bạn cho rằng ông bố là khách hàng quan trọng nhất thì những người có ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của ông ta cũng đâu kém phần quan trọng,ví dụ như bà mẹ hay là cô nhân viên bán hàng. Khách hàng không nhất thiết phải là người mua sản phẩm của công ty bạn. Đó là ý kiến của mình trong tình huống này, mọi người chia sẻ ý kiến với mình nhé. Cám ơn nhiều!