Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
ThoThongMinh chungv28 Trả lời cuối cùng: 04/01/2009
Thành viên tích cực nhất

Bitty Ngọc

2 lượt cảm ơn

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

Quách Hiếu

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Ngân hàng tính chỉ tiêu NPV ra sao?

Dương Anh Quân 04/01/2009 - 10:56

Mình có 1 bài toán tương đối khó chưa biết giải sao đây mong các bạn giúp với. Bài toán như sau: Một dự án có tổng mức vốn đầu tư ban đầu là:11.648 triệu đồng,

Trong đó :

* Vốn cố định đầu tư ban đầu là: 5.928 triệu đồng
* Vay 4.000 triệu đồng vốn vay ưu đãi với lãi suất 8.4%,
* Vốn tự có 1.928n triệu đồng

Vốn lưu động đầu tư ban đầu là 5.720 (vay ngân hàng thương mại cũng không rõ thời hạn vay, lãi suất vay nữa). Đứng trên quan điểm ngân hàng hãy tính hiệu quả của dự án này qua chỉ tiêu NPV.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
15132
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

ThoThongMinh

04/01/2009 - 10:57
tôi đã hiểu được vướng mắc của bạn rồi, sau đây tôi có vài lời giải thích về dự án của bạn cung cấp cộng thêm một vài giả định để phù hợp hơn (Bảng nhỏ, phía dưới file excel gửi kèm).

WACC lúc này được tính bằng công thức:
=(1,928*12%+5,720*12%+4,000*8.40%)/11,648 =10.76%

Đây chính là chi phí sử dụng vốn bình quân (tính theo trọng số) và chính là suất chiết khấu để tính NPV của dự án.

Bạn Thúy lưu ý, hiện nay người ta đánh khả năng trả nợ của dự án dựa vào dòng tiền ròng của dự án thu được, tức là dòng tiền thực thu - dòng tiền thực chi trong hoạt động kinh doanh (không tính tiền trả nợ), số tiền còn lại này sẽ mang đi trả nợ. Còn dự án bạn cung cấp thì trả nợ dựa vào lợi nhuận ròng, cộng khấu hao, điều này không sai nhưng không bám sát với thực tế, trước đây các ngân hàng vẫn làm nhưng giờ thì hầu như không.

Bạn biết không, mặc dầu công ty làm ăn có lãi lớn nhưng lãi này nằm trong khoản phải thu của công ty, tức là bị người mua chiếm dụng vốn của mình nhiều, khi công ty đến hạn trả nợ cho ngân hàng nhưng tiền không thu về được để trả nợ vay, ảnh hưởng xấu đến công ty, điều này giải thích rằng một số công ty làm ăn có lãi nhưng vẫn bị tuyên bố phá sản là vậy. Đây là sự khác biệt giữa ngân lưu ròng và lợi nhuận ròng.

Dưới đây là bảng tính luồng tiền trả nợ của dự án theo phương pháp gián tiếp (Quan điểm tổng đầu tư), tôi tính NPV của dự án 4815.88 triệu đồng, với giả sử là lãi vay trả đều nhau từ năm 1 đến 6 để bạn dễ hiểu (còn thực tế do cách trả nợ của dự án) bạn Thủy nè, thời gian vay và tuổi thọ dự án là khác nhau, thời gian vay không được vượt quá thời gian của dự án, còn để tính NPV thì ngân hàng dựa vào dòng tiền của toàn bộ dự án. Có gì vướng mắc bạn có thể trao đổi qua mail hoặc trực tiếp với tôi. Chúc bạn thành công và Giáng sinh vui vẻ!
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

vu van chung

22/02/2011 - 22:21

em mới học phần thẩm định cho theo dự án đầu tư. trong đó công thức tín NPV có khác so với tài chinh doanh nghiệp đó là dòng tiền được công thêm lãi vay nữa. em không hiểu tại sao lại như thế? mong mọi người giúp đỡ.

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm